Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:18 AM (GMT+7)

Đề nghị TQ trao đổi thông tin về 3 nhà máy điện hạt nhân

authorTất Định Thứ Năm, ngày 13/10/2016 17:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người phát ngôn, Bộ Ngoại giao cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc xây dựng 3 nhà máy điện hạt nhân ở gần biên giới.

   

 de nghi tq trao doi thong tin ve 3 nha may dien hat nhan hinh anh 1

Kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc. Nhà máy đang hoạt động (màu xanh lá cây), đang xây dựng (xanh lam) và trong kế hoạch (đỏ). Nguồn: world-nuclear.org

Thời gian gần đây, thông tin về việc Trung Quốc xây dựng 3 nhà máy điện hạt nhân nằm sát biên giới Việt Nam khiến nhiều người lo ngại. Các chuyên gia hạt nhân của Việt Nam cho rằng các sự cố từ hạt nhân đều rất nguy hiểm. Bởi khi gặp sự cố,phóng xạ sẽ phát tán trong vùng rộng lớn.

Chiều 13.10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần đảm bảo tuân thủ Công ước an toàn hạt nhân và các quy định liên quan của cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng.

"Việt Nam đã đề nghị Trung Quốc sớm cùng Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về ba dự án điện hạt nhân ở gần biên giới", ông Bình nói.

Theo thông tin từ Bộ khoa học và Công nghệ cho biết, Trung Quốc vừa mới đưa vào vận hành thương mại 7/18 tổ máy của ba nhà máy điện hạt nhân gồm Phòng Thành (Quảng Tây) công suất 1000 MW, Trường Giang (Quảng Đông) 600 MW và Sương Giang (đảo Hải Nam) 650 MW.

Các nhà máy điện hạt nhân này đều nằm gần biên giới phía bắc Việt Nam, gần nhất là Phòng Thành cách Móng Cái(Quảng Ninh) 50 km; nhà máy Sương Giang cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 100 km và nhà máy Trường Giang cách biên giới Việt Nam hơn 200 km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Mọi người phải tìm hiểu xem 3 năm hay 5 năm cháu học thế nào. Nếu...
Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án để làm rõ sai phạm trong vụ...
Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...