Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:24 AM (GMT+7)

Cần thủ kể lại khoảnh khắc “đánh vật” với cá ngừ vây xanh “khủng”

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi nhớ lúc đó biển êm, cần bị cá giật rất mạnh. Chúng tôi phải chia nhau người giữ cần máy, người bủa thêm lưới để vây cá lại...”, cần thủ kể.

   

 can thu ke lai khoanh khac “danh vat” voi ca ngu vay xanh “khung” hinh anh 1

Con cá ngừ vây xanh nặng 307kg (sau khi đã được làm sạch bớt vây, đuôi) được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Liên quan tới con cá ngừ vậy xanh nặng 307kg vừa lập kỉ lục Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings ghi nhận, PV đã có cuộc trao đổi với anh Huỳnh Phi Minh (51 tuổi, ngụ khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) là thủy thủ trên con tàu hôm đó.

Chia sẻ với PV, anh Minh cho biết vào rạng sáng 14/5/2016, khi con tàu của anh (mang số hiệu KH-90297 TS) đang cắm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam để câu cá ngừ đại dương thì phát hiện cần giật mạnh. Với kinh nghiệm của một người ngư dân lâu năm, anh Minh nhận ra ngay đó là “lộc trời” và huy động toàn bộ 6 thuyền viên trên tàu kéo cá lên.

“Tôi nhớ lúc đó biển êm, cần bị cá giật rất mạnh. Chúng tôi phải chia nhau người giữ cần máy, người bủa thêm lưới để vây cá lại và kéo tay. Sau hơn 1 tiếng mới kéo được cá lên boong tàu. Nhìn con cá to lớn chưa từng thấy mà lại là cá ngừ vây xanh quý nữa, chúng tôi ai cũng mệt rã rời nhưng trong lòng mừng hết sức”, anh Minh kể lại khoảnh khắc chinh phục con cá ngừ vây xanh trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Anh Minh cho biết thêm, sau khi định thần với “lộc trời” vừa câu được, con tàu nhanh chóng xuất phát vào lại đất liền. “Thông thường mỗi lần ra khơi chúng tôi đi khoảng 20 ngày, thu được khoảng 1,5 - 2 tấn cá là về lại cảng, may mắn thì được tới 3 tấn. Hôm đó là ngày thứ 19 ra khơi và trên boong cũng đã có 2 tấn cá ngừ đại dương. May mắn câu thêm được con cá ngừ vây xanh kia là quá được mùa nên quay về liền”, anh Minh nói trong cảm xúc chưa quên được niềm vui khi ấy.

“Biết là con cá vừa câu được có thể bán với giá cao nhưng chúng tôi không có nhiều dụng cụ hiện đại để ướp, giữ cá. Khi về tới cảng thì có thương lái Nhật Bản mua ngay nhưng chỉ được hơn 55 triệu đồng do cá không bảo quản đúng cách, cũng tiếc lắm”, anh Minh nói thêm.

Theo anh Minh, với chuyến tàu quá được mùa mà đặc biệt là con cá ngừ vây xanh “khủng”, các thành viên của tàu đã có thu nhập khá trong dịp này. Niềm vui chưa dừng lại khi đại diện Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cũng có mặt ở cảng khi tàu về để quay phim, chụp hình và ghi nhận các thông tin liên quan, nhằm giúp anh hoàn thành hồ sơ xin xác lập kỷ lục.

 can thu ke lai khoanh khac “danh vat” voi ca ngu vay xanh “khung” hinh anh 2

Với trọng lượng khi bán là 307kg và giá bán 180.000 đồng/kg, con cá này trị giá hơn 55 triệu đồng.

Trao đổi với PV vào sáng 19/5, đại diện Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết, ngay khi nhận được thông tin anh Minh câu được cá ngừ vây xanh nặng hơn 300kg, hiệp hội đã nhận thấy đây là một kỳ tích nên nhanh chóng cử người tới bến cảng đón tàu.

“Anh Minh không có thời gian và cũng không muốn tốn kém chi phí cho việc xác lập kỷ lục. Tuy nhiên, chúng tôi muốn làm gì đó để vinh danh những người ngư dân như anh Minh và tạo dấu ấn cho ngành cá ngừ ở Việt Nam, nên đã hỗ trợ anh Minh làm hồ sơ đề cử kỷ lục gửi lên Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đồng thời cũng xin được miễn giảm chi phí xác lập kỷ lục”, đại diện Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam nói.

Vị này cho biết thêm, thời gian anh Minh câu được con cá ngừ vây xanh “khủng” cho tới ngày cầm bằng xác lập kỷ lục Việt Nam kéo dài đến gần 1 năm cũng là điều dễ hiểu. Bởi vì sau khoảng 1 tháng anh Minh đưa cá vào bờ, Hiệp hội Cá Ngừ Việt Nam mới hoàn thành các hồ sơ cần thiết gửi lên Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings. Phía Vietkings cũng cần thời gian thẩm định thông tin và khi chính thức đồng ý cấp bằng kỷ lục thì lại nảy sinh một số vấn đề khác.

“Do muốn thể hiện sự long trọng của tấm bằng kỷ lục trao cho anh Minh nên Vietkings đề nghị anh Minh sắp xếp thời gian và bỏ ra một số chi phí để tổ chức lễ trao bằng ở Khánh Hòa hoặc tại TP.HCM. Tuy nhiên, anh Minh không có thời gian và Vietkings cũng không có tiền lệ gửi bằng xác lập kỷ lục qua đường bưu điện. Tới ngày 6/5 vừa qua, tại sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam tại TP.HCM, đại diện Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam đã thay mặt anh Minh tới nhận bằng và trao lại cho anh Minh mới đây”, đại diện Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Mọi người phải tìm hiểu xem 3 năm hay 5 năm cháu học thế nào. Nếu...
Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án để làm rõ sai phạm trong vụ...
Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...