Thứ Năm, ngày 17/01/2019 03:34 AM (GMT+7)

CSGT Hà Nội sẽ xử lý người đi bộ vi phạm giao thông

authorĐỗ Tuấn Thứ Tư, ngày 27/01/2016 17:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắt đầu từ 1.2, những trường hợp người đi bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông sẽ bị Phòng CSGT Hà Nội sẽ xử nghiêm.

   

Ngày 27.1, Phòng CSGT (PC67), Công an TP.Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn, ùn tắc giao thông, bắt đầu từ 1.2, các đơn vị trực thuộc PC67 Công an Hà Nội sẽ tăng cường xử lý người đi bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông.

 csgt ha noi se xu ly nguoi di bo vi pham giao thong hinh anh 1

Nhiều người dân đi bộ qua đường không đúng nơi quy định (Ảnh: VGP)

Theo Phòng CSGT Hà Nội, việc tăng cường xử lý sẽ áp dụng trên toàn thành phố. Trong đó, riêng đối với người đi bộ, CSGT Hà Nội sẽ tập trung xử lý trên các nút giao thông trọng điểm có đèn tín hiệu giao thông, vạch sơn và cầu vượt cho người đi bộ; trên các tuyến cấm người đi bộ như: Đường vành đai 3 trên cao, đại lộ Thăng Long, các cầu vượt cấm người đi bộ…

Khi được hỏi trường hợp, người đi bộ khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông nhưng không mang giấy tờ và tiền nộp phạt thì xử lý thế nào? đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho biết, với những trường hợp người đi bộ cố tình vi phạm nhưng không mang giấy tờ thì CSGT sẽ mời về trụ sở Công an phường nơi gần nhất để xác minh lai lịch và xử lý.

 csgt ha noi se xu ly nguoi di bo vi pham giao thong hinh anh 2

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Hà Nội triển khai kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, xử lý người đi bộ và người điều khiển xe mô tô vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Phòng CSGT Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, nhiều người đi bộ tham gia giao thông vi phạm và không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông như đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách, đi vào đường cao tốc. Trong khi nhiều người điều khiển xe máy bất chấp nguy hiểm điều khiển xe vào đường cấm, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, dừng đỗ sai quy định, chở 3 - 4 người tham gia giao thông.

Những vi phạm trên đã gây cản trở giao thông và làm tăng các vụ tai nạn trên địa bàn TP.Hà Nội.

Thống kê của Phòng CSGT Hà Nội cho thấy, trong năm 2015, trên địa bàn Hà Nội xảy ra gần 1.700 vụ tai nạn giao thông. Trong đó, tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ xảy ra 112 vụ, chiếm 6,6%, tai nạn giao thông do người đi bộ gây ra xảy ra 33 vụ. 

Người đi bộ vi phạm giao thông có thể bị phạt 120 nghìn đồng

Điều 9, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13.11.2013 của Chính phủ quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm như sau:

- Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50 – 60 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như: Đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

- Phạt tiền từ 60 – 80 nghìn đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

- Phạt tiền từ 80 - 120 nghìn đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa cái nắng như đổ lửa, công an phát hiện thanh niên xăm trổ khắp...
Sốc với lý lịch, lời khai của tài xế “nghiện” lái container; Cô gái...
Sau khi tổ công tác Y3 - 141 phát hiệu lệnh dừng xe, người đàn ông...