Thứ Hai, ngày 23/04/2018 05:26 AM (GMT+7)

Cháy quán karaoke 13 người chết: 3 bị can mắc lỗi gì?

authorXuân Lực Thứ Hai, ngày 14/11/2016 17:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan điều tra xác định rõ các vi phạm của chủ quán karaoke 68, người thợ hàn và chủ sử dụng thợ hàn trong vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiệt mạng.

   

 chay quan karaoke 13 nguoi chet: 3 bi can mac loi gi? hinh anh 1

Hiện trường vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết.

Ngày 14.11, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an Hà Nội đang điều tra làm rõ vụ cháy quán karaoke ở số 68 đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hôm 1.11, làm 13 người thiệt mạng.

Liên quan đến vụ cháy, trước đó, cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố 3 đối tượng về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, gồm: Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, Hà Đông, Hà Nội), chủ quán karaoke 68, Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, Nghệ An) thợ hàn quán karaoke số 68; Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội), chủ sử dụng lao động Tuấn.

Theo kết quả điều tra ban đầu của PC45 Công an TP.Hà Nội: Dù quán karaoke 68 chưa được nghiệm thu về PCCC, chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và Giấy phép kinh doanh karaoke nhưng chủ quán Nguyễn Diệu Linh đã đưa quán vào hoạt động, kinh doanh.

Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội xác định, hành vi đưa vào hoạt động công trình có nguy hiểm về cháy nổ khi chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC của Nguyễn Diệu Linh đã vi phạm các quy định tại Thông tư 47/2015 của Bộ Công an, Nghị định 79/2014 của Chính phủ xác định, quán karaoke thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ. Hành vi trên của Linh đã vi phạm Luật PCCC.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Linh có hành vi đổi thiết kế, không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công quán karaoke 68… Hành vi này của Linh đã vi phạm các quy định của Chính phủ và Luật PCCC về việc, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức thi công kiểm tra, giám sát thi công theo đúng thiết kế về phòng cháy chữa cháy đã được phê duyệt, trường hợp thi công sai phải báo lại cho Cảnh sát PCCC và phải đảm bảo an toàn về PCCC trong suốt quá trình xây dựng đến khi được nghiệm thi và đưa vào sử dụng

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn làm rõ, việc Linh cho lắp đặt biển quảng cáo che kín phía trước nhà 68 đã vi phạm quy định thiết kế PCCC của Bộ Công an quy định tại Thông tư 47/2015/BCA.

Đối với bị can Hoàng Văn Tuấn, PC45 Công an TP.Hà Nội xác định, Tuấn là thợ hàn nhưng chưa có chứng chỉ công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động và thẻ an toàn. Tuấn không có biện pháp phòng chống cháy và sử dụng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề của quán karaoke 68 với mục đích dùng nhiệt cắt bản lề, việc làm này khiến lửa bén vào vách phòng và gây ra cháy…

Về phần bị can Nguyễn Thị Thì, PC45 xác định, Thì là người sử dụng lao động Tuấn. Thì trực tiếp có mặt tại quán karaoke 68 và biết rõ nơi thực hiện hàn xì có nguy cơ cháy nổ nhưng không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó, Thì biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ nhưng không có biện pháp phòng chống, vẫn đồng ý để thợ dùng máy hàn nung, cắt bản lề dẫn tới vụ cháy.

Cơ qua  điều tra xác định hành vi của Tuấn và Thì đã vi phạm Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với máy hàn điện và công việc hàn điện của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Luật PCCC.

3 bị can đối mặt khung hình phạt 7-12 năm tù

Trao đổi với PV, luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng Văn phòng luật sư Ánh Sáng Công lý (Đoàn Luật sư Hà Nội) đánh giá, với kết quả điều tra ban đầu công bố trên báo chí, quyết PC45 Công an Hà Nội khởi tố 3 bị can về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” là có căn cứ pháp luật.

Theo luật sư Kiên, với việc bị khởi tố tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” trong vụ án để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 13 người chết, 3 bị can sẽ đối mặt với khung hình phạt từ 7-12 năm tù giam, mức phạt cao nhất của tội danh này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai nhóm thanh niên cầm hung khí rượt đuổi, chém nhau như phim “xã...
Ông Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị khởi tố, trong khi đó nhiều quan...
Đã có kết quả giám định ADN vụ nữ sinh lớp 8 tố bị bạn cùng lớp làm...