Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 19:23 PM (GMT+7)

Chủ tịch HN: “Cây trồng nguyên bọc nilon không thể sống”

authorTất Định – Vinh Hải Thứ Ba, ngày 02/08/2016 20:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định cây trồng nguyên bọc nilon không thể sống nổi, Sở Xây dựng đã chỉ ra đơn vị trồng những cây này.

   

Cơn bão số 1 ảnh hưởng đến Hà Nội, gây mưa to, gió giật mạnh sáng 28.7, khiến hàng trăm cây xanh gãy đổ. Những cây mới trồng cách đây vài tháng trên phố Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thái Học…cũng bị bật tung gốc để lộ phần hố nông, rễ cụt không bán sâu được vào đất.

Đặc biệt, trên đường Nguyễn Văn Trỗi (Hà Đông), đường Dương Đình Nghệ  (Cầu Giấy) nhiều cây còn nguyên bọc lưới nilon, bao tải, dây chằng khiến người dân không khỏi lo ngại vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, tính mạng của người dân khi cây đổ.

 chu tich hn: “cay trong nguyen boc nilon khong the song” hinh anh 1

Cây xanh bật gốc lộ nguyên bọc nilon ở đường Nguyễn Văn Trỗi Hà Đông

Chủ đầu tư trồng không thông qua thành phố

Liên quan đến vấn đề này, chiều ngày 2.8, trao đổi bên lề cuộc Kỳ họp 14 HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP HN cho hay toàn bộ các tuyến đường mới trong các khu đô thị do chủ đầu tư làm không thông qua thành phố, không được quản lý về chất lượng.

“Điều này đã bộc lộ qua cơn bão số 1 vừa qua và những năm trước. Hình ảnh người dân đã đưa lên, báo chí phản ánh có những cây được trồng bó nguyên rễ bằng lưới nilon. Những cây đó không thể sống và phát triển được, tôi dám khẳng định điều đó”, ông Chung nói.

Ông Chung cho hay, hiện nay, Công ty TNHH MTV công viên cây xanh HN  đã được tái cơ cấu từ 21 xí nghiệp xuống còn 6 xí nghiệp. Đồng thời, công ty đã cử cán bộ học ở Úc, Singapore, học công nghệ tạo giống, tạo rễ, tạo hoa.

Sắp tới, thành phố sẽ giao công ty này quản lý toàn bộ chất lượng, quy trình trồng cây xanh trên địa bàn thành phố.

Cây nguyên bọc nilon sai quy trình kỹ thuật

Chiều cùng ngày, trong buổi giao ban thông tin báo chí, ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc cây đổ lộ nguyên bầu nilon không phải sau bão số 1 mới phát hiện. Sau trận giông lốc tháng 6.2015 cũng đã phát lộ nhiều cây tương tự.

“Các đơn vị trực thuộc Sở đã được ban hành quy trình trồng cây. Cây trước khi trồng bọc hai loại bầu tự tiêu hoặc không tiêu. Quy trình của chúng tôi phải bỏ toàn bộ bọc nilon, dây chằng rồi mới trồng cây.”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, trồng cây để nguyên bầu nilon là sai quy trình, kỹ thuật.

Trả lời về trách nhiệm của Sở Xây dựng, đơn vị đang được giao quản lý cây xanh trên địa bàn thành phố nhưng lại để xảy ra sự việc nêu trên, ông Phong nói: 

“Một số cây đổ lộ bầu nilon trên đường Nguyễn Văn Trỗi do Ban quản lý dự án quận Hà Đông làm chủ đầu tư, cây trên đường Dương Đình Nghệ do Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy làm chủ đầu tư.

Sau khi phát hiện, tôi đã gọi điện trực tiếp cho quận, đề nghị kiểm tra. Trong trường hợp có vi phạm phải xử lý trách nhiệm đơn vị thực hiện và giám sát”.

 chu tich hn: “cay trong nguyen boc nilon khong the song” hinh anh 2

Theo Phó giám đốc Sở xây dựng Hà Nội những cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh bị bật gốc do gió lốc quá mạnh 

Trước câu hỏi về những mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh bật gốc liệu có phải do trồng sai kỹ thuật, Phó giám đốc Sở Xây dựng giải thích:

“Tuyến Nguyễn Chí Thanh trồng hơn 260 cây được chúng tôi giám sát rất chặt chẽ nhưng vẫn có cây bật gốc. Nếu nói quy trình không chuẩn thì chưa có cơ sở. Nó còn liên quan đến nhiều vấn đề, vị trí khi gặp gió lốc, cột chống cũng bị bật lên.

Có một số ý kiến cho rằng cây trồng nông dễ bật gốc, nhưng theo quy trình của chúng tôi, bầu cây chỉ được cách mặt đất 5cm, để đảm bảo cây hấp thụ được các chất dinh dưỡng”.

Tag:  chu tịch Hà Nội   
Xem bình luận
Haha, ngày xưa có nồi cơm Thạch Sanh, thời nay có dây kinh nghiệm
Bình luận có 0 phản hồi
Vậy theo Chủ Tịch thì những người liên quan tới cây trồng nguyên bọc thì...lại rút kinh nghiêm? Để...
Bình luận có 0 phản hồi
co moi soi day kinh nghiem ma rut mai khong het nhi !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...
“Cháu chỉ biết yêu thôi”, “Cháu không biết quan hệ tự nguyện với...
Nghe tiếng cầu cứu của hai vợ chồng chủ tiệm tạp hóa ở Sài Gòn...