Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:18 AM (GMT+7)

Để xảy ra vụ nổ kinh hoàng, GĐ công ty phân bón lãnh án

authorK.Phong Thứ Ba, ngày 26/07/2016 13:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong lúc pha trộn hóa chất để làm phân bón, ba công nhân trực tiếp làm việc đã để xảy ra một vụ nổ cực lớn khiến 3 người chết, 5 người bị thương nặng và gần 100 căn nhà bị hư hại.

   

 de xay ra vu no kinh hoang, gd cong ty phan bon lanh an hinh anh 1

Bị cáo Hải tại phiên tòa ngày 26.7.

Ngày 19.7 TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Văn Hải (SN 1970, ngụ quận 12 – giám đốc công ty Đặng Huỳnh) về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở những nơi đông người. 

Ngày 17.10.2014, bị cáo Hải gọi 3 công nhân là chị Huỳnh Thị Tâm (SN 1977, quê Đồng Tháp), Nguyễn Thị Cẩm Tú (SN 1994, quê tỉnh Đồng Tháp) và Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (SN 1983, quê TP.Cần Thơ) pha trộn hóa chất (KNO3; urê; MAP, MKP, Mg, CaZn…) để sản xuất phân bón lá.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày thì tại cơ sở này xảy ra một vụ nổ kinh hoàng khiến 8 người thương vong, 86 căn nhà hư hại nặng.

Cơ quan điều tra cho rằng, nguyên nhân gây nổ trong quá trình sản xuất, đóng gói phân bón lá xuất phát từ việc sử dụng bếp ga mini. Từ ngọn lửa đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm như: Kali Nitrat (tức KNO3), Kali Clorat tức KclO3)... đặt bên cạnh nên tạo ra vụ kinh hoàng này.

Số hóa chất sử dụng để pha chế tạo phân bón được xác định là do công ty Đặng Huỳnh phần lớn là mua dạng trôi nổi ở khu vực chợ Kim Biên, Q.5. Sau khi vụ nổ xảy ra, cơ quan chức năng xác định còn tồn hơn 500kg hóa chất các loại tại hiện trường vụ nổ.

Bị cáo Hải đã vi phạm các điều kiện an toàn lao động trong bảo quản, sử dụng hóa chất nguy hiểm.Cùng với đó đã không huấn luyện an toàn lao động, không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân người lao động, không cử người giám sát... để dẫn đến vụ nổ rúng động, hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi nghị án đúng một tuần, ngày 26.7HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở những nơi đông người. Ngoài hình phạt chính, bị cáo còn bị phạt bổ sung cấm sản xuất phân bón vô cơ trong vòng 2 năm

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tai nạn xảy ra, người dân tham gia cứu hộ, cứu nạn, với nhiều...
Cụ ông đi xe đạp đến sát ngã tư, dựng xe lên vỉa hè sau đó lấy chai...
Thấy cố gái trẻ nhảy xuống sông Sét tự tử, nhiều người dân đã hô...