Thứ Năm, ngày 13/12/2018 08:37 AM (GMT+7)

Cận cảnh tuyến xe buýt "5 sao" ở Thủ đô

authorHồng Phú Chủ Nhật, ngày 04/12/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số nhà chờ đang sửa lại cửa, lắp thêm các thiết bị bóng đèn, cột đèn tín hiệu, cầu vượt đi bộ... Dự kiến, ngày 15/12 tới sẽ đưa vào vận hành thử tuyến buýt nhanh này.

   

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 1

Tuyến xe buýt nhanh Hanoi BRT có chiều dài 14,7 km, gồm 1 trạm trung chuyển bến xe Kim Mã, 1 trạm đầu cuối Yên Nghĩa đang được gấp rút hoàn tất để đưa vào sử dụng.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 2

Tuyến buýt nhanh này có 21 nhà chờ (12 nhà chờ 4m và 9 nhà chờ 5m) theo lộ trình điểm đầu- bến xe Yên Nghĩa, điểm cuối -  bến xe Kim Mã. Tuyến buýt này chạy với tần suất 5-10 phút/chuyến. Mỗi chuyến từ Kim Mã đến Yên Nghĩa sẽ mất từ 45 - 50 phút.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 3

Hệ thống xe buýt nhanh Hanoi BRT do Ban quản lý Dự án đầu tư phát triển Giao thông đô thị Hà Nội triển khai xây dựng. Tuyến buýt được đưa vào sử dụng với hy vọng giảm ùn tắc giao thông và rút ngắn thời gian di chuyển của hành khách.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 4

Nhiều nhà ga, bến chờ của tuyến buýt nhanh BRT đã cơ bản hoàn thiện. Tuy nhiên, đường dẫn vào nhà một số nhà chờ vẫn ngổn ngang gạch, si măng, cỏ mọc um tùm...

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 5

Tuyến buýt này còn được trang bị 04 cầu đi bộ tiếp cận nhà chờ để người đi bộ thuận tiện trong việc di chuyển tới nhà chờ.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 6

Hiện tại, đường dẫn từ cầu vượt đi bộ đến nhà chờ đã cơ bản hoàn thiện

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 7

Phần mái của nhà chờ đã được sơn, sửa lại sau khi một số phần mái bị hư hỏng.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 8

Phía bên trong nhà chờ được trang bị quạt trần, bóng đèn điện, hệ thống bình cứu hỏa phòng cháy chữa cháy... Tuy nhiên theo ghi nhận của PV sáng 1.12, nhiều nhà ga vẫn đang bụi mù mịt.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 9

Phần tay vịn cho hành khách đứng chờ xe buýt tại một nhà ga trên đường Láng Hạ.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 10

Ghế chờ trong một nhà ga tại tuyến đường Láng Hạ

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 11

Khi hành khách vào nhà chờ phải đi qua phòng mua vé và quẹt thẻ ở các cửa. Bên trong mỗi nhà chờ có 3 điểm đặt bình cứu hỏa.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 12

Phía trên trần được lắp các bảng chỉ dẫn và quạt trần.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 13

Mỗi nhà chờ có 4 cửa tự động, khi xe buýt đến, các cửa này sẽ tự động mở cùng với cửa của xe buýt kiểu mới.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 14

Hiện tại, một số cánh cửa tự động đã hỏng nhưng chưa được lắp lại.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 15

Một số cột đèn tín hiệu đã được lắp đặt tại các bến chờ xe buýt nhanh này. Được biết, khi đưa vào sử dụng, các đèn tín hiệu giao thông này sẽ góp phần điều tiết để tuyến buýt nhanh BRT hoạt động hiệu quả, đúng tốc độ và tần xuất chuyến.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 16

Xe buýt nhanh không phải di chuyển qua lại từ làn đường trái của ô tô sang làn đường bên phải để đón khách. Do vậy các nhà chờ này thường nằm ở giữa đường. Trong ảnh: Phần đường bằng bê tông sát nhà chờ giành cho tuyến xe buýt nhanh trên đường Lê Văn Lương

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 17

Từ 15/12, tuyến buýt nhanh (BRT) Kim Mã - Yên Nghĩa sẽ đi vào hoạt động. Do buýt BRT chạy trên làn đường bê tông dành riêng nên Sở GTVT Hà Nội vừa đưa ra phương án tổ chức, điều hành giao thông cho xe buýt nhanh. Trong ảnh: Phần đường giành riêng cho tuyết xe buýt nhanh cao hơn so với mặt đường cũ trên đường Lê Văn Lương.

 can canh tuyen xe buyt "5 sao" o thu do hinh anh 18

Dự án xe buýt nhanh Hanoi BRT là một hợp phần nằm trong dự án phát triển giao thông đô thị, đây được coi là bước đi quan trọng trong việc hoàn thiện mạng lưới đường giao thông đô thị, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng của TP Hà Nội nhằm góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Tuyến buýt nhanh thí điểm đầu tiên của Hà Nội là Kim Mã - Yên Nghĩa khởi công đầu năm 2013, dự kiến ban đầu sẽ khai thác vào quý 2/2015 nhưng đã chậm tiến độ hơn một năm.

Tuyến buýt chạy theo lộ trình Yên Nghĩa - Ba La - Lê Trọng Tấn - Lê Văn Lương kéo dài - Láng Hạ - Giảng Võ - bến xe Kim Mã. Theo tính toán của đơn vị quản lý, xe buýt nhanh di chuyển cả chặng Kim Mã - Yên Nghĩa dài 14 km sẽ mất khoảng 30 phút, thay vì mất hơn một giờ như xe buýt thường hiện nay.

Với tần suất 3-5 phút/chuyến, công suất vận chuyển 90 khách, có 4 cửa ra vào, tốc độ di chuyển 22 km/h, các xe đều có hệ thống GPS kết nối Trung tâm để giải quyết sự cố phát sinh. Tại nút giao thông có hệ thống tích hợp với đèn tín hiệu để ưu tiên xe buýt nhanh qua nút.

Tổng đầu tư của dự án gồm xây dựng hạ tầng, nhà chờ, phương tiện... là 55 triệu USD (trên 1.100 tỷ đồng) bằng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, trong đó Việt Nam góp vốn đối ứng bằng chi phí giải phóng mặt bằng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi trận đấu chung kết lượt đi AFF Cup 2018 vừa kết thúc, hàng trăm...
Bên cạnh cờ đỏ sao vàng, cổ động viên còn chở theo cả mô hình khủng...
Đang tâm sự với bạn gái bên bờ sông ở Sài Gòn lúc rạng sáng, đôi...