Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 02:59 AM (GMT+7)

Động thái mới của Facebook khi hiển thị sai bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

authorNgọc Phạm Thứ Năm, ngày 05/07/2018 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Facebook đã gửi lời xin lỗi tới những người dùng của mình trong một thông cáo báo chí vào chiều 5/7.

   

 dong thai moi cua facebook khi hien thi sai ban do hoang sa, truong sa cua viet nam hinh anh 1

Bản đồ tích hợp trong trình Quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa đổi.

Những ngày đầu tháng 7/2018, nhiều nhà quảng cáo trong nước đã rất bất ngờ và bức xúc khi bản đồ tích hợp trong mạng xã hội Facebook hiển thị quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam thành của Trung Quốc. Cụ thể, khi chọn khu vực chạy quảng cáo là “Trung Quốc”, Facebook khoanh vùng và hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng màu xanh với quốc gia này.

Sau khi nhận được phản ánh, đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam cho biết, đó là lỗi kỹ thuật và Facebook đã xử lý lỗi này. Cụ thể, khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, Facebook đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó.

Hiện, bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo Facebook đã được sửa, và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không còn hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Bên cạnh đó, bản đồ Live của Facebook hiển thị sai tên hai quần đảo cũng đã được sửa lại.

Song Facebook giải thích thêm rằng, tất cả các bản đồ Facebook sử dụng là bản đồ được cung cấp bởi bên thứ ba - chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps.

Tới 16h30 chiều 5/7, Facebook tiếp tục có thông tin mới về vụ việc kèm lời xin lỗi gửi tới những người dùng của mình.

“Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng”, trích lời người phát ngôn của Facebook.

Cũng theo thông cáo mới từ Facebook, Chính phủ Việt Nam có hỏi họ về vấn đề này. Sau khi kiểm tra, họ giải thích với Chính phủ Việt Nam là lỗi kỹ thuật và đã sửa lại - tương tự các thông cáo báo chí họ phát đi những ngày qua.

Trước đó, trả lời PV về động thái của nhà chức trách Việt Nam với thông tin sai lệch tích hợp trong bản đồ của Facebook, ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, từ chiều 1/7, cơ quan này đã có văn bản gửi Facebook về các thông tin sai lệch. Chỉ khoảng 24 giờ sau đó, đến chiều 2/7, Facebook đã sửa lại các thông tin sai lệch trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Cung Việt - Xô) đang được...
Một phụ nữ tử vong gần bìa rừng ở huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận...
Phát hiện chiếc ô tô chở 2 sĩ quan biên phòng bị lũ cuốn trôi từ...