Thứ Ba, ngày 28/01/2020 22:52 PM (GMT+7)

Có dễ xử phạt VietJet Air với màn “chiêu đãi” U23 Việt Nam bằng bikini?

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 30/01/2018 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) VietJet Air từng bị xử phạt vì hành vi tương tự hồi năm 2012, nhưng nay đã có nhiều thay đổi trong luật định.

   

 co de xu phat vietjet air voi man “chieu dai” u23 viet nam bang bikini? hinh anh 1

Màn biểu diễn bikini trên chuyến bay đưa U23 Việt Nam từ Trung Quốc về Việt Nam đang bị cộng đồng mạng lên án.

Liên quan tới vụ việc các cô gái mặc bikini nhảy múa, uốn éo trên chuyến bay chở U23 Việt Nam, hãng hàng không VietJet Air đang phải đón nhận làn sóng tẩy chay mạnh mẽ của cộng đồng mạng và đang bị điều tra bởi Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Khó phạt người mẫu, có thể phạt VietJet Air

Trao đổi với PV xoay quanh vụ việc này, luật sư Lê Quang Vũ - Phó trưởng Văn phòng luật sư Người Nghèo đánh giá: “Tiết mục chào đón U23 Việt Nam bằng màn ăn mặc hở hang, nhảy múa của các cô gái bị đánh giá là gây phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, luật pháp hiện hành chưa có quy định cụ thể ăn mặc thế nào là phản cảm, không đúng với thuần phong mỹ tục”.

Theo luật sư Vũ, trước đây, tại điều 10 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP có quy định về xử phạt liên quan đến nếp sống văn minh, bao gồm xử phạt người không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót nơi công cộng. Tuy nhiên, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP (thay thế Nghị định 73/2010/NĐ-CP) có hiệu lực hiện hành đã bãi bỏ, không xử phạt hành vi trên.

 co de xu phat vietjet air voi man “chieu dai” u23 viet nam bang bikini? hinh anh 2

Trong khi VietJet Air phát thông cáo báo chí cho rằng tiết mục biểu diễn bikini là tự phát, thì người mẫu khẳng định “có trong kịch bản”.

Trong khi đó, mục c, khoản 1, điều 16 Nghị định 75/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang, quy định việc xử phạt đối với người/đơn vị tổ chức như sau: “Phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với hành vi mặc trang phục, hóa trang gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam”.

“Như vậy, luật pháp hiện hành tuy không thể xử phạt các người mẫu ăn mặc hở hang chào đón đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng các cô gái đã bị cả xã hội lên án. Riêng VietJet Air, hãng hàng không này có thể bị xử phạt nếu cơ quan chức năng xác định họ là đơn vị đã lên kịch bản, tổ chức màn biểu diễn bikini”, luật sư Vũ nói.

Phó trưởng Văn phòng luật sư Người Nghèo cho biết thêm, hồi năm 2012, VietJet Air từng bị xử phạt về hành vi tổ chức biểu diễn bikini trên máy bay. Nay, nếu có căn cứ xác định VietJet Air là đơn vị tổ chức tiết mục chào đón phản cảm thì có thể xử phạt họ.

Cụ thể, hành vi khai thác tàu bay không đúng với giấy phép đã được cấp theo điểm a, khoản 5, điều 7 của Nghị định 60/2010/NĐ-CP có thể bị xử phạt với mức phạt từ 20 - 30 triệu đồng. Ngoài ra, VietJet Air có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, mặc trang phục, hoá trang gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam theo mục c, khoản 1, điều 16 Nghị định 75/2010/NĐ-CP như đã nêu là từ 2 - 5 triệu đồng.

Phải xử lý cả cơ trưởng, cơ phó

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định, động tác uốn éo, ngồi lên đùi các cầu thủ một cách gợi dục, thô tục trên chuyến bay “đặc biệt” chở U23 Việt Nam là rất phản cảm.

“Ở góc độ khác, hành vi như trên còn có thể xem là một sự xúc phạm đến uy tín, danh dự của các cầu thủ U23 Việt Nam, bởi lẽ, các cầu thủ chúng ta được chào đón trở về với sự tôn trọng, ngưỡng mộ của tất cả người hâm mộ nước nhà”, luật sư Thảo nói.

Theo luật sư Thảo, với hành vi như trên, các cơ quan chức năng phải xử lý toàn bộ các thành viên gồm cơ trưởng, cơ phó và các tiếp viên đã có những hành vi khiếm nhã đáng xấu hổ.

Xem bình luận
Bà Thảo nói không biết đây là do bộ phận hậu cần tự tiện tổ chức nghe có vẻ hài...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vé đi xe điện là 90.000 đồng/người, đi thuyền 200.000...
Trong ngày mồng 3 Tết, toàn quốc xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông...
Hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus Corona đang điều trị tại...