Thứ Tư, ngày 24/10/2018 01:20 AM (GMT+7)

Chìm tàu ở Cồn Cỏ: Tàu bị chìm không phải tàu chở khách

authorNguyễn Phương Thứ Tư, ngày 12/10/2016 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tại, chưa có tàu chuyên chở người ra đảo Cồn Cỏ, các tàu chở hàng thường kết hợp chở người ra đảo.

   

 chim tau o con co: tau bi chim khong phai tau cho khach hinh anh 1

Đưa nạn nhân lên bờ (ảnh: Quang Thành).

Sau vụ chìm tàu ra đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) làm 36 người gặp nạn, trong đó có một người chết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã báo cáo vụ việc với UBND tỉnh, đề nghị tạm dừng hoạt động tàu Ngọc Tuấn 01; đề xuất điều tra nguyên nhân chìm tàu để có hướng xử lý đã để lộ nhiều sai sót về công tác quản lý.

Thượng tá Nguyễn Huy Thỏ - Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, tàu Ngọc Tuấn 01 (Doanh nghiệp Tuấn Ngọc do ông Hồ Thanh Ngọc làm giám đốc) là tàu chở hàng và tải trọng là 300 tấn nhưng lại chở hành khách là vi phạm. Việc tàu ra vào khơi, lệnh xuất cảng là do Biên phòng quản lý.

Theo thượng tá Thỏ, tàu này chỉ được cấp phép chở hàng hóa cùng với một số người nhất định (như thủy thủ đoàn và người có chức trách). Tuy nhiên, lúc xảy ra tai nạn, trên tàu có 36 người. Trách nhiệm này thuộc về lực lượng biên phòng, cụ thể là Đồn Biên phòng Cửa Tùng.

Thượng tá Nguyễn Huy Thỏ xác nhận: “Lực lượng biên phòng có trạm kiểm soát ở cảng Cửa Tùng kiểm tra thủ tục hành trình ra vào cảng của tàu. Khi kiểm tra để cấp thủ tục hành trình, tàu có đầy đủ giấy tờ nên cho xuất bến. Về việc chở hàng hóa thì tàu phải có hợp đồng với các đơn vị xây dựng. Số người bị nạn có thể do họ trốn lên tàu hoặc được chủ tàu đồng ý sau khi tàu đã xuất cảng”.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, chưa có tàu chuyên chở người ra đảo Cồn Cỏ. Các tàu chở hàng thường kết hợp, vận dụng chở người ra đảo theo các tàu hàng. Tàu Ngọc Tuấn 01 là tàu chuyên chở hàng hóa, vật liệu ra đảo Cồn Cỏ để phục vụ xây dựng, đời sống sinh hoạt trên đảo từ nhiều năm nay nhưng kết hợp chở nhiều người là vi phạm.

“Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã báo cáo vụ việc với UBND tỉnh, trước mắt đề nghị tạm dừng hoạt động của tàu Ngọc Tuấn 01; đề xuất điều tra nguyên nhân chìm tàu để có hướng xử lý và về lâu dài; phải có phương án vận chuyển người ra vào đảo Cồn Cỏ”, thượng tá Nguyễn Huy Thỏ chia sẻ.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuấn - Phó phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị lại cho rằng, việc tàu đăng kí chở hàng nhưng lại chở thêm hàng chục hành khách, trách nhiệm thuộc Bộ đội Biên phòng.

"Hiện, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã ra cảng để làm việc với Biên phòng, xác định nguyên nhân vụ việc” - thiếu tá Tuấn nói.

Trước đó, như đã thông tin, lúc 7 giờ 30 ngày 11/10, tàu Ngọc Tuấn 01 chở hàng từ cảng Cửa Tùng (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đi đảo Cồn Cỏ (huyện đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị). Tàu còn chở thêm 36 người trong đó có 18 người dân, công nhân và 18 người gồm thủy thủ đoàn, các chiến sĩ biên phòng, công an.

Lúc 10 giờ 30, tại vị trí cách đảo Cồn Cỏ gần 5 hải lý, tàu bị bục khoang mũi ở đáy, nước tràn vào, chìm dần trong khoảng 20 phút rồi chìm hẳn. Sự cố khiến một phụ nữ tử vong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết quả giám định pháp y xác định bé gái được 1 ngày tuổi, giới...
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai vừa ra quyết định...
Dù không liên quan đến vụ nữ tài xế lái BMW gây tai nạn kinh hoàng...