Thứ Ba, ngày 19/02/2019 02:15 AM (GMT+7)

Công an vào cuộc làm rõ hoạt động “bảo kê” ở chợ Long Biên

authorXuân Lực – Đức Sơn Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan công an đã xác định được người đàn ông có tên Hưng “kính” trong phóng sự của VTV là Tổ trưởng tổ bốc xếp số 2, thuộc Ban quản lý chợ Long Biên.

   

 cong an vao cuoc lam ro hoat dong “bao ke” o cho long bien hinh anh 1

Cơ quan điều tra Công an quận Ba Đình đã vào cuộc xác minh hiện tượng “bảo kê” tại chợ Long Biên. (Ảnh chụp màn hình phóng sự VTV)

Ngày 21/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Công an TP.Hà Nội chỉ đạo công an thành phố khẩn trương điều tra làm rõ hoạt động “bảo kê” tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) như phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam (VTV).

Công văn này nêu rõ, trong chương trình thời sự 19h ngày 20/9, VTV phát phóng sự “Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên” phản ánh hoạt động “bảo kê” đang diễn ra công công khai tại chợ Long Biên. Theo đó, để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương phải đóng tiền bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.

Trong phóng sự của VTV, một người đàn ông nói rằng xe lên bãi (đỗ) là 200 nghìn đồng, xe to lên bãi là 350 nghìn đồng. Một nữ tiểu thương thì phản ánh, chị có một xe nhỏ đỗ trên bãi cá, mỗi năm phải đóng 100 triệu tiền bãi.

Cũng trong phóng sự, một người đàn ông có tên Hưng “kính” lớn tiếng cấm xe ô tô đỗ trong bãi dù một người phụ nữ nói rằng đã đăng ký với Ban quản lý chợ. Theo VTV, các tiểu thương phản ánh, những người thu tiền bảo kê dưới sự chỉ đạo của một người đàn ông tên Hưng “kính”.

Trao đổi với PV về hiện tượng bảo kê tiền bãi đỗ trong chợ Long Biên, một lãnh đạo phường Phúc Xá cho biết, hiện tượng bảo kê như phản ánh của VTV nằm trong khuân viên chợ Long Biên, do Ban quản lý chợ Long Biên chịu trách nhiệm quản lý. Phía UBND phường Phúc Xá cũng chưa nhận được phản ánh từ người dân về việc thu tiền bến bãi vượt mức quy định tại chợ này.

Liên quan tới vụ việc trên, một cán bộ Công an quận Ba Đình cho biết, cơ quan điều tra Công an quận đang điều tra làm rõ vụ việc như báo chí phản ánh. Cơ quan điều tra đã xác định được người đàn ông có tên Hưng “kính” là Tổ trưởng tổ bốc xếp số 2, thuộc Ban quản lý chợ Long Biên. Bước đầu cơ quan điều tra phát hiệu dấu hiệu sai phạm.

Trao đổi với PV sau khi xem phóng sự của VTV, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco) cho biết, trong trường hợp, nhóm người được cho là bảo kê là nhân viên tổ bốc xếp thuộc Ban quản lý chợ Long Biên nhưng có hành vi đe dọa hoặc sử dụng vũ lực để ép các tiểu thương nộp tiền bến bãi vượt mức quy định thì hành vi này có dấu hiệu của tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

“Tội cưỡng đoạt tài sản nêu rõ, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Hình phạt cho người phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” có thể bị tăng lên tới 20 năm nếu có thêm các tình tiết tăng nặng”, luật sư Hà Huy Phong nói.


 

Tag:  bao ke, cho long bien, cong an   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết quả điều tra vụ 5 "yêu râu xanh" sát hại nữ sinh ship gà ở Điện...
Các đối tượng đều nằm trong diện theo dõi người nghiện ở địa...
Sau khi tông trúng xe Vespa làm đôi nam nữ bất tỉnh, nam tài xế lái...