Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:39 PM (GMT+7)

Cập nhật mưa lũ miền Bắc: Hồ thủy điện liên tiếp xả lũ, ngập khắp nơi

authorTriệu Quang Thứ Tư, ngày 11/10/2017 19:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình hình mưa lũ phức tạp cộng với việc các hồ thủy điện đồng loạt xả lũ khiến nhiều tỉnh ở miền Bắc bị ngập lụt, thiệt hại nặng nề.

   

31 hồ thủy điện đồng loạt xả lũ

Chiều 11/10, đại diện Bộ Công thương cho biết, trước tình hình mưa lũ ồ ạt diễn ra trên diện rộng, hiện 31 hồ chứa thủy điện đã đồng loạt xả lũ.

 cap nhat mua lu mien bac: ho thuy dien lien tiep xa lu, ngap khap noi hinh anh 1

Hồ thủy điện Hòa Bình đã có lúc phải xả đến 8 cửa xả đáy để thoát lũ. Ảnh Việt Linh.

Trong đó khu vực phía Bắc có 27 hồ chứa, khu vực Bắc Trung Bộ có 4 hồ chứa tiến hành xả lũ.

Riêng 2 hồ lớn nhất là thủy điện Hòa Bình và Sơn La có mực nước và lưu lượng nước vào hồ tăng cao.

Cụ thể, mực nước tại hồ thủy điện Sơn La hiện ở mức gần 215m, lưu lượng nước vào hồ là 1.667m3/s và đang có dấu hiệu tăng. Hiện nhà máy đang tạm dừng không phát tổ máy nào, đơn vị quản lý vận hành tiếp tục theo dõi để có hướng xả lũ kịp thời.

Trong khi đó, tại hồ thủy điện Hòa Bình, mực nước đã đạt 117,37m, lưu lượng về hồ lên tới 15.940m3/s.

Nước lũ về dồn đập, hồ Hòa Bình mở 8 cửa xả đáy

Tính đến 11 giờ sáng 11/10, công ty Thủy điện Hòa Bình đã mở 8/12 cửa xả đáy để thoát lũ. Đây là một trong 2 lần mở cửa xả đáy lớn nhất trong lịch sử. Lần mở cửa xả đáy lớn nhất trong lịch sử, hồ Hòa Bình cũng mở 8 cửa vào khoảng cuối những năm 90.

 cap nhat mua lu mien bac: ho thuy dien lien tiep xa lu, ngap khap noi hinh anh 2

Nhiều nơi tại Hòa Bình bị nước lũ cô lập, người dân phải sơ tán.

Theo ông Đặng Trần Công – Chánh Văn phòng công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết, việc xả lũ là hoàn toàn bình thường chứ không có gì bất thường. Xuất phát từ việc những ngày qua trên khu vực thượng nguồn có mưa lớn liên tục nên nước lũ đổ về lòng hồ lớn. Để đảm bảo an toàn hồ đập nên công ty phải xả lũ.

Đến 15h chiều, do nước lũ về hồ giảm, thủy điện Hòa Bình đã đóng 1 cửa và duy trì 7 cửa xả đáy.

Hiện mưa lũ tại Hòa Bình đã khiến 4 người thiệt mạng. Nước lũ đang bủa vây nhiều xã, huyện và các tuyến đường huyết mạch.

Lần đầu tiên trong lịch sử, thủy điện Sơn La dừng phát điện

Sáng 11/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có lệnh hỏa tốc yêu cầu Giám đốc công ty Thủy điện Sơn La dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả nước về hạ du. Việc dừng phát điện tại Thủy điện Sơn La để giảm lưu lượng nước về hồ Hòa Bình, hạn chế xả lũ xuống hạ du.

 cap nhat mua lu mien bac: ho thuy dien lien tiep xa lu, ngap khap noi hinh anh 3

 Mưa lũ cũng chia cắt nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch.

Ông Hoàng Trọng Nam, Giám đốc nhà máy Thủy điện Sơn La cho biết, việc Thủy điện Sơn La tạm dừng hoạt động sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch phân phối điện khu vực miền Bắc.

Yên Bái: Sập cầu Thia, nhiều người bị nước lũ cuốn trôi

Khoảng 13h chiều 11/10, cầu Thia nối giữa phường Cầu Thia (thị xã Nghĩa Lộ) và xã Phù Nham (huyện Văn Chấn) bất ngờ bị lũ cuốn trôi.

Ông Chu Quốc Tuấn - Phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ ( tỉnh Yên Bái) cho biết, cầu Thia có 4 nhịp thì bị cuốn trôi mất 1 nhịp ở giữa.

Thời điểm cầu Thia sập có nhiều người đang đứng ở trên cầu. Tuy nhiên, có 4 người rơi xuống sông bị nước lũ cuốn trôi, trong đó có một phóng viên đang tác nghiệp trên cầu.

Hiện lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm những người mất tích nhưng chưa tìm được ai.

Trước đó, mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã làm chết 3 người, mất tích 5 người, bị thương 3 người ở huyện Trạm Tấu.

Tại huyện Văn Chấn, lực lượng chức năng cũng ghi nhận có 4 người trong một gia đình nghi mất tích do cuốn trôi nhà ở xã Phúc Sơn, đơn vị cứu hộ vẫn chưa xác định được những người này đang ở đâu.

Mưa lũ khiến 20 người chết, 12 người bị thương

Chiều 11/10, theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có 20 người chết vì mưa lũ. Trong đó Thanh Hóa 3 người, Nghệ An 8 người, Sơn La 5 người, Hòa Bình 4 người.

 cap nhat mua lu mien bac: ho thuy dien lien tiep xa lu, ngap khap noi hinh anh 4

 Mưa lũ gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân.

Mưa lũ cũng đã khiến 12 người mất tích gồm Yên Bái có 4 người, Hòa Bình 1 người, Thanh Hóa 3 người, Sơn La 3 người, Quảng Trị 1 người. 5 người khác bị thương gồm Hòa Bình 1 người, Thanh Hóa 3 người, Sơn La 1 người.

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm sập 81 nhà, ngập gần 3.200 nhà, buộc phải di dời khẩn cấp 135 nhà ở các địa phương Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La.

348ha lúa, gần 13.800ha ngô, hoa màu, rau màu, cây ăn quả, gần 10.000 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi… tại Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Mở cửa phòng vào kiểm tra, nhân viên khách sạn tá hỏa khi phát hiện...
Sau 10 phút vào nhà nghỉ cùng cô gái, người đàn ông tháo chạy ra...