Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 21:21 PM (GMT+7)

Công an “loại trừ” 10 tay súng trước cuộc tấn công trùm ma túy khét tiếng

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 03/07/2018 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyễn Thanh Tuân thu nạp 10 đối tượng nghiện ma túy làm đệ tử bảo vệ mình, có thời điểm các đối tượng khoác súng nhảy nhót trong nhà trùm ma túy.

   

 cong an “loai tru” 10 tay sung truoc cuoc tan cong trum ma tuy khet tieng hinh anh 1

Trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân. (Ảnh: CAND)

Đệ tử trùm ma túy vác súng AK nhảy nhót trong dịp sinh nhật

Tại buổi họp báo thông tin kết quả đấu chuyên án đánh bắt đối tượng truy nã lẩn trốn tại bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), đại tá Phùng Tiến Triển – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết, trước khi phá án, công an đã “loại trừ” 10 tay súng và là đệ tử bảo vệ trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, quê ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận chuột, hộ khẩu thường trú tại huyện Mộc Châu).

“10 đối tượng này là 10 tay súng, 10 đối tượng nghiện ma túy và là đệ tử ruột của Tuân và Thuận,” đại tá Triền cho biết.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đánh giá, việc câu nhử được 10 tay súng bảo vệ Tuân và Thuận đưa vào trại cai nghiện ma túy tập trung trước khi phá án là bước đi rất quan trọng với ban chuyên án.

“Đưa được các đối tượng ra khỏi nhà Tuân và Thuận là giảm được 10 tay súng. Một tay súng có thể sử dụng nhiều loại vũ khí. Chúng ở lại thì không biết điều gì sẽ xảy ra”, đại tá Triển nói.

Đại tá Triển khẳng định, cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định 10 đệ tử của Tuân và Thuận có vi phạm pháp luật, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

“Có đối tượng ăn ở cùng Tuân và Thuận 3-4 năm nay, các đối tượng từng khoác súng AK nhảy nhót trong nhà dịp tổ chức sinh nhật. Hình ảnh đó đã đủ chứng minh đối tượng là đồng phạm tàng trữ vũ khí quân dụng”, đại tá Triển nói và cho biết cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh sẽ khởi tố bị can và chuyển một số đối tượng chuyển từ trại cai nghiện tập trung sang trai tạm giam để điều tra.

 cong an “loai tru” 10 tay sung truoc cuoc tan cong trum ma tuy khet tieng hinh anh 2

Đại tá Phùng Tiến Triển – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La trực tiếp chỉ huy cuộc tấn công sào huyệt trùm ma túy.

3 ngày ăn lương khô, uống nước mưa để bám đối tượng

Chia sẻ thêm tại buổi họp báo, đại tá Phùng Tiến Triển cho rằng, việc triệt phá mắt xích quan trọng như Tuân, Thuận hay Tráng A Tàng là thành công lớn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần triển khai các biện pháp để ngăn chặn những mắt xíc như Tàng, Tuân, Thuận xuất hiện.

"Giám đốc Công an tỉnh giao phòng nghiệp vụ xây dựng kế hoạch tổng đảm bảo an ninh trật tự ở Lóng Luông. Đầu tiên là xử lý gần 30 đối tượng liên quan ma túy. Thời gian tới có thể những tên này sẽ biết nghe lời ra đầu thú để được hưởng khoan hồng.

Công an sẽ không bắt vội mà cho về với gia đình theo sự quản thúc của địa phương. Công an yêu cầu họ chấm dứt toàn bộ hoạt động liên quan đến ma túy.

Các cơ quan chức năng sẽ tạo ra môi trường lành mạnh để Lóng Luông, Vân Hồ không còn ma túy. Đây không phải nhiệm vụ riêng của công an mà toàn hệ thống chính trị.

Làm sao để tội phạm ma túy tránh xa bà con. Giúp đỡ bà con việc làm, giống, vốn để trồng trọt chăn nuôi, tránh xa ma túy. Họ sống ấm no bằng sức lao động chứ không phải nhờ ma túy", đại tá Triển chia sẻ.

 cong an “loai tru” 10 tay sung truoc cuoc tan cong trum ma tuy khet tieng hinh anh 3

Đại tá Trần Anh Tuấn – Giám đốc Công an tỉnh Sơn La chỉ huy lực lượng bắt sống tay chân của Nguyễn Thanh Tuân.

Đại tá Phùng Tiến Triển cũng khẳng định, thông tin 4 cảnh sát bị thương trong vụ truy bắt tội phạm ma túy ở bản Tà Dê là hoàn toàn sai sự thật.

Đại tá Triển cho biết, trong cuộc vây bắt Tuân và Thuận, gần 300 cán bộ chiến sĩ công an chính quy tham gia phá án, lực lượng chức năng và người dân huyện Vân Hồ không ai bị thương. Người dân cũng không bị thiệt hại về tài sản.

“Sau khi chuyên án thành công, Ban thường vụ tỉnh ủy đã đến chúc mừng, khao quân ban chuyên án. Phần lớn các chiến sĩ ban chuyên án đều có mặt. Nếu có đồng chí nào bị thương thì đã đến thăm rồi. Nếu có đồng chí nào bị nặng hơn nữa, chắc chắn chúng tôi sẽ thông báo", đại tá Triển nói.

Khi PV hỏi về những khó khăn gặp phải trong quá trình phá án và cảm xúc sau khi phá án, đại tá Triển khá khiêm tốn. Ông nói rằng, không muốn kể về những khó khăn vì việc phá chuyên án là nhiệm vụ của lực lượng công an, lực lượng công an được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó nên phải vì nhân dân phục vụ.

“Có thời điểm, 3 ngày trên núi chỉ có lương khô. Lúc hết nước phải dùng lá to để hứng nước mưa uống”, đại tá Triển nói và cho biết, ông chia sẻ điều này để các phóng viên hiểu về công việc của cán bộ chiến sĩ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Cung Việt - Xô) đang được...
Nghe người bán vé số hô “bắt cóc trẻ em”, Điền chạy lại cự cãi với...
Một phụ nữ tử vong gần bìa rừng ở huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận...