Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:53 PM (GMT+7)

Đẻ con thứ 3 phải nộp 2 triệu: Thu sai phải trả lại dân

authorXuân Lực Thứ Hai, ngày 13/06/2016 20:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) yêu cầu chính quyền xã Lũng Hòa trả lại tiền đã thu của những hộ dân không ký cam kết quy định chính sách dân số.

   

 de con thu 3 phai nop 2 trieu: thu sai phai tra lai dan hinh anh 1

UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu chính quyền xã Lũng Hòa trả lại tiền đã thu của những hộ không cam kết thực hiện chính sách dân số tại địa phương.

Chiều 13.6, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) cho biết, huyện đã có văn bản trả lời 3 hộ dân ở xã Lũng Hòa (huyện Vĩnh Tường) về vấn đề liên quan đến việc thu tiền tự nguyện của người dân khi sinh con thứ 3.

Theo văn bản trả lời của UBND huyện Vĩnh Tường, ngày 25.4, UBND huyện nhận được đơn phản ánh của 3 hộ dân ở xã Lũng Hòa cho rằng, UBND xã yêu cầu công dân nộp 2 triệu đồng đối với người sinh con thứ 3 và 4 triệu đồng đối với người sinh con thứ 4 là trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND xã Lũng Hòa cố tình gây khó khăn khi công dân đi đăng ký khai sinh cho con thứ 3 trở lên.

Qua kiểm tra, UBND huyện Vĩnh Tường nhận thấy, việc UBND xã Lũng Hòa thu tiền đối với các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên tự nguyện đóng góp vào quỹ DS – KHHGĐ là thực hiện đúng cam kết của họ.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp chưa cam kết và không tự nguyện thực hiện cơ chế chính sách DS-KHHGĐ mà UBND xã vẫn thu tiền là không đúng quy định và hướng dẫn của huyện. UBND huyện yêu cầu UBND xã Lũng Hòa hoàn trả lại số tiền đã thu của dân không đúng quy định.

 de con thu 3 phai nop 2 trieu: thu sai phai tra lai dan hinh anh 2

Văn bản trả lời 3 hộ dân của UBND huyện Vĩnh Tường.

Về nội dung UBND xã Lũng Hòa cố tình gây khó khăn khi công dân đi đăng ký khai sinh cho con thứ 3 trở lên, UBND huyện Vĩnh Tường kết luận: Việc UBND xã Lũng Hòa yêu cầu người dân sinh con thứ 3 trở lên (nhưng chưa cam kết thực hiện chính sách DS-KHHGĐ) phải nộp tiền vào quỹ dân số của xã và lấy xác nhận của trạm y tế xã vào giấy khai sinh cho bé mới đẻ khiến người dân đi lại nhiều lần, kéo dài thời gian đăng ký khai sinh là chưa đúng quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp.

UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu UBND xã Lũng Hòa kiểm tra chấn chỉnh lại hoạt động của bộ phận “một cửa” của xã, đồng thời sẽ đề nghị Huyện ủy Vĩnh Tường giao cơ quan chức năng kiểm tra xác định cá nhân, tổ chức ở xã Lũng Hòa vi phạm và có hình thức xử lý.

Tháng 3.2013, UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) ban hành quyết định “Quy định một số cơ chế chính sách DS–KHHGĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2013 – 2020” nhằm ổn định dân số địa phương, giảm tỷ lệ sinh.

Theo quyết định trên, những đối tượng vi phạm sinh con thứ 3 trở lên sẽ bị phê bình, đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ cam kết tự nguyện đóng góp một khoản kinh phí vào quỹ ban DS–KHHGĐ xã, thị trấn nơi cư trú với mức 2 triệu đồng cho 1 lần vi phạm sinh con thứ 3, và 4 triệu đồng cho 1 lần vi phạm sinh con thứ 4 trở lên.

Sau khi UBND huyện Vĩnh Tường ban hành quyết định, chính quyền xã, phường thị trấn sẽ vận động người trong độ tuổi sinh đẻ ký cam kết và nếu vi phạm sẽ có nghĩa vụ tự nguyện đóng tiền.

Tag:  sinh con thu 3   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...
Lực lượng chức năng đang nỗ lực dùng máy cẩu đưa đầu tàu ra khỏi...