Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:31 PM (GMT+7)

Chủ tịch QH ủng hộ thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa trên biển

authorNguyễn Đức Thứ Hai, ngày 07/03/2016 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm "cha đẻ" của tàu ngầm tự chế mang tên Hoàng Sa.

   

 chu tich qh ung ho thu nghiem tau ngam hoang sa tren bien hinh anh 1

Tàu ngầm mini Hoàng Sa được sơn màu xanh

Khoảng gần 14h ngày 6/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình đến thăm, động viên ông Nguyễn Quốc Hòa (56 tuổi, Giám đốc Công ty cơ khí Quốc Hòa) ở TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình, người chế tạo tàu ngầm mini mang tên Hoàng Sa.

Cuộc gặp gỡ với "cha đẻ" của tàu ngầm Hoàng Sa diễn ra tại nhà riêng của ông Hòa ở TP. Thái Bình. Trong suốt 45 phút gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội cùng các thành viên trong đoàn đã hỏi han, lắng nghe về kế hoạch thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa trên biển vào thời gian tới.

Theo lời ông Hòa, do không có nhiều thời gian nên đoàn không thể ra xưởng để xem tận mắt tàu ngầm Hoàng Sa. Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các thành viên trong đoàn đã chúc mừng ông chế tạo thành công tàu ngầm thứ 2. Đoàn ủng hộ ông Hòa thử nghiệm tàu ngầm trên biển vào thời gian tới và chúc cho việc thử nghiệm thành công tốt đẹp.

 chu tich qh ung ho thu nghiem tau ngam hoang sa tren bien hinh anh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chụp ảnh cùng "cha đẻ" tàu ngầm Hoàng Sa

“Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội cũng nói phải có những người đi tiên phong như tôi thì Việt Nam mới có thể chế tạo ra con tàu ngầm cho riêng mình. Dự án này cần phải được lãnh đạo, người dân ủng hộ hết mình”, ông Hòa kể lại.

Ông Hòa cho biết, hiện tại ông đã trình kế hoạch thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa trên biển cho lãnh đạo tỉnh Thái Bình xem xét và đang chờ đơn vị này đồng ý. Nếu được cho phép, có thể ông sẽ đưa tàu ngầm tự chế Hoàng Sa ra vùng biển thuộc cảng Diêm Điền (xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, cách thành phố Thái Bình 30 km) thử nghiệm.

“Hiện tại tôi cùng đội ngũ kỹ sư đang háo hức chờ  đợi  thử nghiệm tàu ngầm trên biển. Chúng tôi chỉ chờ tỉnh đồng ý là sẽ bắt tay thực hiện việc thử nghiệm tàu ngầm ngay”, ông Hòa nói.

 chu tich qh ung ho thu nghiem tau ngam hoang sa tren bien hinh anh 3

Các thành viên trong đoàn thăm hỏi động viên ông Hòa trong việc chế tạo tàu ngầm Hoàng Sa

Trước đó, ngày 1.3, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng cùng lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thái Bình và lực lượng biên phòng đến tham quan tàu ngầm Hoàng Sa.Tại buổi tham quan, ông Diên đã khen ngợi ý tưởng sáng tạo tàu ngầm của ông Hòa, đồng thời ủng hộ việc thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa trên biển.

Năm 2014, ông Nguyễn Quốc Hòa đã chế tạo tàu ngầm mini mang tên Trường Sa. Trong thời gian chờ đợi tàu ngầm Trường Sa được cấp phép chạy trên biển, năm 2015, ông Hòa cùng đội ngũ kỹ sư nghiên cứu chế tạo tàu ngầm mang tên Hoàng Sa.

Tháng 11.2015, tàu ngầm tự chế Hoàng Sa được mang ra một hồ rộng khoảng 3ha, sâu 3m để thử nghiệm. Sau gần 2 giờ thử nghiệm, tàu ngầm đã lặn, nổi nhịp nhàng, không gặp sự cố nào.

Tàu ngầm tự chế Hoàng Sa có thể chạy được 7 hải lý/h, tốc độ tối đa có thể đạt được là 15 hải lý/h. Tàu ngầm nặng 9 tấn, dài 7 m, bề ngang 2,5m; cao 2m và có thể lặn sâu 50m. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm. Vỏ tàu được thiết kế bằng thép cường lực. Tàu có hình thoi dẹt, chở 2 người. Tàu ngầm được sơn màu xanh.

Xem bình luận
Sợ bóng, sợ gió rồi cản trở sáng chế của mọi người thật là nỗi nhục nhã của những kẻ vô tích sự,...
Bình luận có 0 phản hồi
Trời ơi một sáng chế mà ngồi chờ các qua cho phép mới được chạy thử sao.ích nước lợi dân mà sao chờ...
Bình luận có 0 phản hồi
Chà! cái tàu ngầm này có lẽ khiến các nước trong khu vực khiếp đảm lắm đây!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nghi của phượt...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...
Cơ quan chức năng đang trên đường đến khu vực thác Lao Phào, nơi...