Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 12:42 PM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM: Giành lại vỉa hè không chỉ có đập, phá

authorDương Thanh – Ngọc Phạm Thứ Tư, ngày 01/03/2017 17:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng nhiều khu vực tuyến đường bị chiếm dụng từ rất lâu nên phải có giải pháp căn cơ, chứ không phải cứ đập, phá.

   

 chu tich tp.hcm: gianh lai via he khong chi co dap, pha hinh anh 1

Nhiều trường hợp ô tô chiếm vỉa hè ở quận 1 bị kéo đi

Chiều 1.3. UBND TP.HCM họp triển khai công tác lập lại trật tự đô thị trên địa bàn toàn thành phố. Cuộc họp do ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP chủ trì và có sự tham gia của lãnh đạo 24 quận, huyện.

Báo cáo trong cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban An toàn giao thông thành phố cho biết trên toàn địa bàn thành phố, hiện nhiều tuyến đường vẫn còn bị chiếm dụng nghiêm trọng, nhiều khu vực trung tâm thương mại, siêu thị để xe chiếm đường. Đặc biệt là các nhà hàng quán nhậu vào ban đêm bày bàn ghế, xe máy chiếm hết vỉa hè khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường.

Ông Tường cũng nêu ra lý do của việc tồn tại này do nhân lực hạn chế nên việc xử lý nạn chiếm dụng lòng lề đường một số quận như “bắt cóc bỏ dĩa”. Sau khi ra quân kiểm tra, lòng đường vỉa hè lại bị chiếm dụng như cũ. Ngoài ra, chưa có sự phối hợp cao giữa các đơn vị, giữa các địa phương với nhau đã gây nên nạn chiếm dụng lòng lề đường nhất là ở khu vực giáp ranh nhiều quận, nhiều phường.

Ông Tường cũng nêu nhiều lần Ban ATGT TP phối hợp với Sở GTVT đi xuống kiểm tra ghi hình nạn chiếm dụng lòng lề đường trước Bệnh viện Chợ Rẫy, quận 5 nhưng bị nhiều đối tượng hành hung.

Ông Tường kiến nghị để việc lập lại trật tự lòng lề đường tốt hơn, lãnh đạo địa phương phải là người đứng đầu và phải chịu trách nhiệm nếu không làm được. Ngoài ra, ông Tường cho biết phải quan tâm và có chế độ đặc biệt cho lực lượng tham gia bảo vệ lập lại trật tự lòng lề đường.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận huyện cùng thảo luận chỉ một nội dung là lập lại trật tự lòng lề đường để thành phố lập lại văn minh đô thị, đường phố được sạch đẹp hơn.

 chu tich tp.hcm: gianh lai via he khong chi co dap, pha hinh anh 2

 Cuộc họp triển khai việc lập lại trật tự đô thị trên toàn TP.HCM vào chiều 1.3

 “Hôm nay tôi mời Chủ tịch các quận huyện về đây, chỉ để bàn một nội dung thôi, làm sao đảm bảo trật tự lòng lề đường để xây dựng TP văn minh hơn. Thời gian sau Tết có chuyển biến khá tốt, nhất là đối với quận 1. Đây là quận trung tâm, nên tôi đề nghị lãnh đạo quận hết sức quan tâm bởi vì du khách đến thì trước nhất là quận 1 thì cảnh nhếch nhác lòng lề đường, giao thông ùn tắc tác động rất mạnh đến cái nhìn của du khách. Chúng ta nỗ lực phát triển du lịch thành nền kinh tế mũi nhọn nên tập trung chỉ đạo”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo ông Phong, quận 1 đã có sự chủ động và kế hoạch, đề án tiếp xúc với hộ kinh doanh nhỏ lẻ, hàng rong để tổ chức cho họ buôn bán kết hợp với sự chỉ đạo trực tiếp của PCT quận 1 Đoàn Ngọc Hải, cùng các đơn vị chức năng sắp xếp lại lòng lề đường. Điều này tạo tác động mạnh mẽ đến các quận khác như quận Bình Tân, quận 3, Thủ Đức đã có chuyển biến rõ rệt.

Ông Phong nhấn mạnh: “Thủ tướng cũng hoan nghênh quyết liệt của TP trong việc sắp xếp lòng lề đường của TP. Tôi có nhận công điện của Bộ công an gửi các tỉnh thành về an toàn giao thông và trật tự đô thị, nhất là TP lớn. Từ tuần vừa rồi tôi nhận rất nhiều tin nhắn của người dân TP gửi đến bày tỏ sự đồng tình về các cấp chính quyền tổ chức lại lòng lề đường”.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP nhận định công tác trên thuận ý Đảng, lòng dân. Cho nên, cần bàn bạc cụ thể hơn nữa giải pháp đảm bảo lòng lề đường, cần rút kinh nghiệm vì đã làm vài lần rồi và giờ không phải làm theo kiểu phong trào.

“Nhiều lòng lề đường bị chiếm dụng nghiêm trọng từ lâu nay nên giờ phải có giải pháp quyết liệt, căn cơ chứ không phải cứ đập dỡ không thôi vì đó chỉ là một giải pháp. Đồng chí Hải đôi khi cũng rất hăng hái, nhiệt tình nên đôi lúc tôi cũng nhắc nhở”, ông Phong nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng vừa thông tin liên quan danh tính lái xe gây tai...
Gần 100 nam nữ đang lắc lư theo tiếng nhạc chát chúa trong quán bar...
Hàng trăm gốc đào trị giá hơn nửa tỉ bị phá hoại trong đêm, thông...