Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 14:04 PM (GMT+7)

Chuyên gia Nhật Bản cho lắp bể, lên kế hoạch tắm bằng nước Tô Lịch

authorTriệu Quang Thứ Hai, ngày 05/08/2019 20:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch vừa được lắp đặt và chuyên gia Nhật Bản dự tính sẽ tắm bằng nước sông này sau 3 ngày nữa.

   

 chuyen gia nhat ban cho lap be, len ke hoach tam bang nuoc to lich hinh anh 1

TS.Kubo Jun - Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, người lên kế hoạch tắm bằng nước sông Tô Lịch sau xử lý.

Chiều 5/8, tại sông Tô Lịch đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt, Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cùng các chuyên gia Nhật Bản đã cho lắp đặt khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch.

TS.Kubo Jun - Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản cho biết: “Dự án này ngay từ ban đầu, các thiết bị đã được đặt trong lòng sông thế nên người dân, các nhà khoa học chưa hình dung hệ thống này đang hoạt động như thế nào.

Mục đích của chúng tôi là đem nguyên lý xử lý vào khu trình diễn này để mọi người cùng cảm nhận rõ quy trình, quá trình xử lý ở bên trong”.

 chuyen gia nhat ban cho lap be, len ke hoach tam bang nuoc to lich hinh anh 2

 Khu vực trình diễn xử lý nước sông được lắp đặt bên trong khu vực trình diễn xử lý bùn được quây bằng rào sắt trước đây.

Theo đó, khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch gồm 4 bể. Bể đầu tiên là bể xử lý yếm khí, trong đó đặt tấm Bioreator kích hoạt vi sinh vật kị khí, cung cấp giá thể cho vi sinh vật

Bể thứ hai là bể hiếu khí, đặc máy sục khí Nano nhằm kích hoạch vi sinh vật hiếu khí. Sau đó đến bể bùn hữu cơ phân hủy, trơ lại bùn vô cơ lắng lại. Cuối cùng là bể nước sau xử lý đã đạt quy chuẩn Việt Nam, có thể dùng làm nước sinh hoạt hoặc tắm được.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT JVE cho biết thêm, công nghệ Nano Bioreactor hoàn toàn xử lý được triệt để vấn đề nước thải hàng ngày đổ vào khu xử lí mà không cần thu gom. Đây là mô hình nhà máy xử lý nước thải tại chỗ và nước thải hàng ngày đổ vào được xử lý trong ngày.

Chủ tịch HĐQT JVE chia sẻ: “Nước bên trong khu vực xử lý này có thể trong sau 1 ngày. Tuy nhiên, do ngày mai chuyên gia của chúng tôi đi công tác nên chiều 8/8 mới có mặt ở Hà Nội. Hôm ấy, đích thân TS.Kubo Jun sẽ tắm bên trong bể nước sau khi xử lý cho mọi người cùng thấy”.

 chuyen gia nhat ban cho lap be, len ke hoach tam bang nuoc to lich hinh anh 3

Bốn chiếc bể được lắp đặt theo từng công đoạn từ nước sông ô nhiễm đưa vào đến khi nước sau xử lý có thể dùng sinh hoạt được.

 chuyen gia nhat ban cho lap be, len ke hoach tam bang nuoc to lich hinh anh 4

Theo chuyên gia Nhật Bản, mục đích của việc lắp đặt khu xử lý nước này nhằm giúp người dân và các chuyên gia có thể tận mắt chứng kiến công nghệ Nano Bioreactor hoạt động thế nào.

 chuyen gia nhat ban cho lap be, len ke hoach tam bang nuoc to lich hinh anh 5

Người dân cũng đang rất háo hức mong chờ xem “bảo bối” của Nhật Bản có thể làm hồi sinh được con sông Tô Lịch hay không.

 chuyen gia nhat ban cho lap be, len ke hoach tam bang nuoc to lich hinh anh 6

Nước sông màu đen được bơm vào bể đầu tiên và sau khoảng 1 ngày xử lý sẽ cho ra được nước đạt quy chuẩn Việt Nam ở bể số 4.

 chuyen gia nhat ban cho lap be, len ke hoach tam bang nuoc to lich hinh anh 7

 Đây sẽ là chiếc bể mà tiến sĩ người Nhật Bản Kubo Jun sẽ dự định tắm vào ngày 8/8.

 chuyen gia nhat ban cho lap be, len ke hoach tam bang nuoc to lich hinh anh 8

Hiện sau bão số 3, nước hồ Tây vẫn đang được xả ra sông Tô Lịch khiến nước sông dâng cao, nước chảy khá mạnh.

 chuyen gia nhat ban cho lap be, len ke hoach tam bang nuoc to lich hinh anh 9

Các máy sục khí Nano lắp đặt trước đó dưới lòng sông vẫn đang hoạt động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nữ đại úy công an chửi bới, dọa nạt nhân viên Vietnam Airlines; Bị...
Người dân phát hiện 2 nam thanh niên nằm bất động trên nền nhà nên...
Ghen tuông vì thấy người yêu hay nói chuyện với người khác, bị cáo...