Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 08:10 AM (GMT+7)

Chính thức đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí”

authorNguyễn Đức Thứ Ba, ngày 10/07/2018 17:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị, công ty về việc đổi tên “trạm thu giá” BOT gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

   

 chinh thuc doi ten “tram thu gia” thanh “tram thu phi” hinh anh 1

Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu các đơn vị đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí”. Ảnh Người lao động

Ngày 10/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) có văn bản hỏa tốc gửi các nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án BOT; Tổng Cty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; Tổng Cty hạ tầng giao thông Cửu Long về việc đổi tên “trạm thu giá”.

Theo đó, để thống nhất tên gọi dễ hiểu, đơn giản, được người dân và doanh nghiệp đồng tình chấp nhận, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị thực hiện đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí”.

Thay thế từ “giá” bằng từ “phí” trong các cụm từ “trạm thu giá”, “biểu giá”, “mức giá” trên hệ thống biển tên trạm, biển chải dẫn, tên bảng niêm yết mức thu và trên vé thu tại các trạm thu phí.

Thời gian hoàn thành trước ngày 20/7.2018, đối với vé đã in, đơn vị tiếp tục sử dụng hết đến khi phát hành vé mới.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ, Cục quản lý đường bộ cao tốc kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các đơn vị thuộc địa bàn, báo cáo Tổng cục Đường bộ kết quả trước ngày 25/7.2018.

Trước đó, nhiều người dân, doanh nghiệp phản ứng và cho rằng việc sử dụng “trạm thu giá” tại các trạm BOT dễ gây hiểu lầm. Tại buổi trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, đã tiếp thu ý kiến của cử tri, chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT vận tải đã chỉ đạo rà soát và hiện nay đang trình với Chính phủ thay đổi tên gọi trạm thu phí BOT bằng một tên mới phù hợp với luật và các yêu cầu.

“Chúng tôi rất cám ơn dư luận xã hội, đại biểu Quốc hội đã hết sức quan tâm trong thời gian vừa qua và chúng tôi cũng khẳng định sớm báo cáo Chính phủ để có tên mới phù hợp với thực tiễn”, ông Thể nói.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Bộ GTVT không cần nghiên cứu thêm. “Tôi thấy cứ trả về tên cũ là được, bây giờ đợi trình Chính phủ thì lâu lắm. Cái tên cũ thì cứ lấy lại thôi”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ GTVT không sử dụng tên gọi "Trạm thu giá".

Theo thống kê, hiện cả nước có 88 trạm thu phí BOT, trong đó Bộ GTVT quản lý 73 trạm (56 trạm đang thu phí, 17 trạm chưa thu); 15 trạm (11 trạm đang thu phí và 4 trạm chưa thu) do UBND các tỉnh quản lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc ôm súng cố thủ trong xe, hiện cơ quan công an...
Nữ chủ nhà nghỉ mất tích bí ẩn từ 27 Tết Kỷ Hợi nhưng tới này vẫn...
Sau khi đoàn xe bị cảnh sát giao thông chặn lại, mẹ chú rể bước...