Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 15:53 PM (GMT+7)

Đối tác bán bản quyền World Cup 2018 tầm cỡ thế nào mà làm khó được VTV?

authorNgọc Phạm Thứ Bảy, ngày 09/06/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Infront Sports & Media là công ty nắm giữ bản quyền nhiều chương trình thể thao trên thế giới.

   

 doi tac ban ban quyen world cup 2018 tam co the nao ma lam kho duoc vtv? hinh anh 1


VTV đã chính thức có bản quyền World Cup 2018.

Tối 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức công bố thông tin VTV sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là kết quả làm nức lòng người hâm mộ bóng đá nước nhà sau chuỗi ngày VTV đàm phán với đối tác Infront Sports & Media (đơn vị phân phối bản quyền World Cup 2018 ở châu Á) vô cùng căng thẳng.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký Biên tập của VTV, quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng bởi xoay quanh vấn đề giá cả. Trong khi khả năng tài chính của VTV có hạn thì đối tác lại yêu cầu mức giá rất cao (cao cấp 2 lần giá bản quyền World Cup 2014).

Song kết quả cuối cùng là hai bên cũng đã bắt tay với nhau để đạt được thỏa thuận mua - bán bản quyền World Cup 2018. Mặc dù giá trị giao dịch của thương vụ này không được công bố, nhưng các nguồn tin khẳng định không thể dưới 10 triệu USD. Trước đó, giá bản quyền World Cup 2014 là 7 triệu USD, do MP & Silva bán cho Việt Nam.

Vậy công ty Infront Sports & Media (tên đầy đủ là Infront Sports & Media AG) quyền lực thế nào mà đã khiến Đài Truyền hình Việt Nam phải lần đầu tiên rơi vào thế khó như vậy? Theo thông tin ngay trên trang web chính thức của Infront Sports & Media, họ là một công ty hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị thể thao, chuyên phân phối bản quyền, máy chủ phát sóng, truyền thông kỹ thuật số, phát triển thương hiệu, quản lý sự kiện và các chương trình tài trợ.

 doi tac ban ban quyen world cup 2018 tam co the nao ma lam kho duoc vtv? hinh anh 2

Một số con số về công ty Infront Sports & Media.

Infront Sports & Media cũng giới thiệu họ là công ty con của tập đoàn Dalian Wanda Group - một trong những tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc. Ở phạm vi toàn cầu, họ có 35 văn phòng hiện diện ở 15 quốc gia với hơn 900 nhân sự. Infront Sports & Media hiện đang là nhà phân phối của hơn 170 bản quyền chương trình các loại ở 25 môn thể thao, trong đó có khoảng 20 bản quyền các giải vô địch thế giới.

Trong đó, Infront Sports & Media đang phân phối bản quyền nhiều giải bóng đá lớn do Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) tổ chức. Ngoài FIFA World Cup 2018 chuẩn bị khởi tranh tại Nga, họ còn là nhà phân phối bản quyền FIFA World Cup 2022 dự kiến sẽ diễn ra tại Qatar.

Đồng thời, Infront Sports & Media cũng phân phối bản quyền FIFA World Cup nữ, FIFA World Cup nam U-20, FIFA World Cup nữ U-20, FIFA World Cup nam U-17, FIFA World Cup nữ U-17, Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới và Cup liên đoàn các châu lục do FIFA tổ chức từ năm 2015 tới năm 2022.

Tuy nhiên, Infront Sports & Media chỉ có vai trò phân phối bản quyền các giải đấu ở 26 nước châu Á là: Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Campuchia, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Kyrgyzstan, Lào, Macau, Maldives, Mongolia, Myanmar, Nepal, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Tajikistan, Thái Lan, Đông Timor, Turkmenistan, Uzbekistan và Việt Nam.

Trước đó, theo chia sẻ của bình luận viên Quang Huy trên truyền hình và báo chí, Infront Sports & Media thực chất là “sân sau” của FIFA chứ không phải là công ty trung lập như những đối tác từng bán bản quyền World Cup cho Việt Nam (như MP & Silva). Do đó, khi đã thu đủ vốn mà gặp những thị trường dù khó bán tới đâu thì họ cũng không nhượng bộ. Đó là lý do mà dù cuộc đàm phán giữa Infront Sports & Media và VTV diễn ra từ năm 2016 nhưng đến tối 8/6/2018 mới chốt lại.

Bình luận viên này tiết lộ, VTV muốn mua bản quyền World Cup 2018 với giá ở khoảng 10 triệu USD, nhưng đối tác lại muốn con số cao hơn - khoảng 14 triệu USD. Cho tới lúc này, dù VTV và Infront Sports & Media đã thỏa thuận xong nhưng con số chính xác vẫn là ẩn số.
 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng vừa thông tin liên quan danh tính lái xe gây tai...
Gần 100 nam nữ đang lắc lư theo tiếng nhạc chát chúa trong quán bar...
Chiếc xe ô tô chạy với tốc độ cao đâm vào hàng loạt phương tiện...