Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:07 AM (GMT+7)

Đình chỉ công tác người truy tố chủ quán Xin Chào

authorDương Thanh Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 17:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai người liên quan dẫn đến vụ khởi tố hình sự chủ quán Xin Chào đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

   

 dinh chi cong tac nguoi truy to chu quan xin chao hinh anh 1

Quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn

Chiều 23.4, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối ông Lê Thanh Tòng, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh (hiện đang là Phó viện trưởng Viện KSND quận 6, TP.HCM) và ông Hồ Văn Son, kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND huyện Bình Chánh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Ông Tòng và ông Son là những người trưc tiếp theo dõi vụ quán cà phê Xin Chào của hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tấn. Trong đó, ông Tòng là người trực tiếp ký cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin Chào.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Kiến Xương, Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP HCM cho biết đã chỉ đạo VKSND huyện Bình Chánh đình chỉ vụ án hình sự, quyết định đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn do hành vi không cấu thành tội phạm. Đồng thời kiến nghị UBND huyện Bình Chánh 3 nội dung nhằm rà soát lại quy trình kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn để chấn chỉnh, phòng ngừa.

Trước đó, trong sáng nay Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đã chủ trì cuộc họp giữa lãnh đạo Viện KSND tối cao, thủ trưởng đơn vị thuộc Viện KSND tối cao, lãnh đạo Viện KSND TP.HCM và Viện KSND huyện Bình Chánh.

Sau khi nghe báo cáo về sự việc, ông Trí kết luận chủ quán cà phê Xin Chào không phạm tội Kinh doanh trái phép. Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can với ông Tấn - chủ quán Xin Chào; đồng thời phải công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Tấn.

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 8.8.2015, ông Nguyễn Văn Tấn khai trương quán Xin Chào bán cà phê, nước giải khát và phở trên đường dẫn cao tốc TP.HCM – Trung Lương (đoạn đối diện với trụ sở Công an huyện Bình Chánh, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) nhưng không có giấy phép. 5 ngày sau khi khai trương, quán bị Công an huyện Bình Chánh kiểm tra hành chính và lập biên bản về các lỗi vi phạm hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đến ngày 18.8, ông Nguyễn Văn Qúy - Trưởng Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt hành chính với ông Tấn về 5 hành vi, trong đó có hành vi Hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, với tổng số tiền hơn 17 triệu đồng.

Ngày 19.8, ông Tấn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề bán đồ ăn uống, cà phê, nước giải khác. 4 ngày sau, các nhân viên làm việc trong quán được cấp giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Đến ngày 4.9, ông Tấn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và được bộ phận tiếp nhận của UBND huyện Bình Chánh trả kết quả vào ngày 29.9.

Trong lúc chờ cấp, ngày 10.9, công an đã kiểm tra quán Xin Chào và lập biên bản hành chính với các lỗi: nơi chế biến có côn trùng độc hại, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến. Sau đó, công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Tấn về tội kinh doanh trái phép và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Quyết định khởi tố đã được VKSND huyện Bình Chánh phê chuẩn.

Theo dự kiến, ngày 28.4 tới, TAND huyện Bình Chánh sẽ đưa ông Nguyễn Văn Tấn ra xét xử tội "kinh doanh trái phép". Tuy nhiên, những ngày qua, khi nhiều tờ báo đồng loạt thông tin, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu kiểm tra vụ việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị dừng hình sự hóa sự việc.

Sáng 21.4, TAND huyện Bình Chánh đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp yêu cầu điều tra bổ sung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã có những thông tin liên quan đến sự...
4 ô tô đâm liên hoàn vào nhau trên cầu Vĩnh Tuy khiến giao thông ùn...
Theo 2 du khách người Pháp, sau khi kết thúc hành trình tham quan...