Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:53 AM (GMT+7)

CSGT hóa trang không có quyền xử lý “ma men”

authorĐỗ Tuấn Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết, việc CSGT tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang phải có kế hoạch và được cấp có thẩm quyền phê duyệt

   

 csgt hoa trang khong co quyen xu ly “ma men” hinh anh 1

CSGT Hà Nội tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Thực hiện kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, giữa tháng 8.2016, Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh đã tăng cường xử lý vi phạm về nồng động cồn.

Trong đó, các đơn vị triển khai thực hiện tuần tra kiểm soát khép kín có kết hợp hóa trang, tập trung xử lý có hiệu quả các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn tại các khu vực đông hàng quán, nhà hàng có kinh doanh thức uống có cồn.

Đại úy Đặng Thành Trung – Đội Phó Đội CSGT số 6 cho biết, khi làm nhiệm vụ xử lý vi phạm về nồng độ cồn, cán bộ CSGT hóa trang sẽ mặc thường phục trà trộn ở khu vực cửa quán nhậu, quán ăn, khi phát hiện người có biểu hiện vi phạm điều khiển xe sẽ báo với tổ công tác làm nhiệm vụ trên đường kiểm tra, xử lý.

Trao đổi với PV, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) cho biết, việc CSGT tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để xử lý người vi phạm về nồng độ là phù hợp với quy định tại điều 9, thông tư 01/2016 của Bộ Công an.

“CSGT được phép hóa trang, mặc thường phục để làm nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm hoặc phát hiện người vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Tuy nhiên, cán bộ hóa trang sẽ không có thẩm quyền xử lý vi phạm. Họ chỉ phối hợp, phát hiện dấu hiệu vi phạm sau đó thông báo cho lực lượng làm nhiệm vụ công khai, có mặc sắc phục kiểm tra, xử lý.

Ngoài ra, việc CSGT tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang phải có kế hoạch và được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết.

Trao đổi với PV về công tác xử lý người vi phạm nồng độ của Đội CSGT số 6, đại úy Đặng Thành Trung cho biết, quá trình xử lý người vi phạm về nồng độ cồn gặp khó khăn bởi khi làm việc với cán bộ CSGT nhiều người vi phạm sử dụng rượu bia nên vẫn trong trạng thái không tỉnh táo.

“Có trường hợp say rượu chúng tôi yêu cầu thổi máy kiểm tra nồng độ cồn nhưng vứt xe bỏ đi nhất quyết không chấp hành. Chúng tôi vận động đủ kiểu nhưng người vi phạm không chấp hành nên đã xử lý về hành vi không chấp hành kiểm tra về nồng độ cồn”, đại úy Đặng Thành Trung.

Theo Phòng CSGT Hà Nội, từ ngày 16.8 đến 15h ngày 17.8, Phòng đã tổng xử lý tổng cộng 46 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, có 5 người điều khiển xe ô tô, 41 trường hợp điều khiển xe mô tô, 2 trường hợp phạm lỗi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn.

Điều 9 – Thông tư 01/2016 Bộ Công an quy định: Tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

1. Các trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

b) Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

2. Thẩm quyền quyết định tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang đối với trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này.

3. Điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được người có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này phê duyệt. Nội dung kế hoạch phải nêu rõ phương pháp thực hiện, lực lượng, phương thức liên lạc, thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát;

b) Tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ để hóa trang (mặc thường phục) thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật;

Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một Tổ tuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách thích hợp bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật;

c) Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cụ ông đi xe đạp đến sát ngã tư, dựng xe lên vỉa hè sau đó lấy chai...
Tai nạn xảy ra, người dân tham gia cứu hộ, cứu nạn, với nhiều...
Thấy cố gái trẻ nhảy xuống sông Sét tự tử, nhiều người dân đã hô...