Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:41 AM (GMT+7)

Đại diện Formosa: Chọn nhà máy thép hay cá, tôm?

authorTất Định Thứ Hai, ngày 25/04/2016 18:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc đối ngoại Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa cho rằng không thể xây một nhà máy thép hiện đại mà xung quanh vẫn nhiều cá tôm, và “phải lựa chọn”.

   

 dai dien formosa: chon nha may thep hay ca, tom? hinh anh 1

Cá chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ biển 4 tỉnh miền Trung (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Từ đầu tháng 4 đến nay, xuất hiện tình trạng cá biển chết hàng loạt dọc các tỉnh miền Trung, xuất phát từ Hà Tĩnh, sau đó lan rộng ra Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ước tính số lượng cá chết lên tới hàng chục tấn.

Sau đó, người dân Hà Tĩnh phát hiện đường ống có đường kính khoảng 1m, dài khoảng 1,5km nằm dưới lòng biển nối với dự án Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Trong khi nhiều người dân và một số nhà khoa học đặt nghi vấn về hệ thống xả thải của dự án Formosa ở Khu kinh tế Vũng Áng thì mới đây, trả lời VTC 14, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty Formosa tỏ ra “thật thà” khi trả lời câu hỏi về ảnh hưởng của nhà máy với môi trường biển.

Trả lời câu hỏi của VTC 14: Nhiều ngư dân địa phương thắc mắc tại sao khi Formosa xây hệ thống xả thải, người dân lặn xuống không thể bắt nổi một sinh vật sống?

Ông Chu Xuân Phàm nói: “Nhiều khi, được cái nọ phải mất cái kia. Tôi không thể xây được một nhà máy thép ở đây, mà xung quanh vẫn còn nhiều cá, nhiều tôm”.

“Tại sao không hỏi trước kia tại sao một năm trồng được một vụ lúa, giờ lại không trồng được nữa?", ông Phàm hỏi ngược lại.

“Đương nhiên, mình cố gắng làm theo các quy định hiện hành, đạt được tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước. Nhưng có khi mình phải lấy cái gì mà đổi lấy cái này. Nhiều khi mình không được cả hai, mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một nhà máy thép hiện đại”, đại diện Formosa nói.

 dai dien formosa: chon nha may thep hay ca, tom? hinh anh 2

Ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty Formosa trả lời VTC 14

Trong khi đó, kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết hàng loạt vẫn đang được các cơ quan chức năng tìm hiểu làm rõ. Dự kiến 5 ngày tới sẽ có kết luận chính thức.

Gần đây, mặc dù thừa nhận có hệ thống ống xả thải xuống biển, nhưng lãnh đạo Formosa vẫn lên tiếng phủ nhận lý do cá chết là do đường ống thải Formosa.

Liên quan đến nghi vấn hệ thống xả thải của Formosa là nguyên nhân khiến cá biển chết, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan (công an, biên phòng...) kiểm tra, làm rõ các thông tin liên quan đến thông tin trên báo chí đặt nghi vấn về ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng có liên quan tới vụ cá chết.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng.

Ngày 22.4, đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên - Môi trường do Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài dẫn đầu đã đến kiểm tra trực tiếp tại Công ty Điện lực dầu khí Hà Tĩnh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh).

Cũng trong ngày 22.4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký văn bản gửi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa về việc cử đoàn công tác vào làm việc với công ty này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở cơ sở sản xuất ghế sofa khiến cả trăm...
Áp thấp nhiệt đới hình thành từ đĩa mây của hoàn lưu bão số 3 vẫn...
Hơn 100 người bao gồm nhiều lực lượng đang có mặt tại hiện trường...