Thứ Năm, ngày 19/07/2018 19:09 PM (GMT+7)

Đề xuất lấp hồ xây nhà: Phiếu điều tra một đằng, đề xuất một nẻo

authorTriệu Quang Thứ Tư, ngày 12/04/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân tại khu tập thể Thành Công xác nhận, Công ty Việt Hưng có phát phiếu điều tra xã hội học nhưng trong đó không nhắc đến việc lấp 1ha hồ để xây nhà tái định cư.

   

 de xuat lap ho xay nha: phieu dieu tra mot dang, de xuat mot neo hinh anh 1

 Người dân khu vực Thành Công không đồng tình với đề xuất lấp hồ để xây nhà tái định cư.

Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (VIHAJICO, gọi tắt Công ty Việt Hưng) đưa ra đề xuất lấp hồ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) để xây nhà. Đơn vị này đưa ra phương án  dùng 1ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1ha mặt nước về phía Bắc.

Đại diện chủ đầu tư Việt Hưng cho biết, trước khi đưa ra đề xuất này, họ đã thực hiện một cuộc điều tra xã hội học và được đa số các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

 de xuat lap ho xay nha: phieu dieu tra mot dang, de xuat mot neo hinh anh 2

 Phiếu điều tra xã hội học của Công ty Việt Hưng lấy ý kiến của người dân khu tập thể Thành Công.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV ngày 12/4, hầu hết người dân tại khu tập thể Thành Công đều tỏ ra bức xúc. Họ cho biết, có nhận được phiếu điều tra xã hội học của Công ty Việt Hưng nhưng trong phiếu không nhắc đến việc lấp hồ để xây nhà.

Bà N.T.V (nhà G1, khu tập thể Thành Công) cho biết, khoảng hơn một tháng trước, gia đình bà có nhận được phiếu điều tra xã hội học do Tổ trưởng tổ dân phố phát.

Gia đình bà đã đọc kĩ và điền vào những câu hỏi mà phía Công ty Việt Hưng đặt ra để lấy ý kiến về việc cải tạo, tham khảo về kiến trúc, điều kiện hiện trạng hạ tầng kỹ thuật…

“Trong phiếu điều tra không có câu hỏi nào hỏi dân có đồng ý việc lấp 1ha hồ để xây nhà. Nếu có, tôi dứt khoát không đồng ý”, bà V. nói.

Gia đình bà T.T.L (nhà D, khu tập thể Thành Công) cũng nhận được phiếu điều tra xã hội học. Bà khẳng định trong phiếu không có câu hỏi nào về việc lấp hồ để xây nhà.

Bà L. bức xúc: “Lấp 1 mét cũng không được chứ nói gì đến 1ha. Mọi thứ đang bình thường như này sao phải lấp chỗ này đào chỗ kia, thiếu gì đất dự án mà phải đi lấp hồ”.

Còn ông N.D.L (nhà D, khu tập thể Thành Công) cho biết, hồ Thành Công trước đây chỉ là một cái ao nhỏ. Sau đó, nhờ bao công lao của người dân và chính quyền hồ mới được rộng rãi và sạch đẹp như bây giờ. Hồ không chỉ tạo cảnh quan, thoáng mát mà còn điều hòa nước mưa khiến cho khu vực không bị ngập.

“Đào chỗ này lấp chỗ kia có thể diện tích hồ không thay đổi nhưng quy hoạch sẽ bị phá vỡ và phần công viên cho người già đi bộ, trẻ con chơi đùa cũng sẽ bị thu hẹp. Thêm vào đó, khu vực sẽ có thêm một khối nhà cao tầng và dân cư lại đông đúc hơn”, ông L. phân tích.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Toản – Chủ tịch UBND phường Thành Công cho hay, khoảng trung tuần tháng 2, theo chỉ đạo của Thành phố, phường có phối hợp với Công ty Việt Hưng và các tổ dân phố phát phiếu điều tra xã hội học đến các hộ dân để lấy ý kiến về việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu tập thể Thành Công.

 de xuat lap ho xay nha: phieu dieu tra mot dang, de xuat mot neo hinh anh 3

 Người dân cho biết, trong phiếu có câu hỏi nào nhắc đến việc lấp 1ha hồ để xây nhà.

“Trong phiếu điều tra không có câu hỏi nào hỏi người dân có đồng ý lấp một phần hồ để xây nhà tái định cư hay không”, ông Toản cũng khẳng định với PV.

Theo ông Toản, trong phiếu điều tra chỉ nhắc đến câu hỏi là: Người dân chọn phương thức tái định cư nào? Nhận tiền tự lo chỗ ở mới, tái định cư tại vị trí khu tập thể hiện nay hoặc tái định cư tại khu tập thể khác, đền bù bằng đất. Và nơi tạm cư trong thời gian thi công? Người dân chọn nhận tiền tự lo chỗ ở hoặc để chủ đầu tư tự bố trí.

Ông Toản giải thích, tái định cư theo người dân hiểu ở đây là sẽ được ở lại phần đất người dân bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư cải tạo, sau đó quay trở về chứ không phải là lấp hồ để xây nhà tái định cư.

Về quan điểm trong việc lấp hồ xây nhà, ông Toản cho biết: “Việc lấp hồ làm khu tái định cư là việc lớn, vượt quá thẩm quyền của phường nên để các cấp cao hơn xem xét và quyết định”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào khách sạn “vui vẻ” với gái bán dâm xong, Quý không chịu trả...
"Mọi người phải tìm hiểu xem 3 năm hay 5 năm cháu học thế nào. Nếu...
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Sơn La đã lên tiếng về những nghi vấn về điểm thi...