Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 20:02 PM (GMT+7)

Chủ đầu tư phải trả toàn bộ tiền thuê nhà cho cư dân sau vụ cháy Carina

authorDương Thanh - Ngọc Phạm Thứ Năm, ngày 29/03/2018 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo UBND TP.HCM cho rằng chủ đầu tư chung cư Carina phải có trách nhiệm với cư dân sau vụ cháy, phải trả toàn bộ tiền nhà trọ cho người dân trong thời gian chờ khắc phục chung cư.

   

 chu dau tu phai tra toan bo tien thue nha cho cu dan sau vu chay carina hinh anh 1

Ông Võ Văn Hoan cho rằng chủ đầu tư phải trả toàn bộ tiền cho cư dân trong khi thuê nhà chờ khắc phục chung cư Carina sau vụ cháy

Chủ trì buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội 3 tháng đầu năm 2018, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương.

Nói về việc gần 1 tuần sau vụ cháy, dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, kiểm tra chất lượng an toàn của chung cư Carina nhưng chủ đầu tư đã sửa chữa và đang khắc phục sự cố, ông Hoan cho rằng phải kiểm định trước.

“Tôi nghĩ phải kiểm định trước. Sửa chữa là khâu bên ngoài, kiểm định là khâu bên trong. Nếu sửa chữa trước mà sau khi kiểm định công trình không đạt chất lượng thì sẽ không được phép tồn tại. Vụ cháy vừa rồi với lượng khói lửa như vậy thì hệ thống bê tông, nhựa, đường điện chắc chắn sẽ có vấn đề”, ông Hoan nêu.

 chu dau tu phai tra toan bo tien thue nha cho cu dan sau vu chay carina hinh anh 2

Chung cư Carina nơi xảy ra hỏa hoạn khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương, hàng trăm người rơi vào cảnh không nhà

Theo Chánh Văn phòng UBND TP, chủ đầu tư nói trên các cơ quan báo chí sẽ khắc phục sự cố trong 30 ngày. Tuy nhiên việc khắc phục sẽ rất lâu. “Sau khi kiểm định xong thì phải đưa các giải pháp cụ thể, chủ đầu tư khắc phục. Sau khi vận hành thì phải vận hành thử nên thời gian sẽ kéo dài. Tuy nhiên TP cùng các ban ngành liên quan sẽ khẩn trương để giúp bà con ổn định cuộc sống”, ông Hoan nói.

Chánh Văn phòng UBND TP cũng cho hay chủ đầu tư phải có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ chi phí cho cư dân Carina sau vụ cháy. Ngoài ra cần phải thay thế ngay hệ thống PCCC, hệ thống thang máy có quá nhiều lỗi khi vận hành cũng phải được thay.

“Sau vụ cháy, chủ đầu tư có bố trí chỗ ở tạm cho cư dân chung cư Carina ở chung cư đối diện. Tuy nhiên có nhiều cư dân tới nhà người thân, bà con ở cũng có người thuê trọ ở trong lúc chờ chung cư khắc phục. Bà con ở trọ thì chủ đầu tư phải trả tiền trọ cho người dân. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hỗ trợ gia đình các bé có bố mẹ mất trong vụ cháy”, Chánh Văn phòng UBND TP yêu cầu.

 chu dau tu phai tra toan bo tien thue nha cho cu dan sau vu chay carina hinh anh 3

 chu dau tu phai tra toan bo tien thue nha cho cu dan sau vu chay carina hinh anh 4

Cư dân chung cư Carina được chủ đầu tư bố trí ở tạm khu vực chung cư đối diện

Sau vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết, gây thiệt hại nặng về người và của, TP sẽ tổng rà soát, kiểm tra các chung cư, nhà cao tầng, cao ốc. Sau đó đưa ra chỉ tiêu chung cư nào không an toàn, không đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết trong việc PCCC thì sẽ bị công khai

Ông Hoan đánh giá, hiện nay cơ chế xử phạt chủ đầu tư chủ quan PCCC trong các chung cư, nhà cao tầng còn nhẹ, vì thế sẽ kiến nghị để xử lý mạnh tay.

Tag:  chay chung cu carina   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tín hiệu truyền hình trực tiếp liên tục bị gián đoạn khiến người...
5 màn hình led “khủng” được lắp đặt trên phố đi bộ Nguyễn Huệ để...
Bị người dân cự cãi, phản ứng, thiếu tá công an đòi “thích thì cởi...