Thứ Ba, ngày 11/12/2018 09:19 AM (GMT+7)

Chỉ ít người hiến tạng lúc còn sống mới phải chi 17 triệu đồng

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 21/03/2018 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đối tượng hiến mô tạng khi còn sống chủ yếu là nguồn tạng từ người cùng huyết thống và gia đình tự sắp xếp chi phí để xét nghiệm.

   

Thời gian qua, thông tin “tự nguyện hiến tạng phải xùy ra 17 triệu đồng” đã làm xôn xao dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi: “Tại sao hiến tạng tự nguyện lại phải mất chi phí phí xét nghiệm lên đến gần 20 triệu đồng? Không lẽ sự trao tặng đầy thiện tâm lại phải mất phí?”.

Rất ít trường hợp phải chi tiền xét nghiệm khi hiến tạng

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho biết, đối tượng hiến mô tạng khi còn sống chủ yếu là nguồn tạng từ người cùng huyết thống và gia đình tự sắp xếp chi phí để xét nghiệm.

 chi it nguoi hien tang luc con song moi phai chi 17 trieu dong hinh anh 1

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia

Đối với các trường hợp hiến tặng cho người trong gia đình bỏ ra 17 triệu đồng để xét nghiệm xem có phù hợp không thì không phải là vấn đề lớn. Còn với các trường hợp hiến tặng cho người ngoài, trung tâm cũng đã có rất nhiều cuộc tranh luận về vấn đề ai sẽ là người chi trả tiền cho các xét nghiệm trước khi hiến vì cũng thấy có những điều bất cập.

Luật hiến ghép mô cơ thể người và Luật BHYT chưa đề cập đến vấn đề chi phí xét nghiệm, nên các bệnh viện cũng chưa có cơ sở để thanh toán. Đối tượng này sẽ phải bỏ chi phí để xét nghiệm.

“Mặc dù đối tượng hiến tạng sống mất tiền xét nghiệm khoảng 17 triệu nhưng ngành y tế không khuyến kích đối tượng này mà chỉ khuyến khích đăng ký hiến tạng khi chết não. Trên thực tế, việc hiến tặng 1 quả thận, 1 phần gan, 1 phần phổi…của 1 người khi còn sống thường là dành cho người ruột thịt trong gia đình. Chúng tôi chưa gặp một trường hợp nào cha, mẹ hay con cái cho người ruột thịt của mình 1 phần tạng mà lại kêu ca phàn nàn là “vì sao tôi lại phải bỏ tiền ra để xét nghiệm cho mình để cứu mẹ tôi, bố tôi, con tôi…”, cán bộ Trung tâm điều phối và ghép tạng cho hay.

Theo đó, đến nay Trung tâm đã điều phối cho 5 trường hợp tự nguyện hiến tặng thận cho người ngoài. Với những trường hợp này, nếu theo đúng quy định, họ sẽ phải bỏ tiền ra làm hàng loạt các xét nghiệm chuyên sâu rồi mới hiến được thận.

“Quả thật chúng tôi cũng rất e ngại và đành tìm mọi cách để có nguồn chi trả cho họ. Như vậy, số tiền 17 triệu chúng ta đang nói tới liên quan chính đến nhóm đối tượng này. Đây thực sự đang là vấn đề chúng tôi cũng thấy “vướng”. Chúng tôi cũng mong chờ những ý kiến đa chiều hơn về vấn đề này để có những đề xuất chính thức đối với phía BHYT và các đơn vị hữu quan”, ông Phúc nói.

Người đăng ký hiến tạng lúc sống và sau khi chết đều có quyền lợi

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, tất cả các nước trên thế giới đều có thông điệp “đăng ký hiến tạng là nghĩa cử cao đẹp và nhân văn”. Vì vậy, những người hiến một phần của cơ thể đều được hưởng những quyền lợi nhất định.

 chi it nguoi hien tang luc con song moi phai chi 17 trieu dong hinh anh 2

Bé gái 7 tuổi ở Hà Nội hiến tạng giác mạc cho người khác làm lan tỏa thông điệp "cho đi là còn mãi". 

Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia chỉ ra 2 đối tượng đăng ký hiến tạng và có quyền lợi tương ứng. Cụ thể:

Nếu người hiến mô tạng lúc sống thì được chăm sóc, phục hồi sức khỏe miễn phí và được khám sức khỏe định kỳ miễn phí sau khi hiến, được cấp thẻ BHYT miễn phí, được ưu tiên ghép mô, tạng khi có chỉ định ghép tạng, được tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân…

Nếu người hiến tạng sau khi chết, chết não, hiến xác thì được được truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân, có chế độ tổ chức tang lễ và mai táng di hài…

Với người hiến tạng sau khi chết não thì mọi thủ tục xét nghiệm để xác định có thể ghép được cho các bệnh nhân khác hay không hoàn toàn do bệnh viện chi trả, gia đình người hiến không phải bỏ ra bất kỳ khoản nào. Thậm chí, chi phí khám chữa bệnh giai đoạn đầu của người hiến tạng cũng được bệnh viện hỗ trợ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thập niên giành chức vô địch AFF Cup, năm nay, hàng triệu...
Phát hiện mùi hôi, người dân đi kiểm tra thì tá hỏa phát hiện thi...
Cháy tầng 31 chung cư Linh Đàm, nghi 1 người thiệt mạng; Vũ "nhôm"...