Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 20:02 PM (GMT+7)

Công bố nguyên nhân 2 người tử vong tại BV Trí Đức

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 21/02/2017 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội, thuốc gây mê sử dụng cho 2 bệnh nhân đã tử vong tại BV Trí Đức đúng liều lượng, đúng loại, đúng trình tự.

   

 cong bo nguyen nhan 2 nguoi tu vong tai bv tri duc hinh anh 1

BV Đa khoa Trí Đức, nơi xảy ra sự việc khiến 2 người tử vong

Chiều 21/2, Sở Y tế Hà Nội công bố kết quả họp của hội đồng chuyên môn về hai ca tử vong sau gây mê tại BV Trí Đức (Hà Nội). Theo đó, cả hai bệnh nhân tử do sốc phản vệ nặng.

Theo kết quả họp Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội, có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành như GS,TS Nguyễn Quốc Kính, Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức – BV Hữu Nghị Việt Đức, TS Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu – BV Bạch Mai cùng nhiều chuyên gia đến từ BV Xanh Pôn, Thanh Nhàn.

GS.TS Nguyễn Quốc Kính – Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đề nghị Bệnh viện Đa khoa Trí Đức báo cáo diễn biến quá trình khám và điều trị người bệnh Hoàng Văn Trấn (SN 1982) và Quách Thị Mai phương (SN 1979).

Hội đồng chuyên môn kết luận: Thứ nhất, quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê trong 2 ca bệnh kể trên tại Bệnh viện Trí Đức phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, các bệnh nhân có được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng. Monitoring phù hợp trong phòng mổ, các thuốc dùng đủ, đúng liều theo trình tự.

Thứ 2, Bệnh viện Trí Đức có phương tiện máy móc theo dõi bệnh nhân. Các thuốc sử dụng hợp lý, đúng liều. Bệnh nhân được bóp bóng khi khởi mê và cấp cứu. Thuốc gây mê đúng liều lượng, đúng loại, đúng trình tự cho cả 2 trường hợp bệnh nhân.

Thứ 3, về quy trình cấp cứu khi các bệnh nhân có diễn biến xấu, Hội đồng chuyên môn kết luận: Các bệnh nhân đã được phát hiện sớm diễn biến nặng và xử trí cấp cứu kịp thời, xử trí ngay bằng các biện pháp cấp cứu như thuốc, đặt ống nội khí quản, cho thở oxy, sử dụng tiêm và truyền adrenalin đúng theo hướng dẫn cấp cứu sốc phản vệ.

Đặc biệt, Hội đồng chuyên môn nhấn mạnh, các thuốc được sử dụng cho cả 2 người bệnh (ghi trong hồ sơ bệnh án của 2 người bệnh) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê. Dù vậy, bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ.

Trên cơ sở đó, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội chẩn đoán nguyên nhân tử vong của 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Trí Đức là: “suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê". Như vậy, bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ mức độ nặng (phù hợp kết quả giải phẫu bệnh).

Về quy trình mua bán thuốc, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc của Bệnh viện Trí Đức do chưa có đủ thông tin nên Hội đồng chuyên môn chưa có đủ cơ sở để kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy quán karaoke bị cháy, nhiều người dân sống bên cạnh tháo chạy...
Sau khi thấy học sinh xin đi vệ sinh mãi không quay lại, giáo viên...
Vào khoảng 11h45 phút, đám cháy lớn bùng phát tại 1 xưởng sửa chữa...