Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 03:27 AM (GMT+7)

Đàn ông đánh phụ nữ: "Sắm váy mà mặc"

authorDiệu Thu Chủ Nhật, ngày 01/09/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu đàn ông sử dụng cơ bắp để bắt nạt, hành hung phụ nữ chân yếu tay mềm, thì người đó tốt nhất nên tự xấu hổ với sức mạnh mà tạo hoá đã ưu ái cho mình.

   

Gần đây ngày 27/8, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện một video khác xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông bạo hành vợ dã man ngay trước mặt con trai 7 tuổi, trong khi chị này đang bế một đứa con nhỏ khác vừa mới sinh được 2 tháng khiến nhiều người phẫn nộ.

Sự việc xảy ra vào khoảng 18h20 tối 26/8 và được camera an ninh gắn trong nhà ghi lại xảy ra tại chung cư CT1B, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.

Người đăng tải video là chị Vũ Thu H. chị gái của nạn nhân Vũ Thị Thu L. (SN 1992). Chị L. bị chồng là Nguyễn Xuân Vinh (SN 1987) bạo hành. Dư luận ngày càng phẫn nộ hơn khi biết người đàn ông đánh vợ đó là một võ sư.

Bày tỏ quan điểm trước những hình ảnh phụ nữ bị hành hung, Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nói: “Trong thế giới văn minh này, đàn ông đánh phụ nữ là rất tồi tệ, thể hiện sự hèn hạ, thậm chí nhiều người cho rằng, đàn ông đánh phụ nữ thì nên sắm váy mà mặc. Nhìn thấy hình ảnh đàn ông sức dài vai rộng bắt nạt, hành hung phụ nữ tôi rất căm ghét, phẫn nộ ”.

Chuyên gia Trịnh Trung Hòa phân tích, trong xã hội có 3 đối tượng cần được ưu tiên, bảo vệ đó là người già, phụ nữ, trẻ nhỏ. Nếu ai đó động vào một trong 3 đối tượng đó là chứng tỏ họ không xứng mặt đàn ông. Bất kể câu chuyện thế nào, ai phải, ai trái chưa biết nhưng trông thấy hình ảnh phụ nữ bị đánh thì phải bênh vực.

 dan ong danh phu nu: "sam vay ma mac" hinh anh 1

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

“Không ai mang danh phái mạnh, đấng mày râu lại bắt nạt người chân yếu tay mềm. Người nào lấy cơ bắp ra để uy hiếp phái yếu là hèn hạ, vô văn hóa, mất cả nhân tính”, nhà nghiên cứu tâm lý Trịnh Trung Hòa nói.

Theo ông, ở góc độ tâm lý, cần phải truyền thông về lối sống, cách ứng xử để đàn ông nhận ra rằng, đánh phụ nữ là hèn hạ.

Đối với phụ nữ, trước hết cần phải bảo vệ mình, đừng im lặng. Nếu bị bạo lực, nên gọi vào đường dây nóng chống bạo lực kêu cứu hoặc báo với công an địa phương.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất phân tích, người phụ nữ không có sức chống đối và tự vệ  trước sự hung hăng và “độ điên” của phái mạnh nên thường bị hành hung, đè bẹp.

Theo ông Chất, nguyên nhân mâu thuẫn có thể xảy ra từ nhỏ đến lớn. Một phía hành hung và phía người bị hành hung. Ở góc độ tâm lý, nam giới rất khó kiềm chế cảm xúc khi bị xúc phạm. Những lúc như thế, trong tâm lý học người ta gọi là “điên nhất thời”, mọi suy nghĩ là bản năng, bao giờ cũng muốn chiến thắng bằng mọi giá, không cần nghĩ phải trái ra sao. Trong khi đó, nếu đã dùng bản năng tức là không còn là con người nữa mà lý tính mất đi.

Bên cạnh đó, có khá nhiều người xung quanh chứng kiến cảnh bạo hành thường vô cảm, can thiệp của pháp luật không dứt khoát, không mạnh mẽ, không rõ ràng nên vẫn xảy ra tình trạng này.

Từ những sự việc phụ nữ bị đánh, chuyên gia nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất nhắn nhủ: Phụ nữ là phái yếu, không có khả năng phản kháng cân xứng với sức mạnh cơ bắp của đàn ông, thế nên, đã được gọi là "phái mạnh" thì đàn ông phải biết sử dụng sức mạnh của mình để bảo vệ cho người khác. Ngược lại, nếu đàn ông sử dụng cơ bắp để bắt nạt, hành hung phụ nữ chân yếu tay mềm, thì người đó tốt nhất nên tự xấu hổ với sức mạnh mà tạo hoá đã ưu ái cho mình.

“Đừng bao giờ đánh phụ nữ, tuyệt đối không! Dù họ có dùng lời lẽ nặng nề hay hành động như thế nào. Im lặng và rời đi là tất cả những gì phái mạnh hãy làm lúc đấy. Phụ nữ mà, hãy chỉ để yêu thôi”, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất nói. 

Theo ông Chất, mỗi người đàn ông đều nên nhớ câu: “Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ, anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu?”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều tra nhóm "giang hồ mạng" tấn công người cha bạo hành con ruột;...
Một hiệu phó trường tiểu học ở Nghệ An vừa xin thôi chức để đi cai...
Theo kết quả xác minh ban đầu, ông Sơn từ quê nhà ở Vĩnh Phúc vào...