Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 14:54 PM (GMT+7)

"Đàn ông đánh phụ nữ là hèn kém, bất lực"

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 02/09/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đàn ông đánh phụ nữ là hèn kém và thể hiện sự bất lực, coi thường phụ nữ, coi thường pháp luật.

   

Gần đây, dư luận “dừng hình” bức xúc vì liên tiếp xảy ra các vụ người chồng bạo hành người vợ trước mặt con trẻ.

Ngày 24/8, đoạn video ghi lại cảnh người chồng lao vào đánh vợ đang bế con nhỏ đang gây xôn xao trên mạng xã hội Facebook. Đau lòng hơn, người chồng đánh vợ trước sự chứng kiến của cậu con trai khoảng 10 tuổi. Người đánh vợ trong clip là anh Nguyễn Viết L. (trú tại phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn). Hiện anh L. đang làm nhân viên tại Kho bạc Nhà nước Bạc Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Dư luận còn chưa hết phẫn nộ, chỉ trích người chồng có hành động vũ phu ở Bắc Kạn, ngày 27/8, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện một video khác xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông bạo hành vợ dã man ngay trước mặt con trai 7 tuổi, trong khi chị này đang bế một đứa con nhỏ khác vừa mới sinh được 2 tháng khiến nhiều người phẫn nộ.

 "dan ong danh phu nu la hen kem, bat luc" hinh anh 1

Người đàn ông đánh vợ khi vợ đang bế con gây phẫn nộ cộng đồng mạng

Sự việc xảy ra vào khoảng 18h20 tối 26/8 và được camera an ninh gắn trong nhà ghi lại xảy ra tại chung cư CT1B, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.

Người đăng tải video là chị Vũ Thu H. chị gái của nạn nhân Vũ Thị Thu L. (SN 1992). Chị L. bị chồng là Nguyễn Xuân Vinh (SN 1987) bạo hành. Dư luận ngày càng phẫn nộ hơn khi biết người đàn ông đánh vợ đó là một võ sư.

Chia sẻ với phóng viên về những hình ảnh này, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, bà rất bất bình về hành động đàn ông đánh phụ nữ.

Bất kể lý do gì, đàn ông đánh phụ nữ là không chấp nhận được. Trong phạm vi gia đình, phụ nữ bị đánh cả xã hội đã lên án mạnh mẽ huống chi là ngoài đường, nơi đông người qua lại.

“Đàn ông đánh phụ nữ là hèn kém và thể hiện sự bất lực, coi thường phụ nữ, coi thường pháp luật”, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nói.

Bà Thúy trăn trở: “Bạo lực với phụ nữ chưa bao giờ lắng xuống. Những hành vi đánh người cần phải được xử lý nghiêm, tránh sự việc tương tự có thể xảy ra sau này. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng bạo hành phụ nữ phải tuyên truyền để mọi người hiểu và tôn trọng lẫn nhau, không gây tổn thương cho nhau.

Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ  nói: “Tôi cảm thấy nhân phẩm của cả nạn nhân và người gây bạo lực không còn nguyên vẹn”.

Theo bà Hà, đánh người trong có đánh nữ giới là vi phạm quyền con người, vi phạm pháp luật và cần xử lý theo pháp luật. Người gây bạo lực thiếu hiểu biết về quyền con người, thiếu hiểu biết pháp luật và thiếu kỹ năng xử lý xung đột. Dù nguyên nhân dẫn đến xung đột là gì thì sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề cũng là vi phạm pháp luật.

 "dan ong danh phu nu la hen kem, bat luc" hinh anh 2

Hình ảnh một phụ nữ bị đánh nơi công cộng

Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ cho rằng, những năm gần đây tập trung rất nhiều vào phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình mà chưa dành nhiều nguồn lực cho việc phòng chống bạo lực giới ở nơi công cộng.

Trên thế giới, một số quốc gia sẽ ngay lập tức có biện pháp cách ly nạn nhân và người gây bạo lực thông qua các lệnh của toà án. Sau đó, tuỳ theo mức độ bạo lực, toà có lệnh để giam giữ hoặc yêu cầu người gây bạo lực phải theo học các chương trình giáo dục đặc biệt do các tổ chức phi lợi nhuận triển khai. Với nạn nhân, sẽ được tham gia các chương trình hỗ trợ nơi tạm lánh, tư vấn tâm lý, hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ việc làm… Nhưng điều đặc biệt là các tổ chức không đổ lỗi cho nạn nhân mà lên án người gây bạo lực.

Trong khi đó, tại Việt Nam, Hội phụ nữ các cấp vẫn chỉ tập trung vào tuyên truyền về bạo lực với phụ nữ trong gia đình mà chưa lên án bạo lực giới ở nơi công cộng.

Theo bà Hà, Hội phụ nữ cũng cần thu thập bằng chứng và tổng hợp những vụ việc để có tiếng nói sửa đổi pháp luật theo hướng nhìn nhận rộng rãi hơn vấn đề bạo lực trên cơ sở giới và hình sự hoá hành vi gây bạo lực thay vì sử dụng biện pháp hoà giải như hiện nay.

Đối với cộng đồng, khi đối diện với những trường hợp này, cần tránh đổ lỗi cho nạn nhân bị bạo lực mà lên án người gây bạo lực và hỗ trợ tư vấn pháp luật để phụ nữ tìm kiếm công lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với vẻ ngoài điển trai cũng giọng hát lôi cuốn, hồ Quang Hiếu thời...
Các chàng trai “vàng” của U22 Việt Nam vừa làm nên lịch sử khi xuất...
Nhiều người đi đường hốt hoảng khi thấy trạm biến áp ở Sài Gòn bốc...