Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:30 PM (GMT+7)

“Đặt cọc” 2 triệu mới đăng ký kết hôn: Chủ tịch huyện bất ngờ

authorXuân Lực Thứ Năm, ngày 27/10/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm cho rằng, việc xã Thanh Hà yêu cầu người dân khi đăng ký kết hôn “đặt cọc” 2 triệu để cam kết không đốt pháo, đánh bạc ở đám cưới hỏi là sáng kiến riêng của xã.

   

 “dat coc” 2 trieu moi dang ky ket hon: chu tich huyen bat ngo hinh anh 1

Anh Đức và vợ sắp cưới bị UBND xã từ chối đăng ký kết hôn vì không đồng ý tự nguyện “đặt cọc” 2 triệu cam kết không đánh bạc, đốt pháo ở đám cưới.

Ngày 26.10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch UBND xã Thanh Hà xác nhận, UBND xã từ chối đăng ký kết hôn cho anh Nguyễn Minh Đức (SN 1992, thôn Quang Trung, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) vào sáng cùng ngày vì anh này không đóng 2 triệu tiền cam kết không đốt pháo, đánh bạc ở đám cưới theo quy định của xã.

Ông Kiên cho biết: Xã Thanh Hà những năm gần đây là điểm nóng về tệ nạn cờ bạc, đốt pháo ở đám cưới hỏi nên căn cứ các quy định và nghị quyết của Đảng Bộ xã, UBND xã Thanh Hà đã có thông báo, trong đó yêu cầu đôi nam nữ “đặt cọc” 2 triệu cam kết khi tổ chức cưới hỏi không để xảy ra đánh bạc, đốt pháo.

Nếu không vi phạm chính quyền sẽ hoàn trả lại tiền. Trường hợp để xảy ra vi phạm số tiền “đặt cọc” sẽ được chuyển sang sử dụng vào việc xử phạt vi phạm hành chính. Quy định trên được UBND xã Thanh Hà triển khai thực hiện từ tháng 1.2014.

Trao đổi với PV về quy định trên của UBND xã Thanh Hà, ông Đinh Văn An -Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm cho biết, ông chưa nắm được thông tin về việc UBND xã Thanh Hà yêu cầu người dân “đặt cọc” tiền mới đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên, nếu UBND xã Thanh Hà có quy định như trên là không đúng quy định.

“UBND huyện không có chỉ đạo gì về việc này, quy định trên là sáng kiến riêng của xã. Đối chiếu các quy định, xã thu tiền “đặt cọc” là không đúng. Nếu người dân vi phạm (sử dụng pháo nổ, đánh bạc – PV) sẽ xử lý sau, còn khi người dân đăng ký kết hôn nếu đủ điều kiện thì UBND xã phải đăng ký.

Tôi sẽ xem xét và có ý kiến chỉ đạo xã về việc này vì quy định đã tồn tại 2 năm, bây giờ bỏ có lẽ phải chỉ đạo”, ông An nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Bình – Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Liêm cũng cho rằng, quy định của UBND xã Thanh Hàlà trái với quy định của pháp luật. Nếu xã Thanh Hà là địa bàn nóng về đánh bạc, đốt pháo thì lực lượng an ninh xã phải có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát.

Theo ông Bình, pháp luật đã quy định nghiêm cấm tàng trữ, sử dụng, đốt pháo và đánh bạc trái phép. Vì vậy mọi công dân có nghĩa vụ, trách nhiệm phải chấp hành, quy định trên mà không cần phải cam kết. Nếu công dân vi phạm, nhẹ thì bị nhắc nhở, xử lý vi phạm hành chính, nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 “dat coc” 2 trieu moi dang ky ket hon: chu tich huyen bat ngo hinh anh 2

Thông báo của UBND xã Thanh Hà yêu cầu các nam, nữ khi đăng ký kết hôn phải “đặt cọc” số tiền 2 triệu cam kết không đốt pháo, đánh bạc trái phép khi tổ chức cưới hỏi.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn Phòng luật sư Ánh Sáng Công lý) và luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) đều chung đánh giá, yêu cầu của UBND xã Thanh Hà là trái quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, theo quy định, trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký kết hôn của công dân, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì UBND cấp xã phải đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trường hợp cần xác minh thì thời gian giải quyết là 10 ngày làm việc.

Cùng quan điểm với luật sư Thơm, luật sư Lê Văn Kiên cho biết thêm, khi công dân tới đăng ký kết hôn, nếu cán bộ UBND xã ép người dân đóng một số tiền nào đó khoản ngoài lệ phí đăng ký kết hôn là trái pháp luật. Với hành vi này, cán bộ vi phạm có thể bị xử lý theo Luật Cán bộ, công chức năm 2008 và Nghị định của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

Xem bình luận
Một vấn đề ở đây là chính quyền đã làm trái pháp luật. Vì mỗi người dân điều có quyền công dân ,nên...
Bình luận có 0 phản hồi
Nói như vậy sao được .chuyện vi phạm pháp luật thì nhà nước giải quyết .còn người ta chỉ đăng ký kết...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu như đăng ký kết hôn mà ko đám cưới thì sao
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi thấy đây là một sáng kiến rất hay. Nhân dân trong xã đã chấp nhận chuyện này 2 năm rồi. Xã tôi...
Bình luận có 0 phản hồi
Xã Hoà Thành tôi ở đăng ký kết hôn cũng lạ lắm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm thanh niên chạy hai chiếc xe bán tải truy đuổi nhau trên...
Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Nhờ bạn nhậu mua ma túy đá nhưng nghe bạn nói “Tôi nghỉ chơi rồi,...