Thứ Hai, ngày 25/06/2018 06:01 AM (GMT+7)

Cầu cứu Bí thư Đinh La Thăng vì chung cư bị “đắp chiếu”

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 11:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau thời gian dài đòi quyền lợi không thành, hàng trăm người mua căn hộ ở chung cư PetroVietnam Landmark (TP.HCM) đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Bí thư Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

   

 cau cuu bi thu dinh la thang vi chung cu bi “dap chieu” hinh anh 1

Khu căn hộ PetroVietnam Landmark vẫn đang được quây rào, chưa có dấu hiệu thi công trở lại.

Hàng trăm khách hàng là người mua căn hộ PetroVietnam Landmark (Q.2, TP.HCM) vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng để nhờ xem xét, can thiệp xử lý việc chậm tiến độ của dự án so với thời điểm phải giao nhà là tháng 12.2011.

Theo đơn kêu cứu, các khách hàng mua căn hộ tại đây cho rằng, Công ty Cổ phần Bất động sản Xây lắp Dầu khí (PVC Land) đã để xảy ra sai phạm trong vấn đề quản lý vốn huy động từ khách hàng, và có dấu hiệu bán nhà trái luật (chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng khi chưa thi công xong phần móng). Không chỉ vậy, chủ đầu tư còn đem dự án thế chấp ngân hàng.

“Việc trễ hạn giao nhà gần 5 năm của chủ đầu tư đã đẩy gần 400 gia đình chúng tôi vào cảnh khó khăn, “sống dở chết dở”, phải đi ở nhờ, ở thuê trong nhiều năm qua và vẫn không biết khi nào mới có thể nhận nhà dù đã phải nộp rất nhiều tiền cho chủ đầu tư. Hơn nữa, nhiều gia đình còn lâm vào cảnh nợ nần, phải thuê nhà để ở, dẫn đến cạn kiệt tiền bạc, thậm chí nhiều gia đình đã ly hôn vì trót nộp tiền cho chủ đầu tư nay”, nội dung kêu cứu đại diện cho gần 400 gia đình mua căn hộ PetroVietnam Landmark.

 cau cuu bi thu dinh la thang vi chung cu bi “dap chieu” hinh anh 2

Theo chủ đầu tư, phần thô của các tòa nhà đã xong nhưng đang còn thiếu hơn 200 tỉ đồng tiền vốn để thi công các hạng mục còn lại.

Trao đổi với PV sáng 11.3, thư ký Ban đại diện cư dân Petro Landmark xác nhận đã gửi đơn tới Bí thư Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vào ngày 26.2.2016, hiện chưa nhận được phản hồi.

Trước đó, khi hay tin ông Đinh La Thăng nhận chức Bí thư Thành ủy TP.HCM và có nhiều chỉ đạo quyết liệt, các cư dân cũng đã liên tục gọi điện vào đường dây nóng của vị lãnh đạo này để phản ánh vụ việc.

Trong năm 2015, hàng trăm khách hàng đã nhiều lần kéo đến trụ sở Công ty PVC Land và công trường dự án PetroVietnam Landmark để yêu cầu chủ đầu tư bàn giao căn hộ, nhưng chưa nhận được nhà như cam kết trong hợp đồng.

 cau cuu bi thu dinh la thang vi chung cu bi “dap chieu” hinh anh 3

Lá đơn cầu cứu của gần 400 gia đình mua căn hộ PetroVietnam Landmark.

Kể từ ngày mua căn hộ PetroVietnam Landmark, các khách hàng đã đóng từ 70 - 95% giá trị hợp đồng nhưng tính tới tháng 3.2016, công trình vẫn đang “đắp chiếu”. Nhiều người mua nhà đã gửi đơn khiếu kiện khắp nơi, kể cả khởi kiện ra tòa, yêu cầu phải giao nhà đúng hẹn, nhưng mọi việc chưa được giải quyết ổn thỏa.

Bà N.T.T.M., một người mua căn hộ Petro Landmark cho biết, mong mỏi của bà và hàng trăm khách hàng khác là lãnh đạo thành phố sẽ lắng nghe, xem xét, xử lý những sai phạm trong dự án. Đồng thời, mọi người mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía chính quyền và Tập đoàn Dầu khí nhằm thúc đẩy dự án thi công trở lại.

Trong một thư ngỏ gửi tới khách hàng, PVC Land giải thích: “Do một số yếu tố khách quan của thị trường đã dẫn đến dự án Chung cư PetroVietnam Landmark do Công ty PVC Land làm chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn”.

Về hiện trạng dự án, PVC Land cho biết, khối lượng thi công dự án đã thực hiện khoảng 80% (tương đương 892 tỉ đồng trên tổng khối lượng 1.110 tỉ đồng), số tiền còn phải thanh toán cho các nhà thầu đến hết dự án là 223 tỉ đồng. Hiện, dự án đã xong phần thô, các công việc dở dang còn lại là hoàn thiện trong nhà, lắp đặt thiết bị điện, nước, hệ thống thang máy, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng ngoài nhà, tầng hầm.

PetroVietnam Landmark là tổ hợp chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng tọa lạc tại P.An Phú, Q.2, TP.HCM. Năm 2009 - 2010, chủ đầu tư đã chào bán căn hộ với giá trung bình 23,8 triệu đồng/m2. Sau đó, tháng 10.2011, PVC Land đã hạ giá xuống còn 15,5 triệu đồng/m2 để thu hồi tiền mặt về trả nợ ngân hàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay không người lái Trung Quốc hiện đã khá phổ biến ở đô thị...
Thua độ bóng đá, đâm chết vợ trong cơn “phê” ma túy; Cô giáo bị...
Ngày 22/6/2018 vừa qua tại khách sạn InterContinental Asiana...