Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 15:38 PM (GMT+7)

Đào nở đỏ rực sau Tết, nông dân Nhật Tân đỏ mắt

authorHồng Phú Thứ Ba, ngày 16/02/2016 18:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Đào nở muộn là thất thu rồi, không còn gì để nói. Đã mất rồi thì làm gì còn thu nữa", một nông dân ở làng đào Nhật Tân (Hà Nội) than thở.

   

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 1

Sau Tết, cánh đồng hoa đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn đỏ rực. Theo những người trồng đào ở đây, đào năm nay bị "trượt" Tết do thời tiết khắc nghiệt, nhiều luống đào bung nụ sau Tết.

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 2

Với diện tích trên 300ha đào, quất nhưng vụ Tết vừa rồi, các hộ dân ở đây chỉ bán được 1/3. “Phải tự tay chặt đi những cành đào bích, đào phai đỏ rực mà buốt hết cả ruột”, ông Hùng- chủ một vườn đào buồn bã.

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 3

Tự tay cắt những cành đào đỏ thắm trong vườn, ông Hùng cho biết: "Vài trăm cây chỉ bán được 1/3.  Nói mất thì mất nhiều lắm, đào nở muộn là thất thu rồi, không còn gì để nói. Đã mất rồi thì làm gì còn thu nữa. 300 cây, bán được vài chục cây. Giờ vẫn bán được nhưng rẻ lắm".

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 4

Hàng loạt cành đào đỏ thắm nằm la liệt dưới đất. Đào cành khác đào cây, nếu không bán được, người nông dân phải tỉa, cắt cành... lại bắt đầu chăm sóc cho vụ sau.

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 5

Gần Tết có thêm đợt rét kèm mưa phùn khiến cho nụ đào mập mạp, hoa thắm màu.

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 6

Chị Lan, chủ một vườn đào chia sẻ, cả một cành đào 365 ngày chăm bẵm mà bị "trượt" Tết. Giờ bán cành đẹp được vài chục nghìn, bán cho người chơi thì được 100 nghìn.

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 7

Do thời tiết năm nay khắc nghiệt đối với bà con trồng đào nên người trồng đào bị thất thu. Trong nghề trồng đào, thời tiết là quan trọng nhất, nếu thời tiết khắc nghiệt thì người nông dân cũng đành chịu.

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 8

Nhiều hộ nông dân trồng đào tiếc của, cố gắng bán kiếm chút tiền. Giá một cành đào nhỏ chỉ 5 - 10 nghìn. "Vất vả từ đầu đến cuối, nhất là cuối năm, đào mà nở quá  thì đua nhau đi hãm, quá nữa thì phải bán chạy mà bán chạy thì giá rất rẻ, không được bao nhiêu tiền", bà Loan cho biết.

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 9

Nhặt những cành đào nhỏ vứt chất đống khắp dọc cánh đồng Nhật Tân, chị Hường cho biết: "Tôi đi qua đây thấy đào chất đống, tiếc nên nhặt ít mang đi bán. Trước Tết hầu hết đào bị "mù"  nên người nông dân bán không được giá, sau Tết, đào nở bung nhưng lại mất giá".

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 10

Không chỉ đào mà quất Tứ Liên cũng phải bỏ đi hàng loạt. Do không bán được, người nông dân phải tự tay vứt bỏ đi thành quả lao động cả năm trời của mình.

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 11

Chị Phương bốc những quả quất trên tay than thở: "Hầu hết người dân ở đây mất mùa quất, hôm qua bán 100-200 nghìn đồng/cây họ cũng không mua"

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 12

Mỗi kg quất bán giá 1.000 đồng nên nhiều hộ trồng quất vứt bỏ ngoài đường chứ không có thời gian đi bán.

 dao no do ruc sau tet, nong dan nhat tan do mat hinh anh 13

Nhiều vườn quất vẫn còn nguyên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều cô gái mặc quần áo “có cũng như không” ngồi tiếp khách nam...
Nhóm giang hồ Hải Phòng cùng một nhóm người khác hẹn ra quán cà phê...
Trong lúc người tình đi công tác, hotgirl chuyển giới rủ bạn đi bán...