Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:07 AM (GMT+7)

Cuối tháng 8, Bộ Y tế trả lời "cá miền Trung ăn được chưa?"

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 24/08/2016 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Bộ Y tế sẽ cố gắng sớm nhất để có câu trả lời, chậm chất là cuối tháng này sẽ có kết quả kiểm nghiệm cá ở miền Trung xem đã ăn được chưa”, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nói.

   

 cuoi thang 8, bo y te tra loi "ca mien trung an duoc chua?" hinh anh 1

Sắp có kết quả kiểm nghiệm cá ở miền Trung (ảnh minh họa)

Vừa qua, tại Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận, vùng biển 4 tỉnh miền Trung xảy ra hiện tượng cá chết đã an toàn nhưng câu hỏi cá biển khu vực này ăn lại được chưa, an toàn hay không thì vẫn chưa có câu trả lời.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, cần có thêm các đánh giá để có thể khẳng định chính xác mức độ an toàn của thuỷ hải sản đối với sức khỏe con người.

Trên kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản được lấy tại 4 tỉnh miền Trung, Hội khoa học của Bộ Y tế sẽ đánh giá và đưa ra câu trả lời chính xác liệu cá ở các tỉnh này đã an toàn và ăn được chưa.

Bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây công bố nước biển tại 4 tỉnh miền Trung “sạch, tắm được”, số lượng mẫu hải sản không đảm bảo an toàn đã giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và để chắc chắn, ngành y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu cá ở cảng cá, chợ cá và sẽ lấy thêm ở các đầm nuôi để xét nghiệm. Từ đó, Hội động khoa học của Bộ, gồm cả lãnh đạo các Viện khoa học sẽ đánh giá xem cá ở 4 tỉnh miền Trung đã an toàn, cá vùng nào ăn được, vùng nào chưa…

“Bộ Y tế sẽ cố gắng sớm nhất để có câu trả lời, chậm chất là cuối tháng này”, bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường ở miền Trung, ngành y tế đã lấy hơn 430 mẫu hải sản ở các chợ cá, cảng cá- nơi tập trung tất cả các loại cá đánh bắt được tại vùng biển của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Theo bà Nga, số mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm giảm nhiều. Các mẫu gần đây không đảm bảo chủ yếu do không đạt về chỉ tiêu kim loại nặng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin mới vụ thiếu nữ chết bất thường ở Hưng Yên; Đợt nắng nóng...
Nghe tiếng cầu cứu của hai vợ chồng chủ tiệm tạp hóa ở Sài Gòn...
Đây là những thông tin bổ ích cho các thí sinh sắp tham dự kì thi...