Thứ Ba, ngày 22/01/2019 05:56 AM (GMT+7)

“Chặt hết hoa sữa rất lãng phí”

authorQuang Tấn Thứ Bảy, ngày 02/12/2017 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong kế hoạch trồng thêm 1 triệu cây xanh, Hà Nội sẽ không trồng thêm cây hoa sữa.

   

 “chat het hoa sua rat lang phi” hinh anh 1

Hoa sữa đang vào mùa nở rộ, tỏa hương nồng nặc

Những ngày qua, mùi hoa sữa trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người dân Hà Nội. Trên các tuyến phố như Lê Văn Lương, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Du, Quán Thánh… người dân “sống dở chết dở” bởi mùi hoa sữa nồng nặc.

Ông Tùng (56 tuổi, Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội) cho biết: “Đầu mùa một hai cây nở hoa, mùi thoang thoảng còn dễ chịu. Gần đầy hoa nở rộ, mùi hoa như tra tấn khiến tôi bị tiền đình, hoa mắt, chóng mặt. Tôi ngồi trong nhà, đóng hết cửa nhưng vẫn thấy mùi, không khí rất bí bách”.

Tương tự, ông Bình (61 tuổi, Khương Thượng – Đống Đa – Hà Nội) cho biết: “Nhà trong ngõ nhỏ nhưng có cây hoa sữa rất khó chịu. Hoa sữa rất nhiều phấn, lông, mỗi lúc rụng theo gió bay vào nhà. Vợ tôi còn bị dị ứng, khó thở do ngày nào cũng phải chịu đựng. Tôi thấy gần nhà dân không nên trồng loại cây này”.

Về việc mùi hoa sữa đậm đặc gây khó chịu cho người dân, ông Nguyễn Nguyên Quân – Trưởng ban Đô thị, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, cây hoa sữa được các nhà khoa học xác định là một loại cây đô thị nên đã lựa chọn để trồng trên các tuyến phố. Tuy nhiên, cây lại được trồng với mật độ dày đặc ở một số tuyến phố nên khi hoa nở tạo ra nồng độ đậm đặc, ảnh hưởng đến sinh hoạt, môi trường”.

Mặc dù, người dân đang bức xúc đòi thay thế, chặt bỏ hoàn toàn cây hoa sữa do mùi khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe và môi trường sống ở Thủ đô nhưng theo cơ quan chức năng, việc này sẽ làm thiếu hụt cây xanh, bóng mát nên cần phải có lộ trình.

“Thành phố hiện nay chưa có chủ trương thay thế toàn bộ cây hoa sữa, phải thay thế dần theo năm, từng bước thay thế dần để đảm bảo mật độ hợp lý, vẫn tạo ra cảnh quan đô thị đẹp. Mới động đến mấy cây xà cừ thôi mà người dân đã tính toán rồi” – ông Quân nói.

Đồng thời, theo ông Quân, trong kế hoạch trồng mới 1 triệu cây xanh của Hà Nội sẽ không trồng thêm cây hoa sữa mà chỉ trồng các loại cây mới.

Bên cạnh đó, theo ông Vũ Kiên Trung – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội: “Cây hoa sữa được trồng từ cách đây 10 năm và đến nay không được trồng mới. Bình thường cây tạo bóng mát, đến mùa này mới nở rộ hoa tạo ra tình trạng như vậy. Cây đang to đẹp như vậy chặt đi rất lãng phí nên việc thay thế cần có kế hoạch, lộ trình và ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và cơ quan quản lý như Sở Xây dựng Hà Nội”.

Xem bình luận
Thơm mà, t lại rất thích hoa sữa, đừng chặt kẻo phí, có thể di dời ra chỗ khác mà.
Bình luận có 0 phản hồi
Thật là lúc trồng không có não để suy nghĩ nên mới ra như thế. Chứ làm việc có tâm thì giờ đâu có...
Bình luận có 0 phản hồi
cay hoa sua da di vao y thuc niem tu hao cua nguoi ha noi vay ma hoi ti doi triet ha con dau mui hoa...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế xe tải gây tai nạn khiến 8 người chết ở Hải Dương đã đến cơ...
Các nạn nhân tử vong tại chỗ được đắp chiếu, người thân của họ ngồi...
Chiếc xe tải tông trúng nhiều người sau đó chạy thêm khoảng 100 mét...