Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 10:27 AM (GMT+7)

Cuối năm sốt dịch vụ cúng online ở nghĩa trang dành cho nhà giàu

authorHồng Phú Thứ Hai, ngày 12/02/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cần một cú click chuột, khách hàng có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm, gói dịch vụ phù hợp, sẽ có người cúng giỗ trực tiếp tại phần mộ.

   

 cuoi nam sot dich vu cung online o nghia trang danh cho nha giau hinh anh 1

  Nhân viên nghĩa trang trực tiếp thực hiện nghi lễ cúng giỗ thay thân nhân những người đã khuất.

Thường xuyên phải “cúng online” cho mộ phần người vợ quá cố tại một công viên nghĩa trang, ông Nguyễn Minh Đức (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Dùng dịch vụ cúng  giỗ  online tuy không phù hợp với đời sống tâm linh của người Việt Nam truyền thống nhưng những dịp công tác xa nhà không về, hay những ngày cuối năm bận làm ăn kinh doanh, bận rộn thì việc cúng giỗ online thấy phù hợp”.

"Trong lòng nhiều khi cảm thấy không thoải mái nhưng sau khi thực hiện xong, bộ phận dịch vụ nghĩa trang thông báo kết quả mà họ đã làm qua email thì tôi thấy phần nào cũng an tâm, ông Đức nói.

Cùng quan điểm với ông Đức, với bà Phạm Thị Nhàn (51 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội), đây là sự lựa chọn trong dịp Tết Nguyên đán cho mộ phần cha mẹ của bà.

“Tôi già cả rồi, dịch vụ cúng giỗ online này là sự tiện lợi với gia đình tôi, nhưng riêng cá nhân tôi vẫn hy vọng, con cái mình sau này có thể tới viếng thăm tận mộ. Nhưng nếu công việc, cuộc sống của các con quá bận rộn, tôi đành chấp nhận kiểu cúng này, có còn hơn không mà”,  bà Nhàn nói.

Xã hội ngày càng phát triển, người thân của người đã khuất có nhiều lý do như khoảng cách, bận làm ăn… mà không thể thường xuyên trực tiếp chăm sóc chân linh.

Nắm bắt được tâm lý này, dịch vụ cúng giỗ online ra đời. Dịch vụ này xuất hiện chủ yếu tại những siêu nghĩa trang, công viên nghĩa trang dành cho nhà giàu.

Nhằm hướng đến sự tiện lợi và chu toàn cho gia chủ, khách hàng chỉ cần thực hiện các thao tác click chuột vi tính, mộ phần và các nghi thức cúng giỗ của gia đình sẽ được hoàn thiện như yêu cầu.

Chỉ cần click chuột vào danh mục “cúng giỗ online”, khách hàng sẽ được lựa chọn rất nhiều gói dịch vụ, sản phẩm phù hợp với yêu cầu của từng mâm lễ, từng dịp lễ, tết. Thậm chí, thông qua cú click này, khách hàng còn được đáp ứng cả ngày, giờ tiến hành làm lễ theo yêu cầu.

 cuoi nam sot dich vu cung online o nghia trang danh cho nha giau hinh anh 2

Cận cảnh một mâm cơm gia chủ đặt qua mạng cho người quá cố

Có rất nhiều danh mục các sản phẩm đầy đủ cho một buổi cúng, từ hoa cúc, hoa sen, xôi chè, giò, trứng… đến bộ quần áo thần linh, vàng mã…

Bên cạnh các sản phẩm trong bảng danh mục là những gói dịch vụ như gói Bình an (thắp hương), gói Như ý (dịch vụ đến 49 ngày), gói Phú quý (dịch vụ đến 100 ngày), gói Động thổ, gói Giỗ đầu, thanh minh, vu lan… chi phí các gói dịch vụ này đã bao gồm đầy đủ các thành phần sản phẩm đồ cúng, thời gian cúng giỗ…

Việc cúng giỗ cũng không phụ thuộc vào mâm lễ lớn hay nhỏ, đôi khi chỉ là chén nước, quả trứng, nén hương cũng giữ được đạo hiếu. Song, dịch vụ cúng giỗ onine có tính hiện đại, mang đúng hơi thở của một xã hội phát triển.

Ông Trần Quang Thuỷ - Phó Trưởng ban dự án nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) cho biết, dịp cuối năm, Tết Nguyễn Đán, khách hàng đăng  ký các gói dịch vụ chăm sóc mộ phần có chiều hướng gia tăng.

“Về quan niệm truyền thống thì việc làm này là không phải đạo vì không ai để người lạ chăm sóc chân linh thay gia đình. Nhưng thực tại của xã hội là có rất nhiều không có điều kiện để trở về trực tiếp chăm sóc mộ phần, nên với tư duy hiện đại, dần dần các biện pháp công ty đưa ra cũng phần nào giúp cho những gia đình có người thân đặt tại nghĩa trang thực sự yên tâm”, ông Thủy

Thầy Thích Trí Thịnh – Phó Trưởng ban Trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Hoà Bình, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hoà Bình) cho biết: “Dịch vụ cúng giỗ online là thay thân nhân chăm sóc, thực hiện trách nhiệm, bổn phận với những người đã khuất. Các nghi thức, nghi kễ được quan tâm và thực hiện một cách gần gũi nhất, trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, cá nhân Thầy không khuyến khích các gia đình sử dụng dịch vụ này nhiều, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầu thủ Quang Hải đã lập một siêu phẩm đá phạt chân trái vào lưới...
Bộ công an vừa triệt phá đường dây buôn bán, nhốt và nuôi động vật...
Va chạm với xe container tại cung đường “tử thần” ở Sài Gòn, thanh...