Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 23:43 PM (GMT+7)

Đề xuất táo bạo: “Nên thiến hóa học kẻ ấu dâm”

authorTất Định Thứ Ba, ngày 14/03/2017 20:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư cho rằng cần tăng nặng hình phạt với những kẻ bị tòa kết án xâm hại tình dục trẻ em, sử dụng biện pháp “thiến hóa học” để ngăn khả năng tái phạm.

   

 de xuat tao bao: “nen thien hoa hoc ke au dam” hinh anh 1

Luật sư cho rằng nên áp dụng hình phạt nặng hơn với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như "thiến sinh học" 

Những ngày qua, dư luận cả nước phẫn nộ trước việc liên tiếp các vụ xâm hại tình dục được báo chí đăng tải.

Chiều 14.3, trong buổi tọa đàm về nạn xâm hại tình dục trẻ em, nhiều chuyên gia xã hội học, tâm lý, luật sư đã đưa ra những giải pháp ngặn chặn loại tội phạm này.

Đáng chú ý, luật sư Nguyễn Thị Bích Điệp (Hà Nội), đã đề xuất áp dụng biện pháp “thiến hóa học” đối với tội phạm tình dục trẻ em nhằm ngăn chặn khả năng tái phạm.

Luật sư Điệp cho hay, bà đang tham gia vào một chương trình nghiên cứu quốc tế nhằm đóng góp, xây dựng pháp luật tại Việt Nam.

“Bản thân tôi là một người mẹ, mấy ngày nay tôi cũng rất bức xúc về các vụ xâm hại tình dục liên tiếp xảy ra.

Tôi rất mong có thể tiếp tục vận động để ra được hình phạt nặng hơn cho những đối tượng bị tòa kết án tội xâm phạm tình dục trẻ em. Bao gồm cả hình phạt thiến hóa học, sử dụng các biện pháp hóa học để kẻ đó không còn khả năng có thể tiếp tục phạm tội nữa”, bà Điệp nói.

Theo vị luật sư, ở khu vực châu Á đã có Indonesia và Hàn Quốc áp dụng đạo luật “thiến hóa học” để tiêu diệt dục tính đối với tội phạm ấu dâm.

Bà Điệp dẫn chứng các nước ở Châu Âu như:  Đức, Anh, Đan Mạch, Thụy Điển, Ba Lan, Estonia, Moldova đều đã dùng biện pháp thiến phẫu thuật để xử lý tội phạm ấu dâm. Ngoài ra, tại nước như: Argentina, Úc, Israel, New Zealand... cũng áp dụng hình phạt tương tự đối.

Theo luật sư Lê Văn Luân, người đang trợ giúp pháp lý vụ cháu bé 8 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội, trong Bộ luật hình sự hiện hành có rất nhiều tội liên quan đến tội ấu dâm.

“Tất cả các tội phạm xâm hại đến trẻ em đều liên quan đến ấu dâm cả nhưng hình phạt của chúng ta rất thấp.Việc tiến hành tố tụng của chúng ta trọng chứng hơn trọng cung là một vấn đề. Tội dâm ô thì không có hành vi nào để lại gây thương tích, phải dựa vào nhân chứng, thực nghiệm hiện trường, nhân chứng nhận dạng rồi đối chất”, luật sư Luân nói.

Luật sư Luân cho rằng hiện nay các tội phạm ấu dâm được xử lý rất chậm chạp và gần như không được xử lý.

“Đòi hỏi chứng cứ với những tội phạm dâm ô là vô cùng vô lý. Đó chính là lý do tại sao tội phạm về dâm ô có dấu hiệu rơi vào tình trạng bế tắc. Theo Luật hình sự của chúng ta tội dâm ô trẻ em đều yêu cầu xâm hại trực tiếp đến cơ thể, tiếp xúc với bộ phận sinh dục của trẻ thì mới cấu thành tội. Pháp luật hình sự của Việt Nam đang có khoảng trống trong truy tố ở điểm này”, ông Luân nói.

Theo các chuyên gia y tế, “thiến hóa học” là một liệu pháp hormone với cách làm phổ biến là tiêm vào người đối tượng phạm tội chất kháng testosterone (androgen hay antiandrogen), khiến nồng độ hormone testosteron trong cơ thể giảm xuống mức trước tuổi dậy thì. Vì vậy, những nhu cầu hay ảo tưởng về tình dục giảm tới mức thấp nhất, những khoái cảm trong quan hệ tình dục cũng gần như không còn.

Xem bình luận
Ra tay dứt hẳn đường sinh tử Một nhát gươm đưa bỏ thị phi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi báo chí phản ánh việc hoàng loạt học sinh tố hiệu trưởng...
Nghe đến những cái tên như: Bà Cô Hư Hỏng, Xóa Nợ hay Trời Đánh...
Tiếng còi của trọng tài cất lên, CĐV Việt Nam hô vang "Việt Nam vô...