Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 19:34 PM (GMT+7)

Dân chơi bút ký – Kỳ 1: Chân dung thanh niên “chuyên cần”

authorSong Đức Thứ Năm, ngày 11/10/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân chơi ngày nay mỗi khi phê thường sử dụng tổng hợp nhiều loại ma túy, khiến cơn “phê” sâu hơn, lâu hơn đồng thời cũng nguy hại đến sức khỏe nhiều hơn và cỏ chỉ là một loại trong đó.

   

 dan choi but ky – ky 1: chan dung thanh nien “chuyen can” hinh anh 1

Chân dung thanh niên “chuyên cần”.

Chân dung thanh niên “chuyên cần”

Chiếc điện thoại đặt trên mặt bàn bỗng đổ chuông dồn dập, nhìn vào màn hình thấy cái tên đã lâu lắm rồi không thấy gọi cho tôi – Thắng "đen". Vừa mới nhấn phím trả lời, giọng Thắng "đen" oang oang ở đầu dây bên kia, cực kỳ cợt nhả: “Phê không anh ơi!” và một tràng cười dài qua điện thoại.

Thắng "đen" là một cậu em ở cùng khu và kém tôi vài tuổi. Hoàn cảnh gia đình của cậu chàng cũng hết sức bình thường: gia đình cơ bản, bố mẹ làm công nhân tại một xí nghiệp gần nhà, kinh tế gia đình thuộc tầm trung. Điều khác biệt duy nhất trong gia đình này có lẽ là cậu em tôi.

Thắng nghỉ học từ lớp 7, với mục tiêu “nhìn rõ mặt chữ” là được, lối sống không suy tính cho ngày mai của Thắng khiến mấy người làm anh như tôi cũng ngán ngẩm chứ đừng nói gia đình cậu ta.

Thu lại giọng cợt nhả lúc mở đầu cuộc gọi, Thắng cho tôi biết vừa mới nghỉ công việc làm nhân viên bán hàng ở nơi cũ, lúc này đang trong tình trạng thất nghiệp, chuyển về kiếp sống “cày game”. Cũng lâu ngày tôi không gặp mặt cậu chàng, đọc cho Thắng địa chỉ quán café nơi tôi đang ngồi thì cậu ta nhanh tay tắt máy cái phụp và xuất hiện chỉ sau 10 phút.

Ấn tượng đầu tiên sau bao ngày tháng gặp lại Thắng là hình như cậu em lại gầy hơn. Khuôn mặt hơi hóp lại, thân hình có lẽ chỉ hơn 50kg. Nhận ra vẻ ngạc nhiên của tôi, Thắng cười đáp lại với lý do dạo này em hơi “chuyên cần”, sinh hoạt lại không điều độ sau khi nghỉ việc nên mới thế.

Nghe Thắng nói mà đầu tôi hình như to hơn một chút, thắc mắc cái từ “chuyên cần” thì mới vỡ lẽ, hóa ra đây là cụm từ dân chơi mới hiểu, chỉ những dân chơi chuyên sử dụng cần sa, cỏ mỹ hay một vài loại chất kích thích khác.

Thấy tôi có vẻ hứng thú với thế giới của các thanh niên “chuyên cần” này, Thắng hào hứng kể cho tôi nghe đủ mọi chuyện trên trời, dưới đất xoay quanh cuộc sống của các dân chơi ngày nay, để mà hôm nay tôi ngồi lọc ra và tạm gọi là “dân chơi bút ký”.

Cần sa, cỏ mỹ và “Tobacco”

 dan choi but ky – ky 1: chan dung thanh nien “chuyen can” hinh anh 2

Hình ảnh minh họa cần sa, cỏ mỹ và Tobacco.

Rút điếu thuốc từ trong bao ra rồi châm lửa, rít sâu một hơi, Thắng bắt đầu kể những thứ mà tôi chưa nghe bao giờ. Theo Thắng, cùng với tên gọi là cỏ, nhưng hiện nay các dân chơi phân biệt ra làm 2 loại rõ ràng: cần sa tự nhiên khác biệt với loại được tẩm hóa chất như “cỏ Mỹ” và “Tobacco”.

Cần sa là thứ cơ bản nhất, được chiết xuất từ cây cần sa hay còn gọi là tài mà, trồng trong tự nhiên và phân biệt rõ ràng làm ba loại. Loại thứ nhất là Ép dỡ – rẻ nhất trong ba loại cần sa với giá dao động từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng. Tiếp đó là búp cam, với xuất xứ từ Lào hoặc Campuchia, giá dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Cao cấp nhất trong ba loại là K hay còn gọi là Kush, được trồng ở các quốc gia khác có khoảng cách địa lý xa Việt Nam, giá dao động từ 500.000 đồng tới 600.000 đồng.

Khác với cần sa, cỏ Mỹ chỉ từ 50.000 đồng, loại này có hình dạng giống như sợi thuốc lá nhưng được tẩm hóa chất. Tương tự cỏ Mỹ, Tobacco là loại cỏ được tẩm hóa chất nhưng với liều lượng mạnh hơn, được quấn như điếu thuốc lá bình thường.

Thắng cho hay, công cụ hỗ trợ để sử dụng khi “phê” rất đơn giản, các dân chơi miền Bắc thì đa phần dùng điếu cày để hút cần, một số khác chơi lâu hơn thì quấn thành điếu thuốc lá rồi cùng hút. Các dân chơi miền Nam lại thường sử dụng chai nhựa, chế tác một cách đơn giản để có thể mồi cỏ vào, châm lửa và “phê”.

Địa điểm để có thể “phê” rất đa dạng, đôi khi là quán trà đá, lắm lúc lại là quán café, thậm chí kể cả đi bar, đi karaoke cũng là nơi mà cỏ có đất diễn. Nguy hiểm hơn, cỏ không phải sử dụng đơn lẻ mà đi kèm với nó còn có nhiều loại chất kích thích khác. Dân chơi ngày nay mỗi khi phê thường sử dụng tổng hợp nhiều loại ma túy, khiến cơn “phê” sâu hơn, lâu hơn đồng thời cũng nguy hại đến sức khỏe nhiều hơn.

Còn tiếp....

Trên thực tế, cần sa là một loại thực vật có tên khoa học là Cannabis sativa L; họ Cannabinaceae. Trong cần sa có 3 chất chính đã được tìm thấy là: Cannabinoid, Tetrahydrocannabinol (THC) và Cannabinol. Trong đó, THC là hoạt chất chính gây tác dụng về mặt tâm thần.

Giáo sư Mỹ Asaf Keller, qua cuộc nghiên cứu của Trường Y Đại học Maryland, đã được công bố trên tạp chí chuyên môn Dược học tâm thần (Neuropsycho­pharmacology), nói rằng việc sử dụng cần sa thường xuyên ở thời thiếu niên, chứ không phải ở độ tuổi trưởng thành, có thể gây tổn hại lâu dài cho chức năng não và khả năng nhận thức. Ông khẳng định việc sử dụng cần sa thường xuyên ở thời thiếu niên làm tăng nguy cơ bị các rối loạn tâm thần, chẳng hạn như bệnh tâm thần phân liệt.

Mặc dù riêng cần sa không phải nguyên nhân, nhưng nó có thể là một yếu tố góp phần gây ra rối loạn tâm thần, đặc biệt là khi kết hợp với một người dùng mẫn cảm. Hút cần sa ở mức cao hơn và tăng tần số sử dụng, và tiếp xúc từ rất sớm mang lại nguy cơ cao làm phát triển hoặc làm trầm trọng thêm các chứng rối loạn tâm thần. Có khả năng là hai hoạt chất chính của cần sa, delta-9-tetrahydrocannabinol (THC) và cannabidiol (CBD) đã gây tác dụng đối với khu vực trung tâm của não để đối phó với những tác động tâm lý bất lợi của THC.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy người phụ nữ ra dấu hiệu mình sắp sinh, nhiều người đi xe buýt...
Hàng trăm thanh niên xé rào lao vào cướp phết bất chấp sự can ngăn...
Sau khi sát hại bé trai 10 tháng tuổi, Luân đã dùng dao tự tử.