Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 05:38 AM (GMT+7)

Chủ tịch Phường Văn Miếu trần tình về việc “bắt người chết chờ giấy khai tử”

authorTất Định Thứ Tư, ngày 26/07/2017 10:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cán bộ phường Văn Miếu đến gia đình chị Hoa xin lỗi về việc chậm trễ ký giấy khai tử.

   

 chu tich phuong van mieu tran tinh ve viec “bat nguoi chet cho giay khai tu” hinh anh 1

Bộ phận một cửa của phường Văn Miếu

Cán bộ phường xin gỡ bài Facebook trong đêm

Liên quan đến vụ việc “hành trình gian nan” xin giấy khai tử ở phường đang gây xôn xao dư luận, sáng ngày 26/7, trao đổi với PV, chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, vào khoảng 21h tối hôm qua (25/7), Chủ tịch phường Văn Miếu cùng Phó chủ tịch, cán bộ Hiếu và cán bộ khu phố đã tới gia đình chị xin lỗi và mong muốn gia đình gỡ đoạn chia sẻ được đưa lên mạng xã hội.

“Họ đã xin lỗi gia đình tôi và mong muốn gia đình gỡ bỏ những thông tin tôi chia sẻ trên facebook. Tuy nhiên, gia đình tôi chưa đồng ý vì còn phải xin ý kiến của mẹ tôi”, bà Hoa nói.

Hiện bài viết của chị Hoa trên Facebook kể vể sự việc trên đã có gần 10 nghìn lượt chia sẻ và hàng chục nghìn bình luận.

Trước đó, ngày 25/7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook Hoa Thanh kể về “hành trình gian nan” đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội). Bài viết đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, cùng các ý kiến khác nhau.

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội), chủ của facebook Hoa Thanh, xác nhận chị đã viết bài trên. Chị Hoa bày tỏ thái độ bức xúc trước cách làm việc của cán bộ phường Văn Miếu. Chị cho rằng chỉ vì “cán bộ phường lười” mà “bắt người chết nằm chờ giấy khai tử”, tang lễ của bố chị phải lùi lại 1 ngày.

Theo chị Hoa khi lấy được giấy khai tử cho bố chị, gia đình đã vội lên nhà tang lễ nhưng ở đây đã nghỉ làm và hẹn gia đình chị 7h sáng (21/7). Việc dự định tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu cho bố chị vào 13h ngày 20/7 đã không thực hiện được mà phải lùi lại tối thiểu 1 ngày.

 chu tich phuong van mieu tran tinh ve viec “bat nguoi chet cho giay khai tu” hinh anh 2

Chia sẻ của chị Hoa trên Facebook cá nhân về quá trình xin giấy khai tử cho bố đẻ   

“Tôi rất phẫn uất trước thái độ của chị Hà (Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu) đã xúc phạm gia đình tôi và thái độ làm việc cực kỳ quan liêu để việc tang lễ của nhà tôi phải lùi lại. Đặc biệt, đám tang của bố tôi phải rời lại tối thiểu 1 ngày, bố tôi lại vất vưởng thêm 1 ngày 1 đêm nữa”, chị Hoa nói.

Đặc biệt, chị Hoa cho rằng có thông tin muốn xin giấy tờ ở phường Văn Miếu kể cả giấy chứng tử, đều phải “lót tay” cán bộ 200 nghìn mới làm nhanh. 

Lãnh đạo phường phủ nhận việc “lót tay mới cấp giấy”

Sáng 26/7, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết phủ nhận việc phải có “lót tay” để giải quyết nhanh thủ tục hành chính.

Bà Khanh khẳng định, riêng việc chứng tử, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Thậm chí, có những trường hợp không nơi nào cấp giấy báo tử, phường vẫn cấp giấy chứng tử. Như trường hợp của một người dân địa phương, bị tai nạn ở Hà Nam, về đến bệnh viện Việt Đức đã tử vong. Công an phường chưa cấp giấy chứng tử vì sợ chưa khám nghiệm tử thi.

“Vào ngày hôm đó, chị Hà có đi họp cả 2 buổi, nhưng ngay khi về, khoảng hơn 15h, chị Hà đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc 2 công dân ra phòng một cửa thì mọi hồ sơ đã xong hết rồi”, bà Khanh nói.

Bà Khanh cho hay, ngay sau khi sự việc xảy ra, bà đề nghị cán bộ mời gia đình lên để gặp trực tiếp và ngay chiều hôm đó, bà đã xin lỗi gia đình.

“Chúng tôi rất cầu thị, chúng ta đang nói về mặt tình cảm chứ không nói về quy trình nữa. Về mặt phường có 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch, lãnh đạo phường thường phân công nhau để giải quyết thủ tục hành chính”, bà Khanh thông tin.

Theo quy định, về mặt tư pháp phường đã phân công cho một phó chủ tịch phụ trách là chị Hà nhưng không phải chỉ có mình chị Hà được quyền ký giấy chứng tử.

Bà Khanh cho biết, ngay khi xảy ra sự việc, bà đã yêu cầu cán bộ Nguyễn Lê Hiếu, người trực tiếp nhận hồ sơ của chị Hoa giải trình và bị điều chuyển công tác. Ông Nguyễn Lê Hiếu dừng công tác tại bộ phận một cửa của UBND phường để chuyển sang làm việc tại HĐND.

“Chúng tôi rất xin lỗi gia đình, khi gia đình có chuyện tang gia. Chúng tôi cũng chia sẻ, khi bố mất thì không thể ra làm thủ tục hành chính nhưng đây lại là con đẻ làm thủ tục cho bố, về mặt tình cảm. Chúng tôi rất xin lỗi gia đình và mong gia đình chia sẻ, bớt đau xót, bớt đau thương”, bà Khanh thông tin.

Ngày hôm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Văn Miếu cùng bà Hà, phó chủ tịch phường và cán bộ Hiếu đến xin lỗi gia đình chị Hoa, chia sẻ với gia đình bớt đau thương, bỏ qua mọi việc để giảm bức xúc và tiếp tục cuộc sống hàng ngày.

“Cảm giác bức xúc của gia đình và việc gia đình chửi bới lăng mạ cán bộ phường, cán bộ phường cũng có câu nói không đúng mực, rất mong cơ quan báo chí phản ánh khách quan, xoa dịu nỗi đau của gia đình”, bà Khanh nói.

Bà Khanh nhận trách nhiệm trong việc cán bộ thực thi nhiệm vụ chưa linh hoạt, thỏa đáng, hài lòng nhân dân.

Xem bình luận
Kỷ luật luôn chủ tịch phường bao che. Và nếu phát hiện có sự khuất tất thay đổi camera thì đuổi việc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng vừa thông tin liên quan danh tính lái xe gây tai...
Gần 100 nam nữ đang lắc lư theo tiếng nhạc chát chúa trong quán bar...
Hàng trăm gốc đào trị giá hơn nửa tỉ bị phá hoại trong đêm, thông...