Thứ Ba, ngày 23/10/2018 02:37 AM (GMT+7)

ĐBQH Dương Trung Quốc: “Quần jeans, áo thun không làm nên người cán bộ”

authorTriệu Quang Thứ Bảy, ngày 09/09/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Một cán bộ mặc quần jeans, áo thun tiếp xúc dân với thái độ tôn trọng tốt hơn một người ăn mặc chỉnh tề nhưng đối xử với dân không ra làm sao”, ông Dương Trung Quốc nói.

   

 dbqh duong trung quoc: “quan jeans, ao thun khong lam nen nguoi can bo” hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội khóa XIV Dương Trung Quốc.

Mới đây, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước”, trong đó có quy định, các cán bộ không được mặc quần jeans, áo thun đi làm.

Được biết, những quy tắc ứng xử này do Sở Nội vụ tham mưu cho UBND TP.Cần Thơ và đã được Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/9/2017. Tuy nhiên, quy định mới đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Xung quanh vấn đề này, chiều 8/9, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc chia sẻ, hiện theo Luật công chức, viên  chức không có quy định cụ thể về trang phục cho cán bộ mà chỉ quy định ăn mặc sao cho đàng hoàng, đứng đắn.

“Luật không quy định cụ thể, vì thế trên địa bàn của họ, họ quy định thế nào thì tôi tôn trọng quy định đó. Còn phù hợp hay không phù hợp thì để dư luận xã hội đánh giá”, ông Quốc nói.

 dbqh duong trung quoc: “quan jeans, ao thun khong lam nen nguoi can bo” hinh anh 2

Quy định về trang phục đối với cán bộ công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ quan nhà nước do UBND TP.Cần Thơ ban hành.

Quan điểm cá nhân, ông Quốc cho rằng: “Cần Thơ còn nhiều việc cần làm hơn để củng cố, chấn chỉnh cán bộ, công chức hơn là trong cách ăn mặc. Quần jeans, áo thun không làm nên người cán bộ.

Một cán bộ mặc quần jeans, áo thun tiếp xúc dân với thái độ tôn trọng tốt hơn một người ăn mặc chỉnh tề nhưng đối xử với dân không ra làm sao”.

Ông Quốc cho biết thêm, để không cứng nhắc trong quy định ăn mặc, Cần Thơ có thể quy định tùy từng bộ phận và tùy từng lúc chứ không nên quy định đồng loạt như thế.

“Một số trường hợp như lễ tết, tổ chức sự kiện, bộ phân chuyên trách thì quy định đồng phục, lễ phục để thể hiện sự nghiêm túc về hình thức. Còn thường phục quy định làm sao để người mặc thấy thoải mái, nhất là giới công chức trẻ cần sự năng động”, ông Quốc cho hay.

Đại biểu Quốc hội khóa XIV lấy dẫn chứng, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới vẫn mặc quần jeans. Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày xưa cũng mặc quần soóc, áo veston tiếp khách, cảnh sát mặc quần soóc mùa hè…

Cùng quan điểm, nhà tâm lý học Nguyễn An Chất cũng cho rằng: “Mục đích của UBND TP Cần Thơ là muốn cán bộ lịch sự khi đến công sở, văn hóa công sở được nâng lên. Tuy nhiên, quy định không mặc quần jeans, áo thun là hình thức bắt buộc, mà bắt buộc thì làm mất đi quyền tự do trong ăn mặc của con người”.

Theo ông Chất, trước khi đưa ra quy định, UBND TP Cần Thơ cần phổ biến, lấy ý kiến, thảo luận dân chủ với những công chức, viên chức. Nếu cán bộ đồng tình, hưởng ứng thấy đó là hay thì tốt. Còn nếu ra chỉ thị, quy định bắt thực hiện ngay thì không nên.

Xem bình luận
Cái người dân cần là hiệu quả, chứ hình thức thì xin miễn!
Bình luận có 0 phản hồi
Thực ra chuyện cũng rất bình thường và chấp nhận được thôi. Thử nghĩ nhé: đi bộ đội tất nhiên phải...
Bình luận có 0 phản hồi
Chiếc áo không làm nên thầy tu, nhưng sẽ là không nghiêm túc nếu ông thầy tu không mặc áo vào chùa...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại tá Đỗ Văn Hoành, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ được Bộ trưởng...
Xảy ra mâu thuẫn trong phòng khách sạn, người em rể đã giết chị dâu...
Trong lúc xô xát với thanh niên làng, một trong hai đối tượng trộm...