Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 11:18 AM (GMT+7)

Chống dịch Covid-19: Khuyến cáo mới của Chủ tịch TP.Hà Nội

authorQuỳnh An Thứ Hai, ngày 23/03/2020 22:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch TP Hà Nội khuyến khích các công ty tư nhân làm việc trực tuyến, đề nghị các gia đình có thân nhân cách ly tại khu tập trung không quá lo lắng, không nên gửi đồ ăn vào khu cách ly.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 11:15 03/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Chiều 23/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung. Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp tục khuyến cáo mọi người dân từ nay đến ngày 5/4, cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt, không có việc cần thiết không ra ngoài. Các nhà hàng, quán bia, trung tâm bơi lội nên đóng cửa để phòng dịch Covid-19.

“Người dân đi chợ dân sinh phải giữ khoảng cách với nhau, đi ra ngoài phải nghiêm túc đeo khẩu trang để phòng ngừa lây nhiễm”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng khuyến khích các công ty làm việc trực tuyến, thực hiện mua bán online, khuyến cáo giảm tối đa các cuộc họp nếu không cần thiết. Ngồi họp cũng phải giữ khoảng cách trong hội trường. Các đơn vị, trụ sở làm việc phải nghiêm túc thực hiện rửa tay bằng xà phòng, đo thân nhiệt, khuyến khích lắp đặt các máy khử khuẩn trước cửa cơ quan.

Các trung tâm thương mại, các cửa hàng cần phòng ngừa cho mọi người, cả khách hàng và nhân viên bán hàng, giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn.

 chong dich covid-19: khuyen cao moi cua chu tich tp.ha noi hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị gia đình có thân nhân đang cách ly tập trung không gửi đồ ăn vào khu cách ly

"Các gia đình có thân nhân đi cách ly tập trung thì yên tâm vì đang được phục vụ rất tốt. Không cần phải gửi đồ đạc, đồ ăn. Mọi người Không nên quá lo lắng, nếu mua đồ ăn mà không được khử khuẩn, được đưa vào khu cách ly tập trung thì rất nguy hiểm. Các đơn vị quản lý cần không tiếp nhận gửi quà", ông Chung nhấn mạnh.

Nhận định về tình hình dịch bệnh, Chủ tịch TP.Hà Nội cho biết, dịch bệnh đang diễn ra phức tạp tại các nước. Một số nước đã trở thành trung tâm đỉnh dịch mới. Các nhà khoa học cũng chưa nhận định được bao giờ kết thúc.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội số lượng người về nước trong mấy ngày qua tăng cao, tuy nhiên số lượng này dự kiến sẽ giảm vì các chuyến bay từ các nước đã tạm dừng. Hiện nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn trên địa bàn thành phố khi đã có ca bệnh lây nhiễm khi đi lại và lây nhiễm chéo trong gia đình.

Giai đoạn này dịch bệnh phức tạp, khó khăn hơn so với giai đoạn 1, nguồn lây nhiễm chính bao gồm: công dân trong quá trình đi lại có tiếp xúc với người bệnh nhưng không có biểu hiện của bệnh; công dân nước ngoài đi từ vùng dịch về trước thời điểm Việt Nam dừng nhập cảnh đối với các nước châu Á, châu Âu, vùng lãnh thổ có dịch bệnh; lây nhiễm chéo từ các khu cách ly tập trung, tại bệnh viện; công dân đi từ nước ngoài về, đặc biệt là các nước sát Việt Nam đã có dịch bệnh... Vì vậy, các quận, huyện cần nhận định rõ các nguồn lây để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa.

Trên tinh thần "chống dịch như chống giặc", ông Chung yêu cầu các quận, huyện, phường, xã phải xác định tập trung phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị bằng mọi biện pháp, phải phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và xét nghiệm nhanh; nhanh chóng phát hiện dươnng tính, cách ly nguồn bệnh; lấy mẫu xét nghiệm để phân loại; tổ chức khám chữa bệnh thành công.

Theo ông Chung, giai đoạn này cần quyết liệt hơn, cảnh giác cao độ hơn, phản ứng phải nhanh hơn, chia sẻ thông tin tốt hơn. Tuyên truyền vận động để người dân cùng tham gia, đồng hành để ngăn chặn nguồn lây lan.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 2/4, Bộ Y tế cho biết, theo thông báo từ Viện Vệ sinh Dịch tễ...
Bộ Y tế cho biết, đến 6h ngày 3/4, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca...
Cơ quan công an đã làm rõ nguyên nhân khiến Vi Thị Dung tìm nhiều...