Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:32 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội giải thích việc trồng phượng đại trà

authorTất Định Thứ Hai, ngày 18/07/2016 16:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm cây phượng mới trồng ở Hà Nội được áp dụng công nghệ tạo rễ, thích nghi nhanh chóng với thời tiết nắng gắt, có thể ra hoa bất cứ mùa nào.

   

 chu tich ha noi giai thich viec trong phuong dai tra hinh anh 1

Hàng phượng mới được trồng trên tuyến phố xã Đàn (Ảnh: Hồng Phú)

Thời gian gần đây, dọc các tuyến phố Láng Hạ, Hoàng Cầu, Xã Đàn, Đại Cồ Việt, Ô Chợ Dừa… của Hà Nội, những hàng phượng vĩ mọc lên san sát.

Ngày 18.7, trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân TP, vấn đề trồng cây xanh ở Hà Nội được nhiều cử tri quan tâm. Trong đó, có việc trồng phượng đồng loạt trên nhiều tuyến phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, việc trồng cây xanh được thành phố quan tâm thường xuyên.

“Cá nhân tôi cũng như UBND TP Hà Nội coi trọng vấn đề cây xanh từ khi bắt đầu chuẩn bị nhậm chức. Mỗi ngày tôi dành từ 30-45 phút để cập nhật thông tin về việc trồng cây xanh của thành phố từ Công ty cây xanh”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, thành phố đã cử Tổng giám đốc Công ty cây xanh sang Côn Minh (Trung Quốc) một tuần. Sau Tết nguyên đán 2016, cũng đã cử 6 giáo sư, tiến sỹ sang giúp Công ty cây xanh một tuần về kỹ thuật cắt tỉa cây xanh, bàn giao phần mềm để quản lý cây xanh theo lý lịch, cắt tỉa cây xanh trên 3D, chuyển giao công nghệ tạo rễ để cây phát triển được các mùa trong năm.

Về lý do thành phố trồng phượng thời gian qua, ông Nguyễn Đức Chung giải thích vì phượng có hoa đẹp. Hơn nữa lá phượng nhỏ, khi rụng sẽ trôi đi được, không như lá xà cừ lá to gây tắc cống.

“Hiện nay chúng ta đã sở hữu các công nghệ trồng cây mới. Cây có thể trồng vào mùa hè, tạo hoa bất cứ mùa nào. Sắp tới sẽ phấn đấu cây phượng không chỉ ra hoa mùa hè mà ra hoa quanh năm. Ngoài màu đỏ, phượng còn có màu tím mà từ trước đến nay ở Việt Nam chưa có”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, một tháng nữa, sẽ trồng cây đồng loạt trên tất cả các tuyến phố cũ. Thành phố sẽ chuyển từ việc trồng các cây hoa sang trồng cây xanh và ít cắt tỉa, để cây phát triển tự nhiên. Theo phương án này thì một năm chúng ta sẽ tiết kiệm được 600 tỷ đồng.

“Việc phát triển cây xanh sẽ trở thành một tài sản cho TP tồn tại hàng trăm năm, còn nếu trồng cây hoa thì hằng năm tốn kém, mang lại ít lợi ích, những chỗ cần thiết mới trồng hoa”, ông Chung nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng chức năng đang nỗ lực dùng máy cẩu đưa đầu tàu ra khỏi...
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường để cắt đầu tàu,...
Cho rằng bà H. chết là do bị sát hại, gia đình đã đề nghị cơ quan...