Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 16:27 PM (GMT+7)

Căn nhà "cứng đầu" trong chung cư "răng rụng" bị cưỡng chế

authorDương Thanh Thứ Năm, ngày 07/09/2017 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty nhà nước thuộc diện di dời khỏi khu vực chung cư “răng rụng” ở trung tâm Sài Gòn nhưng vẫn “cứng đầu” nên bị UBND quận 1, TP.HCM cưỡng chế.

   

 can nha "cung dau" trong chung cu "rang rung" bi cuong che hinh anh 1

Căn nhà “cứng đầu” trong khu vực chung cư “răng rụng” bị cưỡng chế

Ngày 7.9, UBND quận 1, TP.HCM đã công bố quyết định thực hiện cưỡng chế căn nhà số 129 Cô Bắc (phường Cô Giang, quận 1). Đây là căn nhà thuộc quản lý của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tạp phẩm, là doanh nghiệp nhà nước.

Căn nhà bị cưỡng chế rộng khoảng 200m2 thuộc diện di dời để xây dựng khu căn hộ, trung tâm thương mại trên nền khu chung cư Cô Giang cũ theo quyết định của UBND TP. Tuy nhiên, sau nhiều lần ra thông báo cũng như không thỏa thuận được giá đền bù nên quận 1 lập đoàn liên ngành cưỡng chế.

Sau khi đọc quyết định cưỡng chế, lực lượng chức năng đã cắt điện, rào chắn xung quanh ngôi nhà để tháo dỡ từng phần của căn nhà 4 tầng.

Ghi nhận tại hiện trường, bên trong căn nhà nhiều vật dụng, tài sản đã được di dời đi nơi khác, chỉ có một bảo vệ trông coi và cũng không phản ứng với cơ quan chức năng khi cưỡng chế.

 can nha "cung dau" trong chung cu "rang rung" bi cuong che hinh anh 2

Việc giải tỏa khu vực chung cư Cô Giang xem như đã hoàn thành vì đây là căn nhà cuối cùng thuộc diện giải tỏa

Theo UBND quận 1, do chung cư Cô Giang bị xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nên 750 căn hộ cùng 133 nhà phố đã chấp thuận nhận đền bù, di dời hoặc chờ tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên, duy nhất chỉ còn doanh nghiệp nhà nước này không chấp thuận nhận đền bù cũng như di dời nên bị cưỡng chế.

“Chủ trương giải tỏa khu chung cư Cô Giang để xây mới có hơn 10 năm trước nhưng chưa làm được. Sau gần 1 năm thực hiện quyết liệt đến hôm nay việc giải tỏa coi như đã hoàn thành”, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 nói và cho biết sau khi cưỡng chế, quận 1 sẽ giao lại cho chủ đầu tư tháo dỡ, lấy mặt bằng xây dựng bock đầu tiên để tái định cư tại chỗ cho người dân Cô Giang.

Khu vực chung cư Cô Giang có 750 căn hộ, 133 nhà phố liền kề nằm rải rác theo các con hẻm được xây dựng năm 1968. Sau nửa thế kỷ tồn tại chung cư xuống cấp và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Năm 2006, TP chủ trương giải tỏa khu chung cư Cô Giang, đầu tư khu căn hộ và trung tâm thương mại với quy mô 1,4ha gồm 30 tầng, 1092 căn hộ, trong đó có 300 căn hộ phục vụ cho việc tái định cư. 

Hiện tất cả các căn hộ và nhà phố liền kề trong khu vực này đã được giải tòa và trong ngày hôm nay, lực lượng quận 1 đã cưỡng chế căn nhà phố liền kề cuối cùng để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng đã làm việc với 3 người nghi liên quan đến vụ bé...
Người mẹ trẻ khai nhận sau khi sinh con trong nhà vệ sinh, thấy bé...
Trước khi nghĩ đến cái chết, hai vợ chồng đã viết một bức thư để...