Thứ Năm, ngày 13/12/2018 15:37 PM (GMT+7)

"Dân vẫn chưa tin thực phẩm trong siêu thị"

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 22:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Dân vẫn chưa thực tin thực phẩm ngay cả trong hệ thống siêu thị; Chế tài xử phạt chưa nghiêm mặc dù kiểm tra, thanh tra khá tốt”, nguyên ĐBQH, PGS.TS. Bùi Thị An nói.

   

 "dan van chua tin thuc pham trong sieu thi" hinh anh 1

Người dân vẫn chưa thực sự tin vào thực phẩm trong siêu thị

Tại Hội thảo với chủ đề: “Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm” diễn ra ngày 2/12, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An, nguyên ĐBQH cho biết, Hà Nội vẫn còn tồn tại một số vấn đề về an toàn thực phẩm, nhiều nhà vẫn trồng rau, nhưng nỗi lo thực phẩm bẩn vẫn thường trực.

“Dân vẫn chưa thực sự tin thực phẩm ngay cả trong hệ thống siêu thị; Chế tài xử phạt chưa nghiêm mặc dù kiểm tra, thanh tra khá tốt”, PGS.TS. Bùi Thị An nói.

Theo bà An, thành phố Hà Nội nên có quỹ hỗ trợ cho người sản xuất rau sạch, chăn nuôi an toàn, tổ chức lại thị trường tiêu thụ; Kiến nghị các ngành truyền thông phát hiện trúng, đúng và tôn vinh các cơ sở an toàn, phối hợp các vùng, tỉnh để quy hoạch chung về an toàn thực phẩm.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội  bày tỏ đồng ý với ý kiến của Tiến sĩ Bùi Thị An là cần kiểm soát ngay từ gốc, hàng nhập khẩu phải được kiểm soát ngay từ biên giới.

"Tôi sang chợ của Đài Loan thấy hàng hóa họ cứ vào chợ là kiểm tra, nếu bắp cải có vấn đề là hủy toàn bộ. Sang Nhật Bản mới thấy, một bà nông dân bán rau mùi còn dán cả mác an toàn kỹ thuật cho sản phẩm của họ".

Theo ông Phú, ý thức và kỷ luật thị trường của nước mình còn kém. Do vậy, cần giải pháp để nâng cao vấn đề này. Bên cạnh đó, đội ngũ thanh kiểm tra thường xuyên đi làm cần phải được chu cấp, thường xuyên trang bị kiến thức. Nguy hiểm lớn nhất là người tiêu dùng lo không biết đâu là thực phẩm sạch hay không.

"Chúng ta phải tạo thành chuỗi từ sản xuất tới bán lẻ, tổ chức sản xuất sạch và tổ chức chuỗi thực phẩm an toàn sạch ngay từ đầu. Sức chúng ta có hạn nên chúng ta nên tập trung vào rau sạch và chăn nuôi, làm dứt điểm và nhân rộng ra, chứ không làm theo phong trào", ông nói,

Theo Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên để có được thực phẩm an toàn cần thay đổi hành vi của người sản xuất và tiêu dùng. Thậm chí kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Muốn biết chất lượng thực phẩm đảm bảo hay không cần quan tâm đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước…“, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho hay.

Ông Nhiên dẫn chứng về một vài mẫu hành, rau rất nhỏ mà Bộ Y tế kiểm tra có vi phạm nhưng  xử lý vi phạm lại rất khó và chế tài chưa đủ sức răn đe.

Ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội  cũng cho biết, hiện nay, khi đi sản phẩm rau và thịt mua vẫn chủ yếu vào nhờ cảm quan. Thế nên cơ quan chức năng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm rất khó vì sản phẩm sau khi nhập về đã qua nhiều kênh, qua sơ chế nhiều bước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi trận đấu chung kết lượt đi AFF Cup 2018 vừa kết thúc, hàng trăm...
Bên cạnh cờ đỏ sao vàng, cổ động viên còn chở theo cả mô hình khủng...
Đang tâm sự với bạn gái bên bờ sông ở Sài Gòn lúc rạng sáng, đôi...