Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:33 PM (GMT+7)

CSGT “mở đường” cho ông Obama: Bí mật đến phút chót

authorXuân Lực Chủ Nhật, ngày 29/05/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù là đơn vị dẫn đường nhưng Đội Tuần tra dẫn đoàn chỉ nhận được rất ít thông tin về điểm đến của Tổng thống Obama. Thậm chí, khi phái đoàn của ông Obamra di chuyển, an ninh Mỹ mới được thông báo chính xác điểm đến.

   

 csgt “mo duong” cho ong obama: bi mat den phut chot hinh anh 1

An ninh Mỹ chỉ tiết lộ điểm đến của Tổng thống Obama vài phút trước khi xuất phát.

Không biết trước kế hoạch

Chia sẻ với PV về quá trình làm nhiệm vụ “mở đường” cho phái đoàn của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong thời gian thăm và làm việc tại Hà Nội từ ngày 22-24.5, thiếu tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT (PC67 - Công an Hà Nội) cho biết, phái đoàn của ông Obama có yêu cầu đảm bảo an ninh ở mức rất cao. Vì vậy, để phái đoàn của Tổng thống Mỹ di chuyển an toàn, Đội Tuần tra dẫn đoàn huy động 100% quân số tham gia làm nhiệm vụ.

Thiếu tá Hải cho biết thêm, đặc thù của công tác dẫn đoàn khách quốc tế là không có những cuộc diễn tập trước. Vậy nên các chiến sĩ CSGT dẫn đoàn phải vững về chuyên môn, lái xe giỏi, thông thuộc địa bàn, nắm rõ các nghi thức ngoại giao khi làm lễ đón...

Quá trình dẫn những đoàn khách cấp cao như phái đoàn của Tổng thống Obama luôn có yếu tố bất ngờ nên chiến sĩ CSGT dẫn đoàn phải chủ động phán đoán tình huống.

 csgt “mo duong” cho ong obama: bi mat den phut chot hinh anh 2

Đội Tuần tra dẫn đoàn “mở đường” cho phái đoàn của Tổng thống Mỹ Barack Obama di chuyển qua phố Chùa Một Cột, Hà Nội.

“Phía an ninh Mỹ luôn có những phương án bất ngờ. Trừ lịch đón chính thức tại Phủ Chủ tịch lúc 10h30 sáng 23.5 là chúng tôi biết chính xác giờ, còn lại chúng tôi chỉ được phía bạn thông báo kế hoạch trước vài phút.

Nếu nắm được lịch trình trước thì chúng tôi sẽ có phương án chuẩn bị tuyến đường di chuyển. Còn với những chuyến đi đột xuất như ông Obama tới quán bún chả hay vào làng Mễ Trì Thượng thì chúng tôi phải phán đoán trước tình huống và phản ứng linh hoạt, nếu để rơi vào bị động sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ”, thiếu tá Hải cho biết.

Nhiệm vụ chớp nhoáng

Nhớ lại nhiệm vụ đột xuất vào tối 23.5 khi Tổng thống Barack Obama đi ăn bún chả tại phố Lê Văn Hưu (Hà Nội), thiếu tá Hải chia sẻ, trước nửa tiếng, an ninh Mỹ thông báo Tổng thống sẽ đi thăm phố cổ Hà Nội nhưng không nói rõ là đi thăm khu phố nào.

Trước tình huống trên, thiếu tá Hải đã chỉ đạo chiến sĩ trong Đội chuẩn bị sẵn sàng cho các địa điểm Tổng thống Obama có thể ghé qua các tuyến phố Lê Văn Hưu, Phan Đình Phùng, Hàm Cá Mập hoặc phố Huế.

“Khoảng 10 phút trước khi đoàn xe của Tổng thống Obama xuất phát, Đội tiếp nhận thêm thông tin ông Obama sẽ ra phố Lê Văn Hưu.

Lúc này, tôi phải gọi cho phía an ninh Mỹ đề nghị nói rõ nơi Tổng thống tới là số chẵn hay số lẻ để chuẩn bị đường cho xe của Tổng thống di chuyển đỗ ở vị trí thuận lợi cho Tổng thống xuống xe bên phải, đúng nghi thức ngoại giao. Lúc đó họ mới nói số nhà đó là số chẵn.

Sau khi đoàn xe của Tổng thống xuất phát, phía Mỹ tiếp tục thông báo tới Đội dẫn đoàn điểm tới là số nhà 24. Lúc đó, tôi mới hình dung ra ở đấy có quán bún du khách nước ngoài hay ăn”, thiếu tá Hải nhớ lại.

 csgt “mo duong” cho ong obama: bi mat den phut chot hinh anh 3

Đội Tuần tra dẫn đoàn đưa phái đoàn Tổng thống Mỹ ra sân bay Nội Bài kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.

Về chuyến thăm đột xuất tại làng Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trước giờ lên máy bay vào TP.HCM trưa 24.5, thiếu tá Hải nhớ lại: Khoảng 2-3 phút sau buổi nói chuyện tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đại diện an ninh Mỹ bất ngờ thông báo trước, Tổng thống Obama sẽ vào làng Mễ Trì Thượng.

Nhận thông tin từ an ninh nước bạn, thiếu tá Hải lập tức báo cáo lên Công an TP.Hà Nội để các đơn vị bảo vệ toàn bộ khu vực này, đồng thời cho chiến sĩ sử dụng biện pháp nghiệp vụ xác định những điểm Tổng thống Obama có thể ghé thăm để chuẩn bị trước tuyến đường.

“Tổng thống Obama vào quán trà đá làng Mễ Trì Thượng đúng lúc trời mưa to nhất. Ai cũng ngỡ ngàng khi chứng kiến Tổng thống Mỹ vào để uống trà đá, mua cốm và nói chuyện cùng người dân”, chỉ huy Đội Tuần tra dẫn đoàn nhớ lại.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hải tâm sự, thời điểm Tổng thống Mỹ lên máy bay rời Hà Nội vào TP.HCM chiều 24.5, anh và các chiến sĩ Đội mới thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành nhiệm vụ căng thẳng, nhưng đầy vinh dự.

CSGT dẫn đoàn phải đa tài

Thiếu tá Nguyễn Văn Hải cho biết, lực lượng CSGT dẫn đoàn là đơn vị thường xuyên tiếp xúc với các đoàn khách quốc tế nên tiêu chuẩn tuyển chọn rất khắt khe.

Lực lượng CSGT nói chung và lực lượng dẫn đoàn nói riêng là lực lượng vũ trang đầu tiên bạn bè quốc tế nhìn vào khi tới nước ta. Vì vậy, yêu cầu chiến sĩ tham gia dẫn đoàn phải có ngoại hình, thể lực tốt, trang phục, tác phong gọn gàng… Các chiến sĩ phải biết ngoại ngữ để trong quá trình làm nhiệm vụ có thể giao tiếp với khách quốc tế

Ngoài các kỹ năng lái xe, chiến sĩ CSGT dẫn đoàn cũng được bồi dưỡng kiến thức sửa chữa các phương tiện khi gặp sự cố cơ bản trong quá trình lưu thông.

Đội Tuần tra dẫn đoàn cùng với Phòng CSGT cũng thường xuyên phối hợp với công ty Honda để tập huấn, bồi dưỡng cho chiến sĩ các kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ. Ví dụ khi bị xe trượt thì người điều khiển phải ngã như thế nào để vừa đảm bảo tính mạng, lại vừa đảm bảo không ảnh hưởng tới nhiệm vụ chung của đoàn dẫn…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Tổ công tác Công...
Nhân viên xe buýt văng tục, kẹp cổ, đạp hành khách xuống xe; Đóng...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...