Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:38 AM (GMT+7)

Cháy quán karaoke 13 người chết: “Truy vấn” 3 giám đốc sở

authorTất Định Thứ Tư, ngày 07/12/2016 12:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đứng đầu 3 sở của Hà Nội trả lời trách nhiệm liên quan đến vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết.

   

 chay quan karaoke 13 nguoi chet: “truy van” 3 giam doc so hinh anh 1

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CA TP Hà Nội trả lời chất vấn

Sáng 7.12, kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã bước sang phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Nhiều đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm của các sở về vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy khiến 13 người chết ngày 1.11.

"Ai chưa quyết liệt ở đây?"

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, đoàn Thạch Thất đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội và Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC thành phố làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong vụ cháy quán karaoke.

“Xin hỏi giám đốc công an thành phố, ngoài trách nhiệm của địa bàn thì kết quả xử lý sai phạm của những người trực tiếp như thế nào từ việc cấp giấy chứng nhận, kiểm tra để cấp giấy chứng nhận?", ông Nam nói.

Đối với Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đề nghị thông báo rõ việc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan đến vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông.

Đại biểu Trần Thế Cương, đoàn Bắc Từ Liêm đánh giá trên địa bàn thành phố hiện nay, tình trạng biển quảng cáo tấm lớn vi phạm rất nhiều, nhất là tại các quán karaoke.

“Xin Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao cho biết, việc xử lý trách nhiệm các tổ chức cá nhân có liên quan đến việc vi phạm quảng cáo tấm lớn, nhất là liên quan đến vụ cháy quán karaoke ở 68 trần Thái Tông hiện nay như thế nào?”, ông Cương đặt câu hỏi.

 chay quan karaoke 13 nguoi chet: “truy van” 3 giam doc so hinh anh 2

Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy ngày 1.11

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai, đoàn Đông Anh đề nghị Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC làm rõ quá trình tác nghiệp của các đơn vị phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố: “Đề nghị Giám đốc Sở PCCC làm rõ trách nhiệm của Sở trong báo cáo về năng lực chuyên môn và chưa thật quyết liệt thì ai chưa thật quyết liệt ở đây?”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho hay, hiện nay trên địa bàn thành phố có 1.317 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó hơn 1.200 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự. Qua quá trình thanh tra, kiểm tra trong năm 2016, lực lượng công an đã thu hồi 50 giấy phép kinh doanh, phạt 367 triệu đồng.

Đề cập đến vụ cháy trên đường Trần Thái Tông, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đây là cơ sở đang trong giai đoạn làm thủ tục chờ cấp giấy phép và ngành công an cũng chưa nhận được thủ tục hồ sơ để cấp phép. “Trong thời gian đó, lực lượng công an đã nhiều lần xuống lập hồ sơ yêu cầu không hoạt động, nhưng cơ sở này vẫn lén lút hoạt động dẫn đến sự cố đau lòng như vậy”, Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Sau sự cố, Công an TP Hà Nội cũng đã họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân có liên quan trong đó có công an quận Cầu Giấy và công an phường. Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định, lực lượng công an đã làm việc quyết liệt, tuy nhiên có những khó khăn nhất định như ý thức của doanh nghiệp, của người dân cũng có vấn đề nên dẫn đến hậu quả.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam bày tỏ sự không hài lòng với phần trả lời của Giám đốc CA TP, ông Nam nói: "Nhưng các đồng chí chỉ thu được 50 giấy phép trên tổng số hơn 1.200 thì công an thành phố làm chưa hết.

Đề nghị giám đốc công an thành phố thấy trách nhiệm của mình hơn nữa, chứ nếu hôm nay hay ngày mai xảy ra cháy, ta lại ngồi với nhau, kiểm điểm trách nhiệm thì tôi chưa thấy hình bóng trách nhiệm của đồng chí".

Cháy quán karaoke đường Trần Thái Tông là “vụ kinh điển”

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Sở này đã xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ cháy quán karaoke. Cụ thể, Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao đã họp kiểm điểm Phòng Quản lý văn hóa và Thanh tra Sở.

Sở Văn hóa và Thể thao cũng làm rõ trách nhiệm của Giám đốc và Phó Giám đốc Sở phụ trách và các phòng ban liên quan. Sở Văn hóa và Thể thao cũng kiểm điểm của các cá nhân phụ trách địa bàn.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, cho biết, sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, lực lượng này đã ý thức được trách nhiệm của mình.

 chay quan karaoke 13 nguoi chet: “truy van” 3 giam doc so hinh anh 3

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc sở cảnh sát PCCC trả lời chất vấn

“Trên cơ sở đánh giá toàn diện những vấn đề có liên quan, chúng tôi đã rút kinh nghiệm toàn diện trong toàn lực lượng. Đây là vụ kinh điển, chúng tôi rút ra nhiều bài học trên nhiều góc độ”, ông Định nói.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, đơn vị này đã kiểm điểm trách nhiệm cụ thể từng cá nhân có liên quan đến vụ việc. Cụ thể, Cảnh sát PCCC TP đã quyết định xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách 3 cá nhân của Phòng Cảnh sát PCCC số 3, gồm một lãnh đạo phòng, một chỉ huy đội và một cán bộ phụ trách địa bàn.

Trước đó, khoảng 13 giờ 30 chiều 1.11, tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng khiến 13 người chết, nhiều ngôi nhà bị thiêu rụi.

Theo kết quả điều tra, nguyên nhân vụ cháy do thợ hàn xì trong quá trình sửa quán đã để vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

UBND Quận Cầu Giấy cũng ra quyết định kỷ luật, cách chức hàng loạt cán bộ có trách nhiệm liên quan đến vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xảy ra mâu thuẫn, người vợ lấy kéo đâm chồng nhiều nhát khiến nạn...
5 màn hình led “khủng” sẽ được lắp trên đường Lê Duẩn để phát trực...
Trên đường đi Hải Phòng, chiếc xe tải 3,4 tấn tông vào đoàn người...