Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:46 AM (GMT+7)

Đề nghị rút quyết định khởi tố nông dân dựng chòi ngỗng

authorĐông Thịnh Thứ Hai, ngày 25/04/2016 19:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc ông Bỉ dựng chòi nuôi ngỗng bị Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” là không có căn cứ nên Công an TP.HCM đề nghị rút lại kết luận điều tra và rút lại đề nghị truy tố đối với ông Bỉ.

   

 de nghi rut quyet dinh khoi to nong dan dung choi ngong hinh anh 1

Công an TP.HCM đề nghị rút lại kết luận điều tra và đề nghị truy tố đối với ông Bỉ

Ngày 25.4, liên quan đến vụ việc Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi) về hành vi Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở, Công an TP.HCM cho rằng hành vi của ông Bỉ không cấu thành tội phạm nên việc khởi tố và truy tố ông Bỉ là không có căn cứ.

Ông Bỉ chính là em trai của chủ lô đất cho ông Nguyễn Văn Tấn (48 tuổi) thuê để mở quán cà phê Xin Chào trong vụ việc bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự gây xôn xao dư luận. Ông Bỉ cũng chính là chủ lô đất đối diện với trụ sở Công an huyện Bình Chánh.

Sau khi báo chí thông tin về trường hợp ông Tấn bị khởi tố về hành vi Kinh doanh trái phép, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra sự việc. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng yêu cầu các đơn vị xác minh, làm rõ.

Ngày 23.4, Viện trưởng  VKSND Tối cao Lê Minh Trí kết luận ông Nguyễn Văn Tấn chủ quán cà phê Xin Chào không phạm tội Kinh doanh trái phép. Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can với ông Tấn; đồng thời phải công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Tấn. Tiếp đó, VKSND TP.HCM đã chỉ đạo VKSND huyện Bình Chánh đình chỉ vụ án hình sự, quyết định đình chỉ bị can đối với ông Tấn do hành vi không cấu thành tội phạm.

Thấy sự việc của ông Tấn được cơ quan chức năng đình chỉ vụ án, ông Bỉ cũng kêu cứu về trường hợp của mình vì dựng chòi nuôi ngỗng bị Công an Bình Chánh khởi tố vụ án về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”. Sau đó, Công an TP.HCM đã vào cuộc kiểm tra và xác định hành vi của ông Bỉ không cấu thành tội phạm. Việc khởi tố, đề nghị truy tố ông Bỉ không có căn cứ.

Người ký các văn bản tố tụng đối với ông Bỉ là ông Nguyễn Văn Quý – nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh - người vừa bị tạm đình chỉ công tác trong sáng nay vì truy tố chủ quán cà phê Xin Chào. Ông Lê Thanh Tòng – nguyên Viện phó VKSND huyện Bình Chánh cũng bị tạm đình chỉ công tác trong vụ quán cà phê Xin Chào cũng là người phê chuẩn quyết định khởi tố đối với ông Bỉ.

Liên quan đến sự việc khởi tố oan ông chủ quán Xin Chào, ông Nguyễn Hoàng Tuấn (Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Chánh) và ông Hồ Văn Son (kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND huyện Bình Chánh) người trực tiếp theo dõi vụ quán cà phê Xin Chào cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Hiện diễn biến tiếp theo của vụ án ông Bỉ sẽ phải tuân thủ trình tự xử lý của pháp luật, trách nhiệm của những cá nhân có liên quan cũng sẽ được làm rõ.

Theo nội dung vụ án, năm 2005 ông Bỉ sở hữu mảnh đất rộng hơn 3.600m2 gần trung tâm hành chính huyện Bình Chánh và cách trụ sở Công an huyện Bình Chánh khoảng 500m.

Năm 2015, do cần chỗ cất vật tư và làm khu vực nuôi ngỗng nên ông Bỉ dựng một căn chòi mái lá mà không có giấy phép. Sau đó, UBND phạt ông Bỉ hơn 6 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép và buộc tháo dỡ toàn bộ công trình và được ông Bỉ chấp thuận.

Ngày 17.11.2015, ông Bỉ tiếp tục xây dựng một căn chòi bằng cây và mái lá không phép tại thửa đất trên với diện tích 35m2 và bị UBND thị trấn Tân Túc đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Bỉ.

Ngày 27.11.2015, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định xử phạt ông Bỉ do vi phạm “xây dựng nhà ở riêng lẻ ở khu đô thị mà không có giấy phép xây dựng”. Sau đó, ông Bỉ đã tự tháo dỡ chòi mái lá này.

Căn cứ vào những tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Bình Chánh kết luận hành vi của ông Bỉ phạm vào tội “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo điều 270 Bộ luật Hình sự. Từ đó, cơ quan này quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND huyện Bình Chánh, đề nghị truy tố trước tòa án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Mọi người phải tìm hiểu xem 3 năm hay 5 năm cháu học thế nào. Nếu...
Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án để làm rõ sai phạm trong vụ...
Người nhà của nữ kế toán cho biết, họ đã nhận được kết luận sau vụ...