Thứ Tư, ngày 23/10/2019 20:09 PM (GMT+7)

Chốt thời gian đấu giá cây gỗ sưa từng được trả giá trăm tỷ ở Hà Nội

authorNguyễn Đức Thứ Năm, ngày 29/08/2019 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đã thống nhất thời gian đấu giá hai cây gỗ sưa chặt hạ ở chùa Phụ Chính.

   

 chot thoi gian dau gia cay go sua tung duoc tra gia tram ty o ha noi hinh anh 1

Người dân trong thôn chặt hạ 2 cây gỗ sưa trong chùa Phụ Chính

Chiều 29/8, ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, vào lúc 8h sáng 12/9 sẽ diễn ra buổi đấu giá số gỗ sưa tại trụ sở UBND xã Hòa Chính. Các cá nhân tập thể sẽ đấu giá số gỗ theo phương thức trả giá từ thấp lên cao và đấu giá theo từng nhóm gỗ sưa.

Về hình thức đấu giá, sẽ đấu giá bằng cách bỏ phiếu trực tiếp nhiều vòng tại cuộc đấu giá cho đến khi không còn ai trả giá cao hơn. Người trúng đấu giá của mỗi nhóm gỗ là người có giá trả cao nhất cho 1kg gỗ của nhóm đó.

Theo ông Tuyến, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp Hà Nội) bắt đầu bán hồ sơ cho các cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá số gỗ sưa từ ngày 22/8 đến hết ngày 9/9, với số tiền 500.000 đồng/1 bộ hồ sơ. Trong thời gian này, người tham gia đấu giá có thể đến xem hiện trạng số gỗ sưa.

“Giá gỗ sưa gần như không thay đổi, cụ thể số rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg. Còn phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg; loại 28 triệu đồng/kg; loại 22 triệu đồng/1kg; loại 15 triệu đồng/kg. Toàn bộ số gỗ sưa mang đấu giá là loại gỗ sưa nguyên lõi, đã được cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đẽo vỏ, loại bỏ rác”, ông Tuyến thông tin.

 chot thoi gian dau gia cay go sua tung duoc tra gia tram ty o ha noi hinh anh 2

Hiện tại, toàn bộ số lõi gỗ sưa vẫn đang được bảo quản ở trong thùng container và có người trông nom cẩn thận

Lãnh đạo Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp Hà Nội) cho hay, theo quy định thì người tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc tối thiểu từ 1,5 tỷ đồng đến 9,8 tỷ đồng tùy vào nhóm gỗ sưa khi tham gia đấu giá.

“Trước đó, phiên đấu giá số gỗ sưa (vào ngày 4/7) đã không thể diễn ra do nhiều người dân, doanh nghiệp cho rằng việc người dân thôn để cả vỏ, rác bám thân cây gỗ sưa và bán với giá cao là không hợp lý. Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi đã cùng người dân trong thôn thực hiện loại bỏ vỏ và rác, với số lượng khoảng 5 tạ. Hiện tại, toàn bộ số lõi gỗ sưa vẫn đang được bảo quản ở trong thùng container và có người trông nom cẩn thận”, ông Tuyến thông tin thêm.

Trước đó, vào 8h15 sáng 27/1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng bắt đầu chặt hạ 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính. Đây là cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng. Tại khu vực khuôn viên chùa có 2 cây sưa, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Ngày 29/6, Trung tâm dịch vụ đấu giá đã tổ chức cho khoảng 10 người mua hồ sơ đến xem các nhóm gỗ sưa. Ngày 4/7, phiên đấu giá toàn bộ số gỗ sưa phải hoãn lại, không diễn ra như dự kiến ban đầu.

Năm 2018, UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho người dân ở xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ bán đấu giá cây sưa từng được định giá 100 tỷ đồng nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội cho hay, số cây sưa còn lại trong chùa Phụ Chính, xã Hoà Chính là loại gỗ nhóm IA, cây trồng phân tán thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

Chính vì vậy, việc khai thác, sử dụng số gỗ sưa còn lại tại thôn Phụ Chính do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định. Tuy nhiên, việc tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khai thác phải thực hiện công khai theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Số tiền thu được từ việc bán gỗ sưa cũng hoàn toàn do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau vụ ô nhiễm nước Sông Đà, gia đình anh A. đã quyết định thau rửa...
Một đợt không khí lạnh đang dịch chuyển xuống phía nước ta và sắp...
Các cấp dưới tại Mobifone khai biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD...