Thứ Ba, ngày 23/10/2018 06:48 AM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM: “Các đoàn chống ngập đã làm được gì?”

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Trung tâm chống ngập phải tổng hợp xem các đoàn công tác vừa qua đã làm được được điều gì, mang lại chuyển biến gì hay chưa?

   

 chu tich tp.hcm: “cac doan chong ngap da lam duoc gi?” hinh anh 1

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá, chỉ đạo công tác chống ngập của thành phố.

Sáng 28.10, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội và thu chi ngân sách tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2016.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong tháng 10, TP.HCM vẫn xuất hiện nhiều tuyến đường ngập nặng do mưa lớn vượt tần suất thiết kế cống, đặc biệt là tình trạng mưa lớn kết hợp triều cường.

Cùng với đó, tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước, cửa xả, kênh rạch phổ biến nhưng việc xử lý còn rất chậm, ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của tuyến cống hiện hữu, gây khó khăn đến đời sống người dân.

“Thành phố đã tổ chức các buổi kiểm tra các vị trí xây dựng lấn chiếm hệ thống thoát nước tại một số quận huyện, tăng cường đẩy nhanh tiến độ các công trình cấp bách giúp tăng năng lực thoát nước và nạo vét khơi thông dòng chảy”, ông Sử Ngọc Anh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM báo cáo.

Tuy nhiên, theo ông Sử Ngọc Anh, tháng tới vẫn còn trong mùa mưa nên TP.HCM cần đẩy mạnh hơn tiến độ xử lý các điểm ngập hiện nay, nhằm hạn chế khả năng gây ngập trên địa bàn thành phố.

 chu tich tp.hcm: “cac doan chong ngap da lam duoc gi?” hinh anh 2

Nhiều nơi ở TP.HCM đã bị ngập do triều cường dâng cao dù trời không mưa, vào chiều tối 17.10.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói: “Về tình hình chống ngập, tôi đã giao cho các phó chủ tịch đi kiểm tra thực tế các điểm ngập nặng. Bản thân tôi cũng đã đi thực tế cùng các ban ngành để kiểm tra cụ thể. Nhưng xin thưa rằng, chúng ta không thể chỉ dừng lại ở đó”.

Ông Phong cho biết thêm, trong tháng 11, ông sẽ chủ trì một buổi làm việc với các ban ngành, nhằm đánh giá lại các buổi đi công tác thực tế đã có các chỉ đạo như thế nào, có chuyển biến gì chưa.

“Sau khi nghe trung tâm chống ngập báo cáo tình hình, chúng ta phải đi thực tế để chỉ đạo sát sao. Trung tâm chống ngập phải tổng hợp xem các đoàn công tác vừa qua đã làm được được điều gì, mang lại chuyển biến gì hay chưa?”, ông Phong chỉ đạo.

 chu tich tp.hcm: “cac doan chong ngap da lam duoc gi?” hinh anh 3

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trong một buổi đi thực tế kiểm tra hệ thống thoát nước, chống ngập.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, tiến độ khắc phục các vị trí ảnh hưởng do thi công dự án và xử lý các điểm lấn chiếm kênh rạch, cửa xả còn rất chậm. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm đã khắc phục được 7/15 vị trí hệ thống thoát nước bị xâm hại gây ngập, đã xử lý được 7/65 vị trí lần chiếm kênh rạch, đã xử lý được 3/93 vị trí lấn chiếm cống, đã xử lý được 5/106 trường hợp lấn chiếm hầm ga, đã xử lý được 10/68 vị trí lấn chiếm cửa xả.

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã tiếp nhận mới 14 tuyến cống với tổng chiều dài 50,7 km, tăng năng lực thoát nước nhằm phục vụ thoát nước mùa mưa. Trong thời gian chưa hoàn thành các công trình trọng điểm, thành phố đã triển khai thực hiện 70 hạng mục công trình cấp bách. Hiện nay đã thi công xong 61 hạng mục công trình, đang thi công 2 công trình, chuẩn bị khởi công 3 công trình, đang chờ giấy phép khởi công 4 công trình.

Cũng theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong tháng 10, TP.HCM đã triển khai nạo vét 8,852km cống các loại, 300 hầm ga, 1.000 máng thu nước, 2km kênh, rạch, cửa xả, sửa chữa 152 hầm ga, sửa chữa 207 miệng thu nước, thay 92 khuôn hầm ga.

Tính từ đầu năm đến nay đã thực hiện nạo vét được 488,262km/475,807km cống các loại (đạt 103% so với kế hoạch năm 2016), duy tu 37,162km/30,18km kênh, rạch, cửa xả (đạt 123% so với kế hoạch năm 2016).

Xem bình luận
Nếu không làm được, không có chuyển biến nào thì thẳng tay sa thải tìm người tài thay vào, thiếu gì!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại tá Đỗ Văn Hoành, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ được Bộ trưởng...
Xảy ra mâu thuẫn trong phòng khách sạn, người em rể đã giết chị dâu...
Trong lúc xô xát với thanh niên làng, một trong hai đối tượng trộm...