Thứ Ba, ngày 16/10/2018 03:10 AM (GMT+7)

Chìm tàu 9 người mất tích: “Tôi đã nghĩ mình chết”

authorĐông Thịnh Thứ Tư, ngày 29/03/2017 17:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Bầu trời tối đen như mực, từng con sóng biển cuồn cuộn ập đến, tôi và đồng nghiệp cố bám vào chiếc phao. Lúc đó, tôi nghĩ mình và tất cả các thành viên trên tàu sẽ không còn một ai sống sót”, người thuyền trưởng tàu hàng kể lại giây phút tàu bị đâm chìm.

   

 chim tau 9 nguoi mat tich: “toi da nghi minh chet” hinh anh 1

Vẻ mặt vẫn chưa hết kinh hoàng của thuyền trưởng tàu Hải Thành, anh Nguyễn Viết Thắng

Là một trong hai người thoát chết khi tàu hàng Hải Thành 26 bị chìm sau va chạm với một tàu khác trên biển Vũng Tàu, thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng vẫn chưa hết bàng hoàng khi chỉ sau 1 đêm, 9 đồng nghiệp trên tàu của anh đã bặt vô âm tín.

Theo anh Thắng, tối 27.3, sau khi thay ca, anh xuống tầng dưới của tàu để nằm nghỉ thì phát hiện chiếc tàu rung lắc dữ dội và dừng lại đột ngột.

“Theo quán tính, tôi chạy lên kiểm tra thì biết tàu mình đã bị một tàu khác đâm phải. Tuy nhiên do đêm tối nên tôi không nhận diện được. Chỉ vài giây sau, tàu của chúng tôi chao đảo dữ dội, nghiêng sang trái rồi chìm xuống biển”, anh Thắng kể.

Người thuyền trưởng cho biết sự việc diễn ra quá nhanh. Từ lúc tàu bị tông cho đến khi tàu chìm chỉ vài giây nên anh không thể hô hoán cũng như bấm chuông báo động cho các thuyền viên trên tàu biết.

“Tôi với được một chiếc phao rồi bị hút xuống biển cùng con tàu. Một lúc sau, tôi cùng anh Nguyễn Tiến Khôi nổi lên mặt nước. Tôi cố nhìn xem có còn anh em nào nổi lên nữa không nhưng trong đêm tối, từng con sóng cuồn cuộn ập tới, tôi không thấy ai nổi lên”, giọng anh Thắng nghẹn lại.

 chim tau 9 nguoi mat tich: “toi da nghi minh chet” hinh anh 2

Khu vực tàu Hải Thành 26 gặp nạn khiến 9 người mất tích

Người thuyền trưởng cho biết, sau đó, anh cùng anh Khôi nằm trên phao tròn được vài tiếng thì thấy có một chiếc tàu đi về hướng mình nên vội bắn pháo hiệu nhưng tàu này vẫn không hay biết. Anh Thắng kể ngay khi cầu cứu bất thành, anh và đồng nghiệp cố bám trên chiếc phao để chờ người đến cứu. “Trời tối đen như mực, từng con sóng cao cuồn cuộn ập tới, chúng tôi phải liên tục tát nước ra khỏi phao mà trong đầu cứ nghĩ mình và không một thành viên nào trên tàu có thể sống sót”, anh Thắng nói trong nước mắt.

Theo anh Thắng, dù kiệt sức do phải chống chọi với cái lạnh và từng con sóng biển nhưng anh vẫn cố giữ thêm một chiếc phao bè để chờ xem có ai nổi lên không để đón. Tuy nhiên điều kỳ diệu đã không xảy ra, có nhiều phao nổi lên, có đèn hiệu nhấp nháy nhưng không có người đồng nghiệp của anh nổi lên cả.

Đến mờ sáng, khi đã kiệt sức, anh Thắng thấy một tàu đang pha đèn về hướng anh nên dùng một quả pháo khói còn lại trên phao bắn ra hiệu. Anh và đồng nghiệp được tàu này phát hiện, đến ứng cứu. “Lúc được cứu lên tàu, trời đã sáng rồi. Tôi cố nhìn quanh quẩn trên tàu xem có đồng nghiệp nào được cứu nữa không nhưng không, không có ai cả”, anh Thắng nói mà giọng nghẹn lại.

Trước đó, vào khuya 27/3, tại vùng biển có tọa độ 10018’N-107045’E trên vùng biển Vũng Tàu (cách Vũng Tàu khoảng 44 hải lý về phía đông), tàu Hải Thành 26-BLC (trọng tải 3074 tấn, chở Clinker từ Hải Phòng đi Cần Thơ) đã va chạm với 1 tàu khác và bị chìm. Lúc đó, trên tàu có 11 thuyền viên.

Lúc này, tàu Petrolimex 14 đang hoạt động gần đó nhận được tin báo ứng cứu nên đến hiện trường tìm kiếm và cứu sống được thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng và anh Hoàng Tiến Khôi. Hiện công tác tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích vẫn đang được lực lượng chức năng tiếp tục triển khai, phạm vi tìm kiếm đang được mở rộng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Một cán bộ Công an TP.Thái Bình xác nhận, nữ sinh lớp 9 ngồi sau xe...