Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 03:02 AM (GMT+7)

Cách ly ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

authorXuân Lực Thứ Hai, ngày 08/01/2018 15:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắt đầu phần xét hỏi bị cáo, HĐXX yêu cầu lực lượng cảnh sát cách ly hai bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trước khi xét hỏi bị cáo Vũ Đức Thuận.

   

 cach ly ong dinh la thang, trinh xuan thanh hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng 8.1

Chiều nay 8.1, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC tiếp tục với phần xét hỏi.

 cach ly ong dinh la thang, trinh xuan thanh hinh anh 2

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Sau khi đại diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng, HĐXX đã bắt đầu xét hỏi các bị cáo trong vụ án. Trước khi xét hỏi bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC), HĐXX yêu cầu lực lượng cảnh sát đưa bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh ra phòng cách ly.

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, Vũ Đức Thuận là người ký Hợp đồng EPC số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng đồng trái quy định và tham gia việc quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này sai mục đích không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng.

 cach ly ong dinh la thang, trinh xuan thanh hinh anh 3

Bị cáo Vũ Đức Thuận khai nhận được sự chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh khi ký hợp đồng tạm ứng.

Trên cương vị là Tổng giám đốc PVC, Vũ Đức Thuận có vai trò cùng với bị can Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Cá nhân Vũ Đức Thuận được ăn chia số tiền 800 triệu đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng 1,5 tỷ đồng trong tổng số hơn 13 tỷ đồng chiếm đoạt được.

Trả lời HĐXX về việc ký hợp đồng EPC số 33, Vũ Đức Thuận thừa nhận Hợp đồng EPC chưa đầy đủ vì chưa có hồ sơ đề xuất, chưa được duyệt phương án.

HĐXX hỏi, tại sao chưa đầy đủ bị cáo lại ký? Bị cáo Thuận khai là mong muốn tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động và Chủ tịch HĐQT cũng đã đồng ý. Lúc đó PVC cũng khó khăn về tài chính để có tiền trả nợ ngân hàng và các mục đích khác.

HĐXX hỏi về mặt năng lực chuyên môn, kinh nghiệm tại thời điểm đó PVC có đủ không? Bị cáo Thuận trả lời "kinh nghiệm thì chưa đủ".

Khi HĐXX tiếp tục chất vấn, hợp đồng EPC chưa đủ điều kiện nhưng cứ ký để tạm ứng có đúng không? Bị cáo Thuận thừa nhận đúng và lý giải là do chịu sức ép trả lãi phía ngân hàng, giải quyết một số khó khăn về vốn đầu tư.

"PVC khó khăn tài chính, áp lực trả nợ ngân hàng cũng như góp vốn vào các đơn vị, chuyển tiền vào công trình, dự án khác nên mỗi lần tiền chuyển về PVC thì chi cho các mục đích này. Chỉ trực tiếp sử dụng khoảng 200 tỷ đồng chuyển cho các đơn vị thi công Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2”, bị cáo Thuận khai và cho biết việc góp vốn vào đơn vị khác đều thông qua HĐQT và có chỉ đạo trực tiếp của Trịnh Xuân Thanh.

Khi HĐXX hỏi: "Đến nay bị cáo nhận thức gì về hành vi của mình?" Bị cáo Thuận đáp: "Sau khi làm việc với các cơ quan tố tụng, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầu thủ Quang Hải đã lập một siêu phẩm đá phạt chân trái vào lưới...
Bộ công an vừa triệt phá đường dây buôn bán, nhốt và nuôi động vật...
Va chạm với xe container tại cung đường “tử thần” ở Sài Gòn, thanh...