Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:14 AM (GMT+7)

Cận cảnh con kênh bị “tố” gây ngập sân bay Tân Sơn Nhất

authorDương Thanh Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Là một trong những con kênh giúp sân bay Tân Sơn Nhất thoát ngập nhưng kênh A41 (quận Tân Bình, TP.HCM) đang bị tắc nghẽn nghiêm trọng bởi rác thải và công trình xây dựng lấn chiếm.

   

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 1Chiều 16.9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đi thực tế kiểm tra kênh A41

Dài khoảng 2km, kênh A41 xuất phát từ đoạn cống hộp gần 400m trong sân bay Tân Sơn Nhất trước khi thoát ra con kênh hở bên ngoài gần góc đường Phan Thúc Duyện. Đoạn kênh hở này len lỏi giữa các khu dân cư hướng về đường Cộng Hòa trước khi chảy qua cống ngầm để ra kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Là con kênh có nhiệm vụ tiêu thoát 50% nước của sân bay Tân Sơn Nhất nhưng kênh A41 đang bị tắt nghẽn bởi rác, xà bần và tình trạng xây dựng công trình lấn chiếm kênh.

Ghi nhận vào ngày 16.9, kênh A41 (phường 4, quận Tân Bình) đầy xà bần, rác thải, thùng xốp, bao ni lông, than tổ ong,… nằm khắp nơi trên mặt kênh. Nhiều đoạn kênh bị tắt dòng chảy do rác vây quanh, nhất là ở những khu vực cống rác thải dày đặc. Dòng kênh đang bị lấn chiếm bởi công trình xây dựng của người dân khiến nhiều đoạn kênh chỉ còn rộng chưa tới 1m.

“Trước đây dòng kênh rộng hơn 4m và rất sâu. Mỗi lần mưa lớn nước chảy ầm ầm nhưng giờ con kênh đang bị xâm hại nghiêm trọng. Hai bên bờ kênh bị người dân xả rác, lấn chiếm bừa bãi khiến lòng kênh bị bồi lấp, không còn khả năng tiêu thoát nước xung đột”, anh Khang người dân địa phương cho biết.

Trong khi đó, một công nhân làm nhiệm vụ vớt rác, khai thông dòng chảy kênh A41 cho rằng một trong những nguyên nhân khiến sân bay ngập là do khu vực đoạn cống hộp 400m trong sân bay thấp hơn so với bề mặt của lòng kênh hở.

Ngoài kênh A41 giúp sân bay Tân Sơn Nhất thoát ngập, khu vực sân bay còn có 2 con kênh cũng làm nhiệm vụ tiêu thoát nước đó là kênh Hy Vọng thoát ra hệ thống kênh Tham Lương và kênh Nhật Bản.

Trước đó, cơn mưa vào chiều 26.8 với lượng mưa hơn 150mm đã gây ngập nước từ 20 - 30cm tại các bãi đỗ 10 đến 14, 51-56 và 24-25 của sân bay Tân Sơn Nhất. Trận mưa lịch sử này gây thiệt hại lớn khi có đến gần 70 chuyến bay bị ảnh hưởng, 4 chuyến bay quốc tế không hạ cánh được phải đáp xuống sân bay lân cận trong nước và sân bay của một số nước trong khu vực.

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 2

Cơn mưa vào ngày 26.8 và 11.9 làm bãi đậu sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập (ảnh: facebook L.Đ)

Mới đây vào chiều ngày 11.9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông nên xuất hiện cơn mưa lớn ở Sài Gòn, khiến nhiều bãi đậu máy bay ở Tân Sơn Nhất chìm trong mênh mông biển nước. Theo lãnh đạo sân bay, có khoảng 7-8 chuyến bay không thể hạ cánh xuống sân bay này trong ngày 11.9.

Liên quan đến vấn đề ngập nước ở sân bay Tân Sơn Nhất, lãnh đạo sân bay cho rằng nguyên nhân do kênh A41 bị lấn chiếm, khiến dòng chảy bị tắc nghẽn. Lãnh đạo sân bay cũng kiến nghị cơ quan chức năng TP nạo vét, khai thông dòng chảy của kênh.

Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cho biết, trung tâm thường tổ chức các tổ đi vớt rác dọc trên tuyến để đảm bảo thoát nước mùa mưa.

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 3

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 4

 Kênh A41 là dòng kênh có nhiệm vụ tiêu thoát nước 50% sân bay Tân Sơn Nhất nhưng hiện khả năng tiêu thoát nước đang bị ngưng trệ vì do bị người dân xả rác, dòng kênh bị lấn chiếm bởi các công trình xây dựng

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 5

Ngoài rác thải, dòng chảy của kênh cũng bị tắc nghẽn do người dân xây dựng công trình lấn chiếm

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 6

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 7

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 8

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 9

Cây mọc um tùm. Hai bên bờ kênh bị người dân xả rác, lấn chiếm bừa bãi khiến lòng kênh bị bồi lấp, không còn khả năng tiêu thoát nước

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 10

 Ghi nhận, nhiều đoạn cống được xây mới khá nhỏ cũng là một trong những nguyên nhân gây hạn chế dòng chảy của kênh A41

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 11

 Đoạn kênh hở nằm len lỏi giữa các khu dân cư hướng về đường Cộng Hòa trước khi chảy qua cống ngầm để ra kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 12

Nhiều đoạn kênh bị lấn chiếm chỉ còn rộng chưa tới 1m

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 13

Công nhân dọn vệ sinh, khơi thông dòng chảy của kênh.

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 14

 Theo một công nhân dọn vệ sinh, ngoài yếu tố kênh bị xả rác và lấn chiếm gây tắc nghẽn dòng chảy khiến sân bay Tân Sơn Nhất ngập, công nhân này cho rằng ở đoạn khu vực đoạn cống hộp 400m trong sân bay thấp hơn so với bề mặt của lòng kênh hở.

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 15

Người dân địa phương cho biết, trước đây kênh A41 rất rộng và sâu nhưng hiện nay đang bị lấn chiếm khiến con kênh ngày càng teo tóp

 can canh con kenh bi “to” gay ngap san bay tan son nhat hinh anh 16

Lãnh đạo TP.HCM thị sát con kênh bị “tố” gây ngập sân bay Tân Sơn Nhất

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nam thanh niên 23 tuổi bị đối tượng cầm hung khí truy sát trong...
Nửa đêm, người đàn ông 56 tuổi cầm dao sang nhà hàng xóm chém 3...
Xóm nghèo bỗng chốc trở nên tang thương khi 3 người chết , 4 người...